Tình bạn là gì? Biểu hiện và vai trò của tính bạn – Nghị luận

Tình bạn – một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tình bạn là gì chưa? Biểu hiện, vai trò, ý nghĩa tình bạn là gì? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi khám phá chi tiết về “tình bạn” ngay sau đây nhé!

Tính bạn là gì?

Tình bạn nghĩa là gì?

 • Tình bạn (friendship) là một trong những mối quan hệ tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp nhất giữa con người với nhau. Tình bạn chính là một sợi dây vô hình có thể gắn kết các cá nhân với nhau, giúp cho chúng ta càng thêm gắn bó hơn. 

Có thể nói, tình bạn là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Những người bạn chính là người đồng hành cùng với chúng ta, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và cả nỗi buồn trên chặng đường đời.

Tình bạn - quan hệ tình cảm thiêng liêng, tốt đẹp
Tình bạn – quan hệ tình cảm thiêng liêng, tốt đẹp
 • Tình bạn thân (best friends) là tình bạn dài và họ hiểu rất rõ về con người của mình. Chúng ta thường chia sẻ những chuyện cá nhân, chuyện thầm kín riêng tư với bạn thân bởi chúng ta đã rất tin tưởng họ. 

Bên cạnh đó, bạn thân còn có thể coi như là gia đình ruột thịt của mình. Chúng ta luôn có thể chia sẻ với bạn thân bất cứ lúc nào. Họ sẽ luôn là một bờ vai vững chắc để bạn có thể dựa vào mỗi khi bản thân cảm thấy mệt mỏi, chán nản với cuộc sống.

 • Tình bạn đẹp là tình bạn luôn có sự tin tưởng, quan tâm, giúp đỡ, lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Một tình bạn tốt đẹp sẽ luôn xuất phát từ tình cảm chân thành đến từ cả hai phía. Đặc biệt là họ luôn có sự rộng lượng, sự tha thứ, lòng trắc ẩn cùng với sự hiểu biết lẫn nhau.

Có những kiểu tình bạn nào?

 • Kiểu bạn thời thơ ấu

Kiểu bạn thời thơ ấu này rất khó có thể tồn tại cho đến lúc trưởng thành. Bạn là một người rất may mắn khi vẫn có người bạn thời thơ ấu đồng hành đến tận bây giờ.

Bạn thời thơ ấu
Bạn thời thơ ấu

Tình bạn này bắt đầu từ lúc mà chúng ta còn khá nhỏ, chưa hề có suy nghĩ trưởng thành. Những mâu thuẫn lúc này gần như không có cách giải quyết và còn tồn tại sự ích kỷ, chưa biết cảm thông và lắng nghe đối phương. Vậy nên khi gặp lại chúng ta sẽ cảm thấy chạnh lòng khi những hồi ức đẹp đẽ ấy chỉ còn tồn tại trong suy nghĩ.

 • Kiểu bạn thân

Họ là người biết gần hết về tính cách, gia cảnh và cùng chung sở thích với bạn. Tình bạn kiểu này khiến cho chúng ta muốn dành thời gian cho họ. Ở cạnh nhau luôn cảm thấy thoải mái khi bộc lộ tính cách thật của mình. Họ có chung quan điểm, trung thành và dám hy sinh phần lợi ích cho bên còn lại. Bạn thân luôn đứng về phía chúng ta ngay cả khi chúng ta sai trong vấn đề gì đó. Họ không bao che hay dung túng mà sẽ tìm cách giải quyết thỏa đáng nhất.

 • Kiểu bạn tri kỷ

Khi linh hồn được kết nối với nhau bởi cảm xúc, sự tin tưởng một cách sâu sắc thì người ta gọi đó là tri kỉ. Kiểu tình bạn này thì không lãng mạn như tình yêu và chỉ mang lại cảm giác thoải mái, thư thái khi ở bên cạnh. Đối phương có thể dựa dẫm vào chúng ta những lúc khó khăn và ngược lại chúng ta cũng có thể dựa dẫm vào họ. 

Bạn tri kỷ
Bạn tri kỷ

Những người bạn đồng hành như vậy thì luôn hội tụ nhiều điểm tương đồng. Những lúc vui hay buồn có thể tâm sự với nhau về đời tư, chuyện gia đình để hiểu nhau hơn. Kiểu bạn tri kỷ hiến ta có cảm giác an toàn và cùng nhau tạo thêm nhiều kỉ niệm đẹp hơn.

>>> Bạn thân là gì? Những ý nghĩ sai lầm về bạn thân hay mắc phải

 • Kiểu bạn xã hội

Bạn xã hội là một mối quan hệ bình thường, “có cũng được và thiếu cũng chẳng sao”. Họ xuất hiện có mục đích cả và không thực sự quan tâm đến những điều mà bạn chia sẻ. Đơn giản chơi với nhau chỉ vì “hợp cạ” trong việc đi ăn, đi chơi nhưng chưa chắc sòng phẳng trong chuyện tiền nong. Hoặc đến với nhau bởi vì đối phương sở hữu ưu điểm giúp ích cho công việc, học tập. Kiểu bạn này thì nên đề phòng bởi không biết lúc nào họ sẽ quay mặt với ta trong nghịch cảnh.

Biểu hiện của tình bạn chân chính là gì?

 • Biết lắng nghe và thấu hiểu

Một tình bạn chân chính thì không thể thiếu được sự lắng nghe và thấu hiểu. Bởi cốt lõi của tình bạn chính là ở bên cạnh nhau, cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. 

Bạn chân chính - biết lắng nghe và thấu hiểu
Bạn chân chính – biết lắng nghe và thấu hiểu

Bạn bè là những người luôn pha trò với nhau, cùng vui đùa rôm rả từng ngày, từng giờ thì cũng phải là người biết lắng nghe những tâm sự, buồn phiền của nhau. Tình bạn có sẻ chia, đồng cảm thì mới là tình bạn bền vững.

 • Tin tưởng lẫn nhau

Niềm tin là thứ rất cần trong mọi mối quan hệ, trong đó bao gồm cả tình bạn. Bởi lẽ không một mối quan hệ nào có thể vững bền nếu như nó được xây dựng trên nền tảng của sự dối trá. 

Trong tình bạn, sự tin tưởng lẫn nhau sẽ giúp cho cả hai cởi mở hơn, hiểu nhau hơn thông qua những câu chuyện, những khó khăn và cả những sai lầm, mâu thuẫn. Chúng ta sẽ không thể có được một tình bạn chân chính nếu như xung quanh ta là những người xấu, là hoài nghi, là ngờ vực, là bon chen, kèn cựa hay sát phạt lẫn nhau…

 • Bao dung, không vụ lợi
Bạn chân chính - luôn bao dung, không vụ lợi
Bạn chân chính – luôn bao dung, không vụ lợi

Tình bạn dựa trên sự toan tính, ích kỷ, vụ lợi thì sẽ không thể lâu bền bởi lợi ích là thứ không tồn tại mãi mãi. Sẽ thật bất hạnh cho ai đó nếu như xung quanh họ toàn là những kẻ “đục nước béo cò”, “té nước theo mưa”. Họ nhân danh “tình bạn” và lợi dụng hai chữ “tình bạn” để đạt được mục đích. Đó không còn là tình bạn đích thực nữa.

Tình bạn chân chính, đích thực còn là tình bạn bao dung. Chúng ta có thể bỏ qua cho nhau những sai lầm và khuyết điểm để cùng tiến bộ và hoàn thiện bản thân hơn.

Vai trò của tình bạn là gì?

Tình bạn có ý nghĩa cũng như vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người:

 • Hỗ trợ tinh thần và cảm xúc

Tình bạn mang lại sự thoải mái về tinh thần và cảm xúc cho con người. Có người bạn thân để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn hay những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ giúp bản thân giảm thiểu căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Bạn bè giúp tinh thần thoải mái
Bạn bè giúp tinh thần thoải mái
 • Tạo niềm tin và sự chia sẻ

Tình bạn phải dựa trên sự tin tưởng và chia sẻ. Bạn bè thường là người mà chúng ta có thể thổ lộ những thứ riêng tư bởi chúng ta biết rằng họ sẽ lắng nghe và thấu hiểu. Điều này tạo nên một môi trường an toàn để thể hiện cảm xúc cũng như suy nghĩ của mình.

 • Hoàn thiện bản thân

Bạn bè có thể giúp chúng ta nhìn nhận bản thân một cách chân thật hơn. Họ thấy những đặc điểm tích cực cũng như tiêu cực của chúng ta mà chúng ta có thể chưa nhận thức được. Nhờ đó, chúng ta có cơ hội để hoàn thiện bản thân và phát triển bản thân mình.

Bạn bè giúp hoàn thiện bản thân
Bạn bè giúp hoàn thiện bản thân
 • Hỗ trợ trong lúc khó khăn

Trong những lúc khó khăn thì tình bạn là nguồn động viên và hỗ trợ quý báu. Bạn bè có thể đứng về phía bạn, giúp đỡ cũng như cung cấp sự hỗ trợ cả về mặt tinh thần và vật chất.

 • Mang đến sự hài hòa

Tình bạn mang lại cho chúng ta niềm vui và sự hài hòa trong cuộc sống. Chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, những hoạt động yêu thích để cùng nhau tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Dàn ý nghị luận về vai trò của tình bạn

 1. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về vai trò của tình bạn trong cuộc sống. Ví dụ: Một trong những tình cảm quan trọng đối với con người đó chính là tình bạn… 

 1. Thân bài
 2. Tình bạn là gì?
 • Tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng và hoàn cảnh.
 • Một tình bạn chân chính là một tình bạn tồn tại trong sáng, không vụ lợi và lâu dài.
 1. Vai trò của tình bạn
 • Tình bạn mang lại nguồn sức mạnh to lớn về tình thần.
 • Bạn bè luôn sẵn sàng giúp đỡ cũng như chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.
 • Những người bạn tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mỗi người và ngược lại.
 • Nếu như thiếu đi bạn bè thì con người sẽ dần trở nên cô độc trong cuộc sống.

(Lấy ví dụ chứng minh)

 1. Trách nhiệm đối với tình bạn
 • Trân trọng và trung thực trong tình bạn.
 • Lựa chọn những người bạn chân tình, tốt đẹp.
 • Thường xuyên vun đắp tình cảm giữa bạn bè.

III. Kết bài

Khẳng định vai trò của tình bạn đối với mỗi người trong cuộc sống.

Bạn bè được xem như một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cũng cần phải biết “chọn bạn mà chơi”, sao cho phần “bạn” nhiều hơn phần “bè” nhé. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu tình bạn là gì, biểu hiện và vai trò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *