Tiết kiệm là gì? Giải thích một số khái niệm liên quan

Khi đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu của con người tăng cao mà nguồn tài nguyên sẵn có ngày càng khan hiếm, cạn kiệt, con người buộc phải biết cách sống tiết kiệm trên mọi phương diện để đảm bảo phát triển lâu dài và bền vững. 

Vậy thì tiết kiệm là gì? Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết sau của muahangdambao.com cũng như tìm hiểu thêm một số khái niệm khác có liên quan đến tiết kiệm nhé!

Tiết kiệm là gì?

Theo tư tưởng và đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo chủ tịch Hồ Chí Minh thì tiết kiệm là không sống xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Tiết kiệm thực chất không phải là bủn xỉn mà là làm những việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng luôn cảm thấy vui lòng.

Tiết kiệm được hiểu theo những ý nghĩa như thế nào?
Tiết kiệm được hiểu theo những ý nghĩa như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày

Theo định nghĩa tiết kiệm là gì lớp 6 thì tiết kiệm là biết sử dụng một cách hợp lý và đúng mức của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình cũng như người khác, sống không xa hoa, lãng phí, phung phí bừa bãi. 

Tiết kiệm sẽ thể hiện sự quý trọng kết quả lao động của bản thân và của những người khác. Người có lối sống tiết kiệm luôn ăn mặc vô cùng giản dị, tiêu dùng đúng mực, không lãng phí tiền của, thời gian, sức lực cũng không làm hư hỏng đồ dùng do sự cẩu thả và biết tận dụng đồ cũ còn có giá trị để sử dụng trong cuộc sống của mình.

Trong pháp luật

Theo định nghĩa luật học, tại Khoản 1 Điều 3 trong Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 thì tiết kiệm là việc giảm bớt hao phí trong quá trình sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên nhưng vẫn có thể đạt được mục tiêu đã định ra từ trước.

Giải thích một số khái niệm liên quan đến tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm có thể được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền của bạn được để tại ngân hàng, có ghi rõ các thông tin về số tiền gửi ban đầu, mức lãi suất sẽ được hưởng và thời hạn gửi tiền đến bao giờ. Thay vì để tiền trong nhà với nhiều rủi ro cao như là bị mất cắp, hỏa hoạn hay đồng tiền mất giá thì gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.  

Ngoài ra điều kiện để làm sổ tiết kiệm của ngân hàng cũng khá đơn giản. Bất kỳ ai đủ tuổi, có tiền nhàn rỗi thì đều có thể mở cho mình sổ tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là khách hàng sẽ gửi một khoản tiền vào ngân hàng có mục đích chính đó là tiết kiệm để sau này sử dụng. Thường là khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng trong hiện tại. Khách hàng sẽ nhận được một khoản lợi nhuận nhất định từ việc hưởng lãi suất từ phía ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng này. Gửi tiết kiệm hiện được đánh giá là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến tương đối an toàn và có ít rủi ro hơn các kênh khác.

Hình thức gửi tiền tại ngân hàng là gì?
Hình thức gửi tiền tại ngân hàng là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một hình thức để người dân có thể gửi tiền vào ngân hàng sau đó hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi mà ngân hàng đã niêm yết. Lãi suất tiết kiệm và lãi suất tiền gửi sẽ giống nhau ở điểm đều là một trong những giao dịch tiền gửi tại ngân hàng. Đồng thời, chúng đều có thời hạn trả lãi định kỳ theo tháng, quý và năm.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiền gửi có lãi được lưu giữ tại ngân hàng hoặc 1 tổ chức tài chính khác. Mặc dù các tài khoản này thường trả một mức lãi suất tương đối khiêm tốn nhưng sự an toàn và độ tin cậy của chúng đã khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để gửi tiền mặt bạn muốn có sẵn cho những nhu cầu ngắn hạn. Bởi vì tài khoản tiết kiệm vẫn sẽ trả lãi trong khi giữ cho tiền bạn nên bạn vẫn có thể dễ dàng để truy cập và kiểm tra, chúng là một lựa chọn tốt để lấy tiền mặt khẩn cấp hoặc ngắn hạn khi bạn gặp sự cố cần đến tiền.

Gửi sổ tiết kiệm là gì?

Gửi số tiết kiệm là hành động làm sổ tiết kiệm và gửi tại ngân hàng. Cụ thể thì số giữ tiền ở ngân hàng sẽ chính là căn cứ chứng minh về số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn sẽ được hưởng mỗi tháng.

Giao hàng tiết kiệm là gì?

Giao hàng tiết kiệm là dịch vụ giao hàng được các đơn vị vận chuyển cung ứng cho khách hàng của mình. Gói dịch vụ vận chuyển này đảm bảo giao hàng theo đúng yêu cầu với chi phí được tối ưu nhất. Tuy nhiên, do phải tối ưu về mặt chi phí mà dịch vụ giao hàng tiết kiệm đôi khi không thể đáp ứng về mặt thời gian giống như những dịch vụ chuyển phát nhanh khác.

Ngoài ra, giao hàng tiết kiệm cũng là tên của 1 dịch vụ vận chuyển nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người bán bởi dịch vụ chuyên nghiệp, giao hàng nhanh, chất lượng đảm bảo.

Dịch vụ giao hàng tiết kiệm hiện được rất nhiều người yêu thích lựa chọn
Dịch vụ giao hàng tiết kiệm hiện được rất nhiều người yêu thích lựa chọn

Hy vọng thông tin trên đã có thể giúp bạn hiểu được các định nghĩa khác nhau của tiết kiệm cũng như những khái niệm khác có liên quan đến tiết kiệm. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng bình luận dưới bài viết này để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *