Tìm hiểu: FDI là gì? doanh nghiệp FDI là gì?

FDI là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn không biết FDI là gì? Doanh nghiệp vốn FDI là gì? Vì vậy, trong bài viết hôm nay, muahangdambao.com sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về FDI nhé!

Tìm hiểu về FDI và các công ty FDI là gì? 
Tìm hiểu về FDI và các công ty FDI là gì?

FDI là gì? 

FDI là cụm viết tắt của từ tiếng Anh Foreign Direct Investment, dịch nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là hình thức đầu tư dài hạn của một cá nhân hoặc tổ chức của nước này vào một nước khác bằng cách triển khai, thiết lập các cơ sở sản xuất – kinh doanh. Cá nhân hay tổ chức đó sẽ có toàn quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này. 

Tổ chức thương mại thế giới WTO đã đưa ra khái niệm về FDI như sau: “Đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ xảy ra trong điều kiện nhà đầu từ một quốc gia (gọi là nước đầu tư) có được một tài sản nhất định ở một quốc gia khác (gọi là nước thu hút đầu tư) cùng với toàn quyền quản lý khối tài sản đó. Phương diện quản lý là điều kiện để phân biệt FDI với những công cụ tài chính khác. Phần lớn trong các trường hợp, cả nhà đầu tư và khối tài sản của họ ở nước ngoài đều là các cơ sở sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nhà đầu tư thường được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản ở nước khác được gọi là “chi nhánh công ty” hay “công ty con”.

Chỉ số FDI là gì?
Chỉ số FDI là gì?

Ví dụ, Tập đoàn SamSung của Hàn Quốc sang Việt Nam thiết lập các khu công nghiệp gọi là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong trường hợp này, Chủ tịch tập đoàn SamSung là nhà đầu tư, Việt Nam là nước thu hút đầu tư của SamSung và cũng có thể coi là chi nhánh của tập đoàn lớn. 

Nguồn vốn FDI là gì? 

Chính là tài sản hay nguồn tiền mà cá nhân, tổ chức đầu tư vào hoạt động sản xuất – kinh doanh trên lãnh thổ của nước khác nhằm sản sinh lợi nhuận và các lợi ích khác cho mình. 

Nguồn vốn có thể được phân theo tính chất của dòng vốn như: Vốn tái đầu tư, vốn chứng khoán và vốn vay nội bộ hoặc được phân theo mục đích của nhà đầu tư như: Vốn tìm kiếm thị trường, vốn tìm kiếm hiệu quả và vốn tìm kiếm tài nguyên. 

Bên cạnh đó, cũng có một thuật ngữ được nhiều người quan tâm là giải ngân vốn. Vậy giải ngân vốn FDI là gì? Đây là hình thức nhà đầu tư nước ngoài chi ra một khoản tiền cho bên tiếp nhận đầu tư theo đúng thỏa thuận được ký kết giữa hai bên trong hợp đồng. giải ngân có thể chia ra thành nhiều giai đoạn hoặc được thực hiện cùng lúc theo những điều được thỏa thuận trong hợp đồng theo các hình thức như nhận tiền mặt, séc,… 

Doanh nghiệp FDI là gì?

Hiện nay, có khá nhiều định nghĩa và góc nhìn khác nhau về thuật ngữ “doanh nghiệp FDI” hay “các công ty FDI”. 

Theo Luật Đầu Tư năm 2005 (đã hết hiệu lực) thì doanh nghiệp FDI bao gồm các doanh nghiệp do chính các chủ đầu tư nước ngoài thành lập nhằm thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam do chủ đầu tư nước ngoài mua lại, mua cổ phần hoặc sáp nhập. 

Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư 2017, Điều 3, Khoản 17 đã định nghĩa như sau: Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là những tổ chức kinh tế có chủ đầu từ nước ngoài là cổ đông hoặc thành viên. 

Cty FDI là gì?
Cty FDI là gì?

Vì vậy, ta có thể hiểu đơn giản doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của chủ đầu tư nước ngoài và sử dụng nguồn vốn vào hầu hết các hoạt động kinh doanh của mình, không phân biệt tỷ lệ góp vốn của nước ngoài là bao nhiêu. 

Có hai loại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là: 

  • Doanh nghiệp liên doanh giữa nước ngoài với những đối tác trong nước
  • Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của nước ngoài

Lợi ích của việc thu hút FDI 

Bổ sung nguồn vốn trong nước: Một nền kinh tế muốn tăng trưởng nhanh và mạnh hơn thì nó sẽ cần phải có nhiều vốn hơn. Nếu nguồn vốn trong nước không đủ, các chủ đầu tư cần kêu gọi nguồn vốn của nước ngoài, trong đó có vốn FDI. 

Tiếp thu bí quyết quản lý và công nghệ từ các nước đầu tư: Thu hút nguồn vốn FDI từ các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp đất nước đó có cơ hội để tiếp thu công nghệ mới cũng như bí quyết kinh doanh mà nước đầu tư đã tích lũy được qua nhiều năm. Điều này góp phần không nhỏ vào hoạt động thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, công nghệ của nước thu hút đầu tư. 

Tham gia vào nền kinh tế toàn cầu: Thu hút vốn FDI từ các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước sẽ tham gia vào trong quá trình phân công lao động của khu vực và có cơ hội tham gia vào mạng lưới sản xuất trên toàn cầu. Từ đó, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu phát triển. 

Tạo công ăn việc làm cho người dân và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho công nhân: Với mục đích đầu tư và khai thác các điều kiện để hạ chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất, các xí nghiệp có vốn FDI sẽ mướn nhiều lao động của địa phương. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho một bộ phận dân cư. Từ đó đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của nền kinh tế địa phương. Đặc biệt, trong quá trình làm việc đó, công nhân sẽ được đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp. 

Các lợi ích của việc thu hút vốn FDI
Các lợi ích của việc thu hút vốn FDI

Đặc điểm của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút nhiều dự án FDI. Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam chủ yếu đến từ Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc,… Các quốc gia khác chiếm tỷ trọng nhỏ. 

Loại hình doanh nghiệp của các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam hình thức Công ty TNHH Một thành viên và Hai thành viên trở lên với quy mô vừa và nhỏ. Ngành nghề chủ yếu là may mặc, logistic, linh kiện điện tử,…. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ khối FDI là gì và doanh nghiệp vốn FDI. Mặc dù xuất hiện muộn hơn so với các hoạt động kinh tế khác nhưng FDI ngày càng quan trọng và trở thành một xu hướng tất yếu, không thể thiếu trên mọi quốc gia. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *