Tìm hiểu MD, PhD, MA, BA, MSc là gì? Viết tắt của từ nào?

Bạn làm việc trong một công ty đa quốc gia, thường xuyên phải tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và nhận được rất nhiều danh thiếp bằng tiếng Anh. Có rất nhiều thông tin trên danh thiếp đó và có cả ký hiệu viết tắt MD, PhD, MA, BA, MSc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và giải thích được khái niệm của các ký tự viết tắt MD là gì? MSc là gì?….Vậy thì hãy theo dõi nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

MD, PhD, MA, BA, MSc là gì?
MD, PhD, MA, BA, MSc là gì?

MD là gì?

MD là tên viết tắt của cụm từ A medical doctor/ physician. Đây là học vị được sử dụng trong chuyên ngành y khoa, sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những người học MD thường học thực hành nhiều hơn là lý thuyết.

Ký tự viết tắt MD cũng được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy MD la gì trong kinh doanh? Đây là tên viết tắt của Managing director được hiểu là giám đốc điều hành trong khách sạn- người giữ vai trò quan trọng trong công ty. Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp,  đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả, đem lại nguồn lợi cho khách sạn.

Đối với các khách sạn lớn, sở hữu nhiều địa điểm khác nhau, người đứng đầu quản lý toàn bộ hoạt động của khách sạn đó chính là Managing director -MD.

PhD là gì? PhD viết tắt của từ gì?

PhD còn được viết là Ph.D, Dphil là từ viết tắt của cụm tiếng Anh Doctor of physolophy được dịch ra là tiến sĩ/chuyên gia triết học. Tiến sĩ là học vị cao nhất trong các bậc học, xuất hiện lần đầu tiên ở Đước sau này được Mỹ và nhiều quốc gia phương tây sử dụng. Những năm trở lại đây, bằng PhD được gộp lại để chỉ những người có học vị tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

PhD là gì?
PhD là gì?

MA là viết tắt của từ gì?

MA là tên viết tắt của cụm từ  Master of Arts, từ này được dùng để chỉ thạc sĩ văn cương/xã hội. Bằng này sẽ được trao cho những ai học chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, văn học hay ngôn ngữ, địa lý, âm nhạc.

MSc là gì ?

MSc hay MS là tên viết tắt của cụm từ Master of Science. Từ này có nghĩa là thạc sĩ khoa học tự nhiên. Bằng, giấy chứng nhận MSc sẽ được trao cho các cá nhân sau khi hoàn thành khóa học về tự nhiên như sinh học, hóa học, hay y tế thống kê. Ở một số quốc gia trên thế giới người ta thường cho rằng bằng MS có “ sức nặng” cao hơn so với bằng MA.

Ký hiệu MSC cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Vậy khái niệm MSC là gì trong kinh tế? Đây là ký hiệu chỉ thạc sĩ khoa học kinh tế.

Bằng MSc được trao cho cá nhân theo học thạc sĩ khoa học tự nhiên
Bằng MSc được trao cho cá nhân theo học thạc sĩ khoa học tự nhiên

BA Business Analyst là gì?

BA Business Analyst chính là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, người kết nối khách hàng với những đối tác kinh doanh, người làm về kỹ thuật doanh nghiệp. Bên cạnh đó ký hiệu BA còn là tên viết tắt của Bachelor of Arts là cử nhân văn cương/xã hội- những người có chuyên môn, nghiệp vụ về nhân văn, lịch sử hay khoa học xã hội, ngoại ngữ và truyền thông.

BS là gì?

Ngoài các thuật ngữ về các học vị trên đây, chúng ta còn có một tên viết tắt của cử nhân khoa học đó là BSc hay BS. Tên viết tắt của Bachelor of Science. Đây là bằng liên quan đến các môn kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính hay điều dưỡng. Mặc dù liên quan tới các môn khoa học, bằng BS cũng được sử dụng trong một số lĩnh vực khác ví dụ như âm nhạc.

Bên cạnh đó còn rất nhiều ký tự kí hiệu về vị trí công việc khác mà bạn sẽ thường xuyên gặp, dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết.

Kí hiệu viết tắt Tên đầy đủ Ý nghĩa
DBA hoặc D.B.A Doctor of Business Administration Tiến sĩ quản trị kinh doanh.
D.Sc. Doctor of Science Tiến sĩ các ngành khoa học.
D.M Doctor of Medicine Tiến sĩ y khoa.
Ph.D Doctor of Philosophy Tiến sĩ (các ngành nói chung).
M. Fin. The Master of Finance Thạc sĩ tài chính học
M.Econ The Master of Economics Thạc sĩ kinh tế học.
M.S.P.M. The Master of Science in Project Management Thạc sĩ quản trị dự án.
Acc, MAc, hoặc Macy The Master of Accountancy Thạc sĩ kế toán.
MBA The Master of business Administration Thạc sĩ quản trị kinh doanh.
MSc hoặc M.Si The Master of Science Thạc sĩ khoa học tự nhiên.
M.A The Master of Art Thạc sĩ khoa học xã hội.
BPAPM The Bachelor of public affairs and policy management Cử nhân ngành quản trị & chính sách công
LLB, LL.B The Bachelor of Laws Cử nhân luật.
Acy., B.Acc. hoặc B. Accty The Bachelor of Accountancy Cử nhân kế toán.
BCA The Bachelor of Commerce and Administration Cử nhân thương mại và quản trị
BBA The Bachelor of Business Administration Cử nhân quản trị kinh doanh.
Bc., B.S., BS, B.Sc. hoặc BSc The Bachelor of Science Cử nhân khoa học tự nhiên.

Với nội dung thông tin trong bài viết “Định nghĩa MD, PhD, MA, BA, MSc là gì? Viết tắt của từ nào?” hy vọng sẽ giúp ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, tổng đài luôn mở để hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *