Tri kỷ là gì? tri kỷ có phải là tình yêu?

Cuộc sống có muôn hình vạn trạng thế nên cảm xúc của con người cũng biến đổi liên tục. Ngoài tình yêu, tình bạn hay tình thân đã quá quen thuộc rồi thì chúng ta vẫn còn một thứ tình cảm nữa là kết tinh của cả ba thứ tình cảm trên tạo thành đó gọi là: tri kỷ. Vậy tri kỷ là gì? Tri kỷ có phải là tình yêu hay không? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ngay trong bài viết phân tích cụ thể dưới đây các bạn nhé!

Tri kỷ nghĩa là gì?

“Tri kỷ” trước tiên là một từ Hán Việt. “Tri” có nghĩa là nhận thức, hiểu biết còn “Kỷ” là “bản thân”, là “tôi”. Người tri kỷ là người sẽ hiểu rõ về cái “tôi” của chúng ta nhất.

Tri kỷ có nghĩa là gì?
Tri kỷ có nghĩa là gì?

Để có thể đưa ra được một khái niệm chính xác về tri kỷ có thể nói là một điều rất khó vì tri kỷ là một thứ tình cảm không thể định hình. Nó hơn mức tình bạn một chút nhưng lại không giống như tình yêu.

Đối với tình bạn, một người bạn thân là người có thể xuất hiện bất cứ khi nào mà chúng ta cần đến họ, khi buồn hay cả những khi vui. Nhưng cũng có đôi khi, người bạn ấy lại chính là người dễ dàng bỏ qua cảm xúc của chúng ta, họ nghĩ rằng chỉ cần có mặt, không cần phải hiểu nhau.

Còn trong tình yêu, người yêu sẽ luôn là chỗ dựa tình thần tương tự như 1 người bạn thân, sẽ là người chịu đựng tính cách của chúng ta, cũng là niềm an ủi to lớn, nhưng sẽ không thể tránh khỏi có những xung đột, những bất đồng xảy ra với nhau. Tri kỷ có thể định hình là khi hai con người thật sự cảm thấy hiểu nhau về mặt tâm hồn, đồng điệu về cảm xúc đến mức chỉ cần nhìn vào mắt nhau là cũng có thể đoán được người kia đang nghĩ đến điều gì.

Có thể nói rằng tri kỷ chính là sự kết hợp của cả 3 loại tình cảm: tình bạn, tình yêu và tình thân. Nó vô cùng hoàn hảo và rất khó để diễn tả. Để tìm được một người bạn tri kỷ thực sự là điều quý giá nhất trong cuộc đời của mỗi người. Như vậy bạn đã hiểu bạn tri kỷ là gì rồi đúng không nào?

Tri kỷ tiếng Anh là gì?

Tri kỷ trong tiếng Anh chính là từ soulmate. Có thể nói là bạn tri kỷ – những người có thể nói là may mắn tìm thấy nhau trong đời. Hãy thử suy nghĩ lại và để ý xem người bạn tri kỷ của bạn có như thế hay không nhé.

Soulmate tức là tri kỷ
Soulmate tức là tri kỷ

Nguồn gốc của tri kỷ là như thế nào?

Nói về nguồn gốc của hai chữ “tri kỷ” thì chúng ta không thể bỏ qua một giai thoại nổi tiếng có từ thời xa xưa của Trung Quốc như sau:

Vào thời Xuân Thu chiến quốc có hai người bạn rất thân thiết với nhau là Quản Trọng và Bảo Thúc Nha. Thuở hàn vi, 2 người thường đi buôn chung với nhau. Lúc chia lời thì Quản Trọng thường lấy phần nhiều hơn. Người ngoài khi nhìn vào đều cảm thấy bất bình nhưng Bảo Thúc Nha lại vui vẻ mà đáp rằng: “Quản Trọng vốn dĩ không phải kẻ tham tiền, chỉ là đang gặp cảnh quẫn bách bất đắc dĩ mới phải làm thế nên ta cũng bằng lòng mà nhường cho hắn”.

Quản Trọng khi đi làm ăn thường bị rất nhiều kẻ nạt dọa, ức hiếp nhưng không một lần tỏ vẻ phản kháng. Mọi người cười chê hắn là kẻ nhu nhược nhưng Bảo Thúc Nha lại cho rằng đó là do bạn mình  khoan dung.

Khi theo việc quân, mỗi lần ra trận thì Quản Trọng đều đi sau, khi thu quân về thì Quản Trọng lại đi trước. Mọi người đều chế giễu và cho đó là hành động hèn nhát nhưng Bảo Thúc Nha lại đáp rằng: “Chỉ vì người còn mẹ già cần được phụng dưỡng nên phải giữ thân thể”.

Sau này, Quản Trọng theo phò tá công tử Củ còn Bảo Thúc Nha phò tá công tử Tiểu Bạch. Éo le thay, Công tử Củ và công tử Tiểu Bạch lại là hai anh em cùng nhau tranh ngôi quân chủ nước Tề.

Tình bạn đẹp giữa Quản Trọng và Bảo Thúc Nha
Tình bạn đẹp giữa Quản Trọng và Bảo Thúc Nha

Khi công tử Củ bị công tử Tiểu Bạch đánh bại, Bảo Thúc Nha đã tiến cử Quản Trọng với công tử Tiểu Bạch, để y được đi theo hàng và làm chức tướng quốc. Trong khi người đời chê bai Quản Trọng không biết giữ khí tiết thì Bảo Thúc Nha bảo rằng: “Quản Trọng không phải người vô liêm sỉ, chẳng qua hắn là người không câu chấp những thứ tiểu tiết thường tình, là kẻ có chí làm lợi cho thiên hạ thái bình.”

Sau này, khi Quản Trọng sắp từ giã cõi đời, vua Tề hỏi có nên đề cử Bảo Thúc Nha làm chức tể tướng thay vào vị trí của Quản không thì Quản Trọng liền bác đi và cho rằng: “Làm tể tướng phải là người giỏi chính trị, mà chính trị thì vốn nhiều trí trá. Bảo Thúc Nha vốn là là bậc quân tử, yêu điều thiện và ghét điều ác, tà chính phân minh phân biệt rõ ràng không thể làm chính trị được, vậy chớ nên giao cho chức tể tướng.”

Có người không hiểu liền trách Quản Trọng là tên vong ân bạc nghĩa với bạn, Bảo Thúc Nha liền nói ngay: “Đó là Quản Trọng biết lấy việc nghĩa việc công đặt lên trên tình riêng, vì nước chứ không phải vì bạn. Không uổng công ta đã tiến cử hắn với vua.”

Quản Trọng luôn biết rõ Bảo Thúc Nha luôn dành cho mình những lời thanh minh bênh vực. Ông từng cảm phải khái mà thốt lên rằng: “Sinh ra ta chính là cha mẹ nhưng hiểu ta nhất trên đời này chỉ có một Bảo Thúc Nha mà thôi”. (Sinh ngã giả, phụ mẫu dã, tri kỷ giả, Bảo Thúc Nha dã.)

Câu nói này bất hủ này của Quản Trọng đã đi vào sử sách hơn 2500 năm qua và hai chữ “tri kỷ” đã được người đời gửi gắm vào đó rất nhiều ý niệm quan trọng liên quan đến tình bạn.

 

 

Hồng nhan tri kỷ là gì?

Hồng nhan tri kỷ thường được dùng cho những mối quan hệ của người đàn ông với một người phụ nữ nào đó. Người phụ nữ này có thể thân thiết hoặc chẳng có quan hệ gì với bạn cả nhưng lại là người có thể chia sẻ với bạn những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống.

Hồng nhan tri kỷ là ai?

Người tình tri kỷ là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng, người yêu của bạn không chỉ là người mà bạn yêu thương, họ đối với bạn cũng không chỉ có tình yêu mà còn là tình cảm hơn thế. Họ thấu hiểu bạn đến mức bạn cảm thấy bản thân không cần ai làm tri kỷ nữa.

Tri kỷ có phải là tình yêu không?

Có thể thân thiết và thấu hiểu nhau hơn cả mức bạn bè bình thường thế nhưng tri kỷ lại chưa đủ mặn mà hay rung động để được coi là tình yêu. Trong hành vi ứng xử hàng ngày, các cặp tri kỷ thường khá là vô tư và có những cử chỉ gần gũi mà họ thấy là không cần kiêng kị về khoảng cách giới tính. Họ gần như đang coi đối phương chính là một phiên bản khác của minh mà thôi và vô tình không để ý tới những cảm xúc mơ hồ đang dần lớn lên trong mối quan hệ của cả hai người.

Tri kỷ có phải là tình yêu?
Tri kỷ có phải là tình yêu?

Người ta vẫn thường định nghĩa rằng, tri kỷ sẽ gắn bó với nhau như anh chị em một nhà, đôi khi họ còn sâu nặng hơn thế. Nghe vậy thì tưởng chừng thật nhẹ nhàng và đơn giản, song thực chất thì đó chỉ là một lý lẽ mà mỗi người tự huyễn hoặc với chính bản thân mình mà thôi.

Đứng trước một người khác giới và lại là người mình đã gắn bó, gặp nhau mỗi ngày, cùng chia sẻ đủ thứ chuyện chẳng cần giấu giếm thì không ai là không nảy sinh cảm giác bị thu hút về mặt giới tính cả nên tri kỷ có thể không phải là tình yêu nhưng nếu tri kỷ dài lâu thì không chắc.

STT, thơ hay về tình cảm tri kỷ

STT anh em tri kỷ

  •  Anh em tốt là khi nhìn thấy nhau đau, khổ sở là phải ra tay giúp đỡ. Đừng vì cái tính tham đồng tiền mà đánh mất nhau.
  •  Thỉnh thoảng hãy gọi cho thằng bạn thân mà không cần lý do nào cả. Đừng đợi cho tới khi bạn cần đến sự giúp đỡ của thì mới gọi.
  •  Đừng nói lại lỗi lầm của thằng bạn quá nhiều vì 1 kỷ niệm xấu sẽ rất dễ gây tổn hại đến tình bạn.
Câu nói hay về tình bạn tri kỷ
Câu nói hay về tình bạn tri kỷ

Thơ về tri kỷ

 Anh em ăn ở hoà thuần chớ điều chênh lệch người ta chê cười.

 Dòng đời xuôi ngược gặp nhau/ Tri giao tín nghĩa tình sâu giữ tròn.

 Tình bạn là những vần thơ/ Tối về đắp gối ngâm vui vài lời.

 Tri âm khó kiếm, tri kỷ khó tìm, bạn tốt thì khó gặp.

 Người quen thiên hạ nhiều vô kể, thử hỏi tri kỷ nhân gian được mấy người?

 Thơ tri kỷ và rượu được xem như phương thức để bày tỏ tấm lòng.

 

 

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thế nào là tri kỷ. Hãy hỏi xem thế gian tri kỷ được mấy ai? Và bên cạnh bạn đã có ai là tri kỷ tâm giao trong cuộc đời chưa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *