Trẻ trâu là gì? Người như thế nào bị gọi là “trẻ trâu’?

16 Tháng Tư, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

Trẻ trâu được sử dụng rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Vậy trẻ trâu là gì? nguồn gốc của thuật ngữ “trẻ trâu” bắt nguồn từ đâu, trẩu là gì, trẻ nghé là gì, có phải là trẻ trâu không? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Định nghĩa trẻ trâu là gì?

Định nghĩa trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu hay trẩu đều dùng để chỉ những người có tính cách trẻ con, thích hơn thua, chơi trội và thể hiện quá mức bình thường nhắm gây sự chú ý của mọi người. Dù biết sai những vẫn cố cãi, tưởng mình hài hước nhưng thường làm những trò chẳng giống ai. Nói chung là trẻ trâu thì rất cố chấp và không bao giờ biết nhận sai nên đừng dại mà cãi nhau với trẻ trâu.

Trẻ trâu hay trẩu là gì?

Trẻ trâu hay trẩu là gì?

Tại sao lại là con trâu mà không phải con bò, con dê hay con gà. Xuất phát từ thành ngữ “Đàn gảy tai trâu” dùng để ám chỉ những người không bao giờ chịu lắng nghe lời khuyên răn, góp ý từ người khác, luôn thích làm theo ý mình.

Đàn gảy tai trâu

Đàn gảy tai trâu

Ngoài ra, trẻ trâu còn có thể hiểu là thời còn trẻ. Khi còn trẻ người ta thường có những hành động bồng bột, bốc đồng và suy nghĩ cố chấp, thích chơi nổi gây chú ý.

Trẻ trâu tuy là “trẻ” nhưng thường không dùng để ám chỉ những người trẻ mà thường nói tới đối tượng người đã trưởng thành, “có lớn mà không có khôn”. Có những lời nói, hành động không đúng với lứa tuổi.

Trẻ trâu là thuật ngữ xuất phát trong xã hội Việt Nam, tuy nhiên trẻ trâu cũng được biến thể Anh hóa. Trẻ trâu tiếng Anh là Young buffalo hay Buffalo Boy. Đây là cách biến hóa tiếng Anh thành từ lóng trẻ trâu. Một bộ phận người đến từ Millennials cũng sử dụng từ này để chỉ những đứa trẻ được sinh ra trong những năm 1980 đến 2000

Nguồn gốc của trẻ trâu

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào tìm hiểu về nguồn gốc của “trẻ trâu”. Tuy nhiên theo một vài những phân tích sau, có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc của “trẻ trâu”.

Hình ảnh con trâu thường gắn liền với người dân miền Bắc vì người dân miền Trung thường không có nhiều nhiều trâu để chăn mà chủ yếu họ nuôi bò, trẻ bò thì có vẻ không xuôi tai cho lắm nên chả thấy ai sử dụng. Các tỉnh thành phía Nam, chủ yếu là người dân thành phố sử dụng từ “trẻ trâu”, mà ở phố thì lấy đâu ra trâu nên có thể suy đoán rằng, thuật ngữ “trẻ trâu” bắt nguồn từ phía Bắc.

trẻ trâu ra đời thế nào?

Trẻ trâu ra đời thế nào?

Hình ảnh những cô cậu bé chăn trâu, nô đùa bên cánh đồng, thổi sáo, thả diều, say sưa học bài mà ngủ quên trên lưng trâu nghe mới thi vị làm sao. Biết bao áng văn thơ đã lấy hình ảnh này để khắc họa sâu đậm vào tâm khảm của nhiều thế hệ về hình tượng đẹp của làng quê Việt Nam với con trâu là đầu cơ nghiệp. Tuy nhiên hãy quên những áng văn thơ bay bổng bình yên đó đi, thực tế là bọ trẻ chăn trâu chả mấy khi học bài mà ngủ quên trên lưng trâu cả, chúng sẽ tìm đủ mọi trò để quậy phá, nghịch ngợm. Hầu hết chúng là những đứa trẻ con nhà nông nghèo, không được đi học. Nhiều gia đình vân dạy dỗ con cháu rằng “không nên học theo thói xấu của mấy đứa trẻ chăn trâu.

Nói tóm lại là hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu thường không đẹp nhưng những áng văn thơ vì thực tế đời không như mơ. Những đứa trẻ chăn trâu thường mang nghĩa tiêu cực, không mấy thiện cảm, là biểu trưng cho sự nghĩ ngợm, phá phách, chơi ngu, nghịch dại, đạo đức kém và không trưởng thành. Tất cả đều trùng nghĩa với “trẻ trâu”.

 

 

Người như thế nào bị gọi là “trẻ trâu’?

Trong tính cách

 • Sự bốc đồng là đặc điểm nổi bật của trẻ trâu chính hiệu.
 • Thích thể hiện, muốn trở thành trung tâm của sự chú ý bằng những hành động ngu xuẩn, vô nghĩa. Đặc biệt, ở những môi trường đông như các mạng xã hội là nơi hội tụ của đông các các “trẻ trâu”
 • Thích hơn thua, trong một cuộc tranh luận, “trẻ trâu” không bao giờ nhận sai dù bản thân sai rành rành. Trẻ trâu dùng những lý lẽ “cùn”, không có tí nào thuyết phục để bảo vệ quan điểm sai rành rành của mình

Trong ăn mặc

Gu ăn mặc của trẻ trâu thường đi theo số đông những trẻ trâu khác. Có thể đó là những trang phục đẹp hay không đẹp nhưng chắc chắn khi nhìn vào bạn sẽ thấy toát lên đặc trưng của một trẻ trâu. Thường trang phục của trẻ trâu là hàng nhái các thương hiệu cao cấp như Gucci, Chanel, Dior,…

Phong cách thời trang của trẻ trâu

Phong cách thời trang của trẻ trâu

Trong hành động

Trẻ trâu thường hay động thiếu suy nghĩ, theo cảm xúc

đua xe trái phép

Đua xe trái phép

 • Trên những môi trường đông người như mạng xã hội facebook, tik tok,… trẻ trâu sẽ trở thành các anh hùng bàn phím, có những lời lẽ xúc phạm, hài nhảm nhí, đi ngược lại chuẩn mực đạo đức để gây sự chú ý của mọi người. Dù sự chú ý trẻ trâu nhận về là sư tiêu cực như những icon phẫn nộ, những lời chửi rủa chê bai.
“Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau - Nhưng trẻ trâu thời nào cũng có”

“Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau – Nhưng trẻ trâu thời nào cũng có”

 • Profile trên Facebook thường để thông tin Tốt nghiệp từ Đại học Bôn Ba, làm việc tại Học viện hàng không (nhưng là ăn hàng và ở chơi không), trai tổ lái – gái thì phê pha, Đồ ngốc này, tớ yêu cậu…
 • Avatar Facebook thì thường chụp nửa mặt, chu môi, phồng má, trợn mắt và phải chỉnh sửa qua mấy lần app sửa ảnh liền.
 • Đặt tên Facebook thường kèm các từ kiểu như: baby,bé , điệu, cute, cool… hoặc thêm những ký tự ‘s hay ‘ss hoặc ký hiệu loằng ngoằng khó hiểu.
 • Thường xuyên chia sẻ những trạng thái ngôn tình và đạo lý làm người trên Facebook cá nhân
 • Lấy lượng like, thả tim bài viết của mình làm niềm vui. Lâu lâu đăng bài lọc bạn bè
 • Đăng ảnh, viết trạng thái thả thính xàm xí kiểu: “Em làm gì đã có người yêu, em hãy còn đang sợ ế đây này” hay “Đang buồn đang chán, ai tán đổ luôn”…
 • Facebook để trạng thái trong mối quan hệ phức tạp, đang hẹn hò hoặc đã kết hôn với 1 người mới quen trên mạng xã hội dù tuổi còn rất nhỏ.
 • Thích hóng và tham gia bàn luận các câu chuyện chuyện trên mạng xã hội bằng những câu chửi bới, ra vẻ chuyện gì ta đây cũng rành. Cú pháp bình luận quen thuộc ở các page thường là “các thánh ăn gì để em cúng”,  “xin nhận của tôi 1 lạy”, “quỳ luôn”,…
 • Trẻ trâu chơi game rất nhiều, đặc biệt là trẻ trâu liên minh huyền thoại

Tính “trẻ trâu” có xấu không?

 • Người có tính trẻ trâu thì luôn làm cho người khác cảm thấy bực mình, khó chịu. Họ chưa hẳn là người xấu nhưng tính cách trẻ trâu thì chắc chắn không tốt và cần phải thay đổi
 • Không ai muốn tranh luận với người có tính cách trẻ trâu, vì cuộc tranh luận sẽ trở nên gay gắt căng thẳng và kết cục là đi vào ngõ cụt và không có phương án thỏa đáng nào được đưa ra. Người trẻ trâu sẽ chỉ nhất nhất theo ý mình và không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến góp ý của bất kỳ ai
 • Tuy nhiên, người có tính cách trẻ trâu cũng rất đáng thương vì học bảo thủ cố chấp nên không chịu lắng nghe lời khuyên răn của bất kỳ ai, chính vì sự không chịu tiếp thu này khiến họ bị thụt lùi so với xã hội. Không ai là hoàn hảo, chỉ có lắng nghe sự góp ý từ người khác mới mau tiến bộ. Người có tính trẻ trâu của không có nhiều bạn bè, họ khá cô đơn vì không ai ưa được tính cách để mà chơi cùng họ, bởi vậy, trẻ trâu thường đi tìm niềm vui ảo trên mạng xã hội hay những nơi đông người để khỏa lấp sự cô đơn

Phân biệt “trẻ trâu” với “trẻ nghé”

Trẻ nghé là thuật ngữ mới hơn trẻ trâu. Nhiều người không biết thường đánh đồng hai khái niệm này. Tuy nhiên về cấp độ thì 2 khái niệm này có sự chênh lệch nhau. Nếu trẻ trâu đã có đầy đủ “cặp sừng” để lấy sự ngu dốt “đối chọi” với người khác để được công nhận thì trẻ nghé chưa có “cặp sừng” hoàn chỉnh nên độ ương bướng, ngang ngạnh vẫn thua xa trẻ trâu. Trẻ nghé còn “non và xanh” hơn trẻ trâu nên phần đông chỉ dám làm “anh hùng núp” trên mạng xã hội, ít khi xuất đầu lộ diện.

Trẻ trâu thời 4.0

Team (tem) trẻ trâu đánh lộn

Team (tem) trẻ trâu đánh lộn

Trẻ trâu chơi tik tok

Trẻ trâu chơi tik tok

Bên cạnh đó, cũng có không ít “trẻ trâu” đã quyết định từ bỏ con đường “dùng phím bình thiên hạ” để đi theo con đường chính nghĩa như “idol” Lộc fuho của giới trẻ. Từ một thanh niên chuyên đi comment dạo, tạo sự hài hước bằng những câu nói nhảm nhí , Lộc fuho quyết định dùng sự nổi tiếng để lập nghiệp qua kênh Youtube.

Nội dung chủ yếu của kênh youtube là nói về cuộc sống hàng ngày của anh chàng. Nội dung tuy chưa có gì đặc sắc nhưng đã bớt “trẻ trâu” và cũng mang tính giải trí cho người xem. Người ta bây giờ có thể gọi anh là là youtuber Lộc fuho thay vì “trẻ trâu” Lộc fuho như xưa.

Lộc fuho là điển hình cho tấm gương trẻ trâu lập nghiệp thành công

Lộc fuho là điển hình cho tấm gương trẻ trâu lập nghiệp thành công

Trẻ trâu thời nào cũng có và mỗi thời lại có sự “cải tiến”, mang màu sắc khác xưa. Tuy nhiên, cái cố hữu của trẻ trâu là có một bộ não hạn hẹp kiến thức, suy nghĩ nông cạn và bản tính bảo thủ không chịu học hỏi tiếp thu thì vẫn không bao giờ thay đổi.

Đáng buồn là tính xấu này như một loại virus, nếu nhân loại đang cùng nhau chống chọi lại sự nguy hiểm từ virus corona gây đại dịch lớn trên toàn cầu, ảnh hướng tới sức khỏe của nhân loại thì có một loại virus hữu hình khác cũng đang ăn mòn văn hóa của giới trẻ ngày nay, chính là “virus trẻ trâu”. Loại virus này đang cản trở khả năng học hỏi của giới trẻ, tạo một độ ỳ trong suy nghĩ, độ lười trong hành động. Chúng ta phải nhanh chóng ngăn chặn “đại dịch” này trước khi nó kịp hủy hoại giới trẻ Việt Nam – những người mang trên mình trọng trách xây dựng đất nước.

 

 

Bài viết liên quan