Trăng máu là gì? Khám phá điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên này

Trăng máu là một trong những hiện tượng thiên văn học kỳ thú được nhiều người quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ trăng máu là gì? Vậy thì hãy cùng với trang muahangdambao.com khám thêm về trăng máu với bài viết cụ thể dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm về hiện tượng trăng máu là gì?

Trăng máu hay còn được gọi với những cái tên khác như là trăng huyết, nguyệt huyết. Đây là hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần, nhiều người vẫn cho rằng mỗi khi trăng máu xuất hiện sẽ kéo theo rất nhiều sự kiện diễn ra, thậm chí có ý kiến còn cho rằng đây chính là ngày tận thế của toàn nhân loại.

Hình ảnh trăng máu 2022
Hình ảnh trăng máu 2022

Hiện tượng trăng máu diễn ra vào thời điểm nào?

Hiện tượng này sẽ xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất, khiến cho mặt trăng che mất ánh sáng phát ra từ mặt trời. Ánh sáng khúc xạ từ mặt đất xuyên qua lớp khí quyển của trái đất điều này sẽ khiến cho mặt trăng đỏ rực giống như máu. 

Do đó, mặt trăng sẽ tối hơn so với bình thường và xuất hiện màu đỏ nhạt bởi nó chỉ đi qua vùng bóng tối của trái đất. Theo các thống kê gần đây thì hiện tượng trăng máu đã xuất hiện 4 lần trong vòng 500 năm qua.

Và mỗi khi hiện tượng này xảy ra thì đều có những sự kiện lớn nổ ra trên thế giới như chiến tranh, thay đổi triều đại hoặc là tần suất thiên tai gia tăng mạnh hơn. Theo ước tính đo lường của tổ chức NASA thì 4 lần trăng máu liên tiếp sẽ xuất hiện vào các năm 2032 và 2033.

Hình ảnh mặt trăng máu anime thần bí
Hình ảnh mặt trăng máu anime thần bí

Vậy bạn có biết hiện tượng siêu trăng máu là gì?

Bên cạnh hiện tượng mặt trăng máu còn có một hiện tượng đặc biệt hơn được gọi là siêu mặt trăng máu. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, trước hết, chúng ta cần nắm rõ về hiện tượng siêu trăng.

Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, mặt trăng luôn quay xung quanh trái đất theo một quỹ đạo có hình dạng elip. Chính vì vậy, mỗi tháng, mặt trăng sẽ đi qua điểm perigee (là điểm gần với trái đất nhất) và apogee (điểm ở xa trái đất nhất). Khi mặt trăng ở gần với trái đất nhất thì chúng ta sẽ thấy nó lớn hơn bình thường, nên sẽ được gọi là siêu trăng.

Siêu trăng và mặt trăng Máu là hai hiện tượng hoàn toàn riêng biệt, không phải lúc nào cũng xảy ra vào cùng một lúc. Tuy nhiên, khi chúng xảy ra đồng thời thì chúng ta sẽ có thể chứng kiện hiện tượng siêu trăng máu vô cùng hiếm gặp.

Hiện tượng siêu mặt trăng máu xảy ra gần nhất là vào ngày 26/05/2021 và theo dự đoán siêu mặt trăng máu tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 08/10/2033.

Siêu trăng máu là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra
Siêu trăng máu là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra

Khi nào sẽ có hiện tượng mặt trăng máu tại Việt Nam?

Theo những thông tin mới đây thì lần gần nhất xuất hiện mặt trăng máu trên thế giới là vào năm 2022. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu sẽ xảy ra vào 2 thời điểm đó là ngày 16/05/2022 và ngày 08/11/2022.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vào thời điểm đó chúng ta chỉ có thể quan sát được hiện tượng này vào ngày 8/11/2022 và địa điểm quan sát rõ nhất là tại thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, những người may mắn đã quan sát được hiện tượng mặt trăng máu rõ nhất trong hơn 1 tiếng đồng hồ, từ 17 giờ 16 phút cho đến 18 giờ 41 phút tối.

Không giống như khi quan sát hiện tượng nhật thực, bạn có thể quan sát nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu hoàn toàn bằng mắt thường mà không cần phải sử dụng tới một loại kính đặc biệt nào cả. 

Việc này hoàn toàn an toàn cho đôi mắt của bạn vì bạn đang nhìn vào mặt trăng (ánh sáng của mặt trời được phản xạ) chứ không phải nhìn trực tiếp vào ánh sáng mặt trời phát ra.

Bên cạnh đó, để quan sát rõ hơn thì bạn có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn.

Hình ảnh trăng máu được chụp tại Việt Nam năm 2022
Hình ảnh trăng máu được chụp tại Việt Nam năm 2022

Tôn giáo và văn hóa dân gian nhìn nhận như thế nào về trăng máu?

Các tôn giáo và văn hóa dân gian trên thế giới từ xa xưa đã đưa ra nhìn nhận chung rằng “trăng máu” là điềm dữ. Hiện tượng này chính biểu trưng của tà ác và tai họa. 

Theo văn hóa Trung Hoa

Trong dân gian Trung Quốc còn có truyền thuyết rằng mặt trăng có màu đỏ như máu là vì Thiên Cẩu đã ăn mặt trăng. Điều này được coi là báo hiệu cho một thảm họa đẫm máu sắp chuẩn bị xảy ra.

Những điều đã được nêu trong Kinh Phật, Kinh Thánh cũng như các thư tịch của người xưa thực tế không phải là không có cơ sở. Cổ nhân từng nói về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Cổ nhân cũng như tai họa mà Trời cao giáng xuống không phải là điều ngẫu nhiên.

Và cách duy nhất để sống sót sau những thảm họa lịch sử và bước vào 1 kỷ nguyên mới là chọn niềm tin vững chắc vào Thần và Phật. Hãy làm việc tốt để tích đức, hành thiện. Những người thiện lương sẽ được Thần Phật bảo hộ cho và vì thế mà sẽ chắc chắn sẽ sống sót qua những giai đoạn lịch sử khó khăn.

Người Trung Quốc cho rằng Thiên Cẩu đã ăn mặt trăng 
Người Trung Quốc cho rằng Thiên Cẩu đã ăn mặt trăng

Theo văn hóa của người Inca cổ đại

Người Inca cổ đại thì lại giải thích hiện tượng này là do một con báo đốm đã tấn công và ăn thịt mặt trăng. Họ tin rằng con báo đốm này sau đó sẽ chuyển sự chú ý sang trái đất, vì vậy mọi người cần phải hét lên, lắc giáo, bắt chó sủa và cùng hú lên, hy vọng sẽ gây ra đủ tiếng ồn để xua đuổi con báo đốm này.

Theo văn hóa của vùng Lưỡng Hà

Ở Lưỡng Hà cổ đại, người dân tin rằng hiện tượng trăng máu là một sự đe dọa trực tiếp vào nhà vua quyền uý. Do đó, vào ngày trước khi xảy ra hiện tượng trăng máu thì họ sẽ đưa vị vua của họ đi ẩn náu ở 1 nơi kín đáo và tìm một người khác để thay thế. 

Sau khi Nguyệt thực qua đi, vị vua đích thực sẽ quay trở lại ngai vàng còn người đóng thế sẽ biến mất một cách vô cùng bí ẩn.

Mặt trăng máu là cảm hứng cho nhiều bộ phim điện ảnh

Mặt trăng máu là hiện tượng thần bí với nhiều ý nghĩa tâm linh nên nó cũng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà làm phim khai thác. 

– Như tại Việt Nam, chúng ta có “Tiệc trăng máu” với sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám như Thái Hòa, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn, Kaity Nguyễn, Hứa Vĩ Văn, Hồng Ánh và Đức Thịnh. Các bạn có thể search “tiệc trăng máu full galaxy play” trên Google để theo dõi bộ phim này.

Dàn diễn viên chính trong bộ phim điện ảnh “Tiệc trăng máu”
Dàn diễn viên chính trong bộ phim điện ảnh “Tiệc trăng máu”

– Trăng máu phim Thái thuộc thể loại phim dài tập từng gây bão tại Việt Nam, Bộ phim trăng máu này có kể về câu chuyện tình yêu lãng mạn giả tưởng giữa một cô gái có trái tim thuần khiết và một chàng trai chịu lời nguyền bí ẩn vào đêm trăng máu.

Có thể bạn quan tâm:

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào? Phân biệt nhật thực và nguyệt thực

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? biện pháp ứng phó

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng trăng máu là gì cũng như ý nghĩa của nó trong văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *