Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Dấu hiệu nhận biết

Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ thường thấy hiện nay ở những bạn trẻ. Vậy, mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Phải làm sao khi lỡ “dính” phải mối quan hệ “dở dở ương ương” này? Đáp án mà bạn tìm kiếm sẽ có trong bài viết sau của muahangdambao.com!

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu có ý nghĩa gì?

Trên tình bạn, dưới tình yêu là khái niệm được dùng để chỉ những mối quan hệ lãng mạn nhưng có phần mập mờ, thiếu sự cam kết cụ thể, chưa đủ nhiều và sâu sắc đến mức để chuyển sang tình yêu.

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu rất phổ biến trong giới trẻ
Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu rất phổ biến trong giới trẻ

Bạn có thể tự tin nói rằng, bạn và người ấy hiểu nhau hơn mức bạn bè thân thiết, quan tâm, lo lắng lẫn nhau trong từng cử chỉ, hành động nhỏ nhặt hàng ngày. Cả hai có thể hẹn hò nhưng lại chẳng thể lên tiếng dưới bất kỳ danh nghĩa nào.

Cả hai do dự vì không thể lùi một bước về làm bạn, nhưng cũng chẳng thể tiến thêm bước nữa để trở thành người yêu. Chính vì thế, cả hai cứ luôn ở trong trạng thái lưng chừng cảm xúc.

Nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu?

Trên tình bạn dưới tình yêu thường bắt nguồn từ việc hai người muốn thử cảm giác được yêu đương, dành cho nhau những tình cảm nhớ nhung, muốn được đối phương chăm sóc, quan tâm và lo lắng. 

Tuy nhiên, họ lại không muốn bị ràng buộc bởi trách nhiệm, không muốn ghen tuông đòi hỏi và cũng chẳng muốn kỳ vọng vào bất cứ điều gì. Một mối quan hệ không “dán nhãn” tình yêu sẽ giúp cả hai không cần phải bận tâm việc dành thời gian và cam kết cho nó.

Ngoài ra, một mối quan hệ tìm tới nhau chỉ để thỏa mãn nhu cầu về dục vọng cũng được coi là “trên tình bạn dưới tình yêu”. Họ đến với nhau dựa trên sự tự nguyện, hòa hợp về mặt thể xác, giải tỏa cho nhau cơn khát về vấn đề sinh lý.

Trên tình bạn dưới tình yêu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân
Trên tình bạn dưới tình yêu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân

Còn một lý do khác nghe có thể rất đau lòng nhưng lại là sự thật và cũng tương đối phổ biến trong giới trẻ hiện nay.  Đó là, bạn không phải mẫu người lý tưởng mà họ đang tìm kiếm, tuy nhiên bạn cũng khá tốt nên họ giữ bạn lại để đề phòng cho tương lai.

Trên tình bạn dưới tình yêu có phải là mối quan hệ FWB?

Nhiều người cho rằng trên tình bạn dưới tình yêu là FWB nhưng thực tế không phải như vậy. FWB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Friends with benefits”, có nghĩa là tình bạn kết hợp với t.ì.n.h d.ụ.c nhưng không phải tình yêu. Khái niệm này đã được nâng cấp hoàn toàn so với trên tình bạn dưới tình yêu, bởi mối quan hệ mập mờ lấp lửng đó không bao gồm vấn đề sinh lý.

Dấu hiệu trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết liệu mình có đang ở trong mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu hay không.

Mối quan hệ khó có thể đặt tên

Dù luôn trao cho nhau sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt nhưng hầu như cả hai vẫn chưa có dự định hay động thái cụ thể nào để có thể tiến xa hơn. Cả hai người đều muốn mọi thứ diễn ra chậm rãi để có thêm thời gian xác định tình cảm thực sự mà bản thân mình dành cho đối phương.

Mối quan hệ giữa bạn và đối phương thật khó để định nghĩa chính xác
Mối quan hệ giữa bạn và đối phương thật khó để định nghĩa chính xác

Tránh nói về chuyện tương lai

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được liệu mối quan hệ của cả hai có phải là trên tình bạn dưới tình yêu hay không nhờ việc thử hỏi đối phương về chuyện tương lai của cả hai. 

Nếu như người kia tìm cách lảng tránh thì có thể là do họ không có dự định tiến xa hơn với bạn hay thậm chí là đã có kế hoạch khác cho một tương lai mà bạn sẽ không có trong đó.

Thiếu nhất quán về phương diện cảm xúc

Nếu đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc thì thường cả hai sẽ có tần suất gặp gỡ nhau thường xuyên và thống nhất về thời gian cụ thể. Còn khi ở trong mối quan hệ mập mờ thì hầu như thời gian gặp gỡ của cả hai sẽ không đồng đều, giống như lúc thì họ tỏ ra quan tâm hỏi han bạn lúc thì lại lạnh lùng thờ ơ với bạn.

Giữa bạn và đối phương không có sự đồng điệu về mặt cảm xúc
Giữa bạn và đối phương không có sự đồng điệu về mặt cảm xúc

Cả hai đang gặp gỡ người mới

Do chưa xác định được mối quan hệ hiện tại nên cả hai vẫn có quyền tìm cho mình nhiều mối quan hệ khác bên ngoài để lựa chọn đối tượng phù hợp nhất. Bên cạnh đó thì đối phương cũng không có quyền để xen vào việc bạn đang gặp gỡ hay giao lưu với ai ở bên ngoài.

Không có ý định nói về mối quan hệ này với bạn bè và gia đình

Nếu bạn thực sự quan trọng với đối phương trong mối quan hệ đó thì rõ ràng họ sẽ muốn những người thân xung quanh của mình biết rằng bạn thật sự rất quan trọng với họ. 

Còn nếu như cả hai chưa xác định rõ mối quan hệ của mình thì hầu như các bạn cũng sẽ không muốn quá nhiều người biết đến chuyện của cả hai người.

Có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu hay không?

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu thoạt đầu mới nghe qua thì có vẻ thật sự thú vị và kích thích. Bởi chúng luôn khơi gợi nên sự tò mò, thổn thức và đôi khi lại đánh thức cả bản năng mong muốn chinh phục, khiến câu chuyện của hai bạn thêm phần thú vị.

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu không phù hợp để duy trì lâu dài
Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu không phù hợp để duy trì lâu dài

Hơn thế, mối quan hệ này không bao giờ có sự chia tay, không có sự ràng buộc, không có hờn giận, ghen tuông hay cãi vã. Do vậy, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cũng công sức để vun vén tình yêu này. 

Nhưng bạn cần nhớ rằng, tình yêu đích thực không phải như vậy, chúng cần sự rõ ràng từ cả hai phía và chỉ có hai sự lựa chọn: Yêu hoặc không yêu. Đừng dại dột mà ở mãi trong một mối quan hệ lưng chừng, vô định khiến bản thân lúc nào cũng ở trong trạng thái mệt mỏi.

Hãy can đảm và dũng cảm để bước ra khỏi mối quan hệ mập mờ nếu như bạn cảm thấy nó quá độc hại nhé. Bởi vì ngoài kia còn có rất nhiều người phù hợp hơn để bạn bắt đầu mối quan hệ yêu đương và bạn cũng xứng đáng để nhận được sự yêu thương và trân trọng.

Cần làm gì để thoát khỏi mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu?

Nếu bạn vẫn cảm thấy hài lòng với quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu thì không có gì phải căng thẳng cả. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ hơn thế nữa thì bạn có thể thử làm theo những lời khuyên sau đây:

Cùng ngồi lại và nói chuyện với thái độ bình tĩnh để tìm cách giải quyết
Cùng ngồi lại và nói chuyện với thái độ bình tĩnh để tìm cách giải quyết
  • Xem xét lại tình hình: Hãy nhìn nhận lại mối quan hệ giữa cả hai. Liệu đối phương có khiến bạn hạnh phúc khi ở cạnh không? Đó có phải là người mà bạn muốn cam kết gắn bó cả đời hay không? Bạn cần trả lời được nhưng câu hỏi này trước tiên.
  • Trò chuyện rõ ràng: Nếu câu trả lời của bạn cho hai câu hỏi trên là có thì đã đến lúc bạn nên thảo luận trực tiếp với người kia về cảm xúc của bạn. Hãy tìm một nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy để có thể trò chuyện một cách thẳng thắn, chân thật. Cố gắng giải thích cảm xúc của bạn thật đơn giản, vào thẳng vấn đề nhất có thể.
  • Thấu hiểu cảm xúc: Một khi đã quyết định chấm dứt trạng thái mập mờ, bạn có thể sẽ hạnh phúc hoặc đau khổ. Nếu như đối phương cũng có cảm xúc giống bạn và hai bạn quyết định đi đến mối quan hệ yêu đương chính thức thì thật đáng chúc mừng. Còn nếu kết quả không như mong muốn thì cũng đừng buồn mà coi đó như một kinh nghiệm học hỏi.

Có thể bạn quan tâm:

Lãng mạn trong tình yêu là gì? Được biểu hiện ở hành động nào

Ngộ nhận là gì? Dấu hiệu nhận biết ngộ nhận trong tình yêu

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bản chất của mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì cũng như cách để nhận biết mối quan hệ mập mờ này. Hy vọng rằng những nội dung trên sẽ giúp các bạn phần nào dễ dàng hơn trong việc xác định chính xác mối quan hệ hiện tại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *