Trả treo là gì? Mách bạn cách xử lý hiệu quả khi con trả treo

Phải làm gì khi trẻ hay cãi hỗn, trả treo với cha mẹ? Cùng tìm hiểu trả treo là gì cũng như thử áp dụng ngay một số cách xử lý hiệu quả khi con trả treo ngay dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Trả treo nghĩa là gì?

Trả treo có nghĩa là gì? Có thể hiểu đơn giản, trả treo là hành động đôi co hoặc cãi lại khi bị người khác góp ý hay phê bình. Đồng thời người trả treo cũng không có ý định tôn trọng người dành lời phê bình cho mình.

Trả treo là hành vi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ
Trả treo là hành vi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

Trả treo tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, “backtalk” được dùng để miêu tả sự trả treo, chống đối khi bị phê bình, góp ý.

Ví dụ: She talks back to her teachers. (Tạm dịch: Cô ấy trả treo với cả giáo viên của mình.).

Tại sao trẻ nhỏ thường hay trả treo?

Trẻ nhỏ đang ở trong độ tuổi nhạy cảm nên chúng thường rất ngang bướng và cảm thấy không hài lòng khi cha mẹ không đáp ứng hay đồng ý với những điều mà chúng muốn. 

Vào những lúc như thế, trẻ thường có xu hướng chống đối lại lời nói của bố mẹ bằng cách trả treo, thậm chí đôi lúc chúng sẽ làm ra cả những cử chỉ hỗn láo với người lớn.

Có rất nhiều lý do khiến trẻ trả treo với cha mẹ
Có rất nhiều lý do khiến trẻ trả treo với cha mẹ

Trẻ con trả treo lại bố mẹ vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do con muốn thể hiện được sự độc lập và thể hiện cái tôi của bản thân. 

Ngoài ra còn có một lý do khác nữa đó chính là con bắt chước theo những người xung quanh, học lỏm cách sử dụng từ ngữ và cách nhấn giọng từ bạn bè, từ những chương trình truyền hình trên tivi hay thậm chí là bắt chước lại hành động của bố mẹ và người thân ở trong gia đình.

Mách bạn cách xử lý hiệu quả khi con trả treo, chống đối

Không to tiếng và giữ bình tĩnh

Khi trẻ cãi lại, các bậc cha mẹ thường tức giận và lớn tiếng với con ngay lập tức. Nhưng điều này sẽ chỉ khiến cho cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng hơn. Trong tình huống này, bố mẹ cần giữ bình tĩnh và thể hiện những quan điểm của mình. Hãy đưa ra lý do khi yêu cầu hoặc ngăn cấm con làm điều gì đó, giảng giải để con hiểu rõ một cách nhẹ nhàng.

Cáu giận với con chỉ khiến mọi việc trở nên căng thẳng hơn
Cáu giận với con chỉ khiến mọi việc trở nên căng thẳng hơn

Tìm ra nguyên nhân khiến con trả treo 

Trước khi đưa ra quyết định xử lý hành vi trả treo của con thì bạn nên cố gắng tìm lý do dẫn tới hành vi này. Đôi khi con chỉ cáu kỉnh do mệt mỏi hay đói mà thôi. Tuy nhiên nếu điều này bắt nguồn từ việc con bắt chước theo người khác thì bạn cần chấn chỉnh lại ngay tình trạng này. 

Cha mẹ cần là tấm gương tốt cho con học hỏi 

Trong thời gian bắt đầu có nhận thức, con thường bắt chước theo lời nói và hành động của chính những người thân trong gia đình, cụ thể là bố mẹ. Vì thế chính các bậc phụ huynh cũng nên trở thành tấm gương tốt để con noi theo. Nếu trẻ thấy bạn quát mắng hoặc nói những lời thiếu tôn trọng người khác thì con cũng sẽ bắt chước theo.

Tôn trọng ý kiến và cảm xúc của con trẻ

Một cách xử lý khi con trả treo đơn giản đó chính là bạn cần lắng nghe con nhiều hơn. Hãy cho con biết bố mẹ luôn tôn trọng và lắng nghe con nói khi con lễ phép và cư xử đúng mực. 

Học cách lắng nghe những tâm tư tình cảm của con
Học cách lắng nghe những tâm tư tình cảm của con

Điều này giúp con hiểu rằng không cần lớn tiếng hay trả treo thì mới có được sự lắng nghe hay chú ý từ cha mẹ. Dần dà con sẽ nhận ra sự quan trọng của việc cư xử đúng mực và bỏ được thói quen cãi lại bố mẹ.

Kiểm tra những nội dung con xem trên các phương tiện truyền thông 

Hiện nay, các bé dành khá nhiều thời gian cho các chương trình trên máy tính và truyền hình. Từ đây, trẻ cũng học theo nhiều hành vi xấu từ những chương trình chưa qua chọn lọc. Do vậy, hãy kiểm tra kỹ các nội dung mà con hay theo dõi, xem nội dung có lành mạnh hay không.

Hiểu rằng trả treo cũng là một phần của sự trưởng thành 

Dù con trả treo sẽ làm bố mẹ bực bội và khó chịu nhưng bạn cũng nên nhớ rằng đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của con. Khi trẻ lớn lên, chúng cũng cần không gian để thể hiện ý kiến của mình.

Trả treo cũng là một phần trong quãng đường trưởng thành của con
Trả treo cũng là một phần trong quãng đường trưởng thành của con

Tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia 

Khi con hay trả treo và có hành động không thể chấp nhận được dù cha mẹ đã cố gắng rất nhiều, thì đây là dấu hiệu cho thấy gia đình đã cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Hãy đưa con đi gặp các chuyên gia về hành vi hoặc bác sĩ tâm lý. Tại đây, họ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp cụ thể giúp bạn cải thiện hành vi của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Chạnh lòng là gì? Làm thế nào để người khác không “chạnh lòng”

Hậu duệ là gì? Ý nghĩa trong Tiếng Việt và Tiếng Anh

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được trả treo là gì cũng như biết cách để xử lý phù hợp nhất khi con có thái độ trả treo, chống đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *