Thượng đẳng là gì? Hạ đẳng là gì? Các biểu hiện cụ thể

Các cụ ngày xưa có câu: “Sống trên đời, hãy làm người thượng đẳng chứ đừng để mình trở thành người hạ đẳng!”. Vậy thượng đẳng là gì? Hạ đẳng là gì? Chúng có biểu hiện cụ thể ra sao? Mời bạn đọc dõi theo bài viết cụ thể ngay dưới đây của muahangdambao.com để có cái nhìn rõ ràng hơn về hai khái niệm này nhé!

Tìm hiểu thượng đẳng là gì?

Theo giải thích trong từ điển tiếng Việt thì thượng đẳng là từ được dùng để chỉ những người thuộc bậc cao cấp nhất. Hay nói một cách sâu xa hơn thì là những người trông ưu tú hơn hẳn những người khác do sở hữu năng lực, suy nghĩ và hành động vượt bậc so với phần còn lại.

Người thượng đẳng là người như thế nào?
Người thượng đẳng là người như thế nào?

Người thượng đẳng cho dù gặp việc gì cũng muốn bỏ thêm tâm sức của mình vào để hoàn thành cho tốt nhất, tự mình thực hiện mà không nề hà, rất có năng lực, điềm đạm không nóng nảy và được mọi người ca ngợi, có tầm ảnh hưởng lớn đối với 1 cộng đồng.

Biểu hiện của những người thượng đẳng là gì?

Người thượng đẳng thường có những dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, hiếu thắng ngay cả khi có được thành công.
 • Khi gặp phải thất bại cũng chẳng tỏ ra thất vọng hay đau buồn, người thượng đẳng sẽ tiếp tục cố gắng cho đến khi thành công thì thôi.
 • Không cưỡng cầu bất cứ chuyện gì mà thuận theo tự nhiên, có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh khác nhau.
 • Luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, cái nào nên làm thì làm, không nên làm thì không nên làm là được.
 • Không bao giờ đòi hỏi ở người khác hay áp đặt những tiêu chuẩn của bản thân lên người xung quanh. 
 • Luôn nhẫn nại, kiên trì trong mọi công việc. Dẫu có gặp phải muôn vàn khó khăn cũng không nghĩ đến 2 chữ “bỏ cuộc”.
 • Có tấm lòng rộng lượng, nhân hậu, sẵn sàng cho đi, chia sẻ với người có hoàn cảnh đáng thương hơn mình mà không mong hồi đáp.
 • “Công danh lợi lộc” với người thượng đẳng chỉ như mây khói thoảng qua, có thể tiêu tan bất cứ lúc nào. Do đó họ không phải kiểu người coi trọng tiền tài. Họ luôn hiểu rõ bản thân nhất, biết mình muốn cái gì, phù hợp với điều gì. Từ đó xác định được hướng đi riêng rõ ràng.
 • Nhờ vào sự tài năng, điềm tĩnh và suy nghĩ thấu đáo mà người thượng đẳng gây được ảnh hưởng lớn tới những người xung quanh.
 • Người thượng đẳng sống rất đơn giản, thuận theo tâm, biến những việc phức tạp thành đơn giản để mỗi ngày được sống là một ngày tuyệt vời.
 • Người thượng đẳng luôn đặt mình trong trạng thái điềm tĩnh, không nóng nảy, biết cách để kiềm chế cảm xúc riêng của bản thân.
Người thượng đẳng là những người có tài năng thiên bẩm
Người thượng đẳng là những người có tài năng thiên bẩm

Mặt trái của sự thượng đẳng có thể bạn chưa biết

Mặc dù thượng đẳng là một đức tính tốt mà ai cũng hướng đến. Thế nhưng trong thời gian vừa qua, thượng đẳng đã dần biến chất và trở thành sự nhức nhối trong cộng đồng.

Người thượng đẳng chân chính hiện nay không còn nhiều mà dần thay vào đó là lối sống thượng đẳng theo kiểu tiêu cực. Những người này tự cho mình là nhất, có “gu” cao hơn tất cả để đưa ra những lời phán xét thiếu thiện ý, áp đặt tiêu chuẩn của bản thân để mọi người nghe theo; nếu không nghe hiểu thì người thượng đẳng “nửa mùa” sẽ cho bạn là không cùng đẳng cấp.

Ví dụ, người thượng đẳng “nửa mùa” sẽ khoe khoang mình thích nghe nhạc không lời, nhạc cổ điển có chiều sâu chứ không như mấy người hạ đẳng, chỉ biết nghe nhạc trẻ tào lao, vớ vẩn, không đem lại giá trị về mặt tinh thần.

Tìm hiểu hạ đẳng là gì?

Trái ngược với thượng đẳng chúng ta sẽ có những người hạ đẳng. Hạ đẳng là từ chỉ người có địa vị thấp kém, không trang nhã, sống hèn mọn trong xã hội. Có thể hiểu đơn giản đây là những kẻ tiểu nhân, chuyên núp trong bóng tối chờ cơ hội để hại người khác.

Biểu hiện của những người hạ đẳng là gì?

Có một điều mà bạn không biết, hầu hết những người hạ đẳng luôn cố gắng tỏ ra mình là người thượng đẳng. Tuy nhiên, đó là sự ép buộc, giả tạo nên không có sự tự nhiên và khiến họ trở nên kệch cỡm trong mắt người khác.

Thế nhưng cũng có những người rất giỏi che giấu, chỉ khi nào động chạm đến lợi ích hoặc gặp chuyện khó khăn thì bản chất thật trong con người của họ mới dần được bộc lộ. Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết người hạ đẳng mà bạn nên biết để tránh xa càng sớm càng tốt nhé! 

 • Luôn yêu cầu, đòi hỏi mọi thứ từ người khác mà không tự làm. 
 • Họ cũng không bao giờ để bản thân mình phải chịu thua thiệt, tối thiểu cũng phải ngang bằng với người khác. 
 • Họ thường không nói những lời hay ý đẹp, thay vào đó là những lời xấu xa, đầy thị phi để hãm hại người khác. 
 • Thường không có năng lực đặc biệt nào nhưng lại luôn tạo cho mình vỏ bọc là người toàn năng. Hoặc có thể cũng có năng lực nhưng lại không biết khai thác đúng cách, lười biếng trong việc trau dồi năng lực cho bản thân.
 • Khi gặp phải khó khăn, họ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng và luôn lo sợ, hoài nghi. Cho rằng đằng nào cũng thất bại rồi thì không nên tiếp tục làm gì nữa vì sợ tốn nhiều thời gian cũng như công sức. 
 • Không có được sự tự tin và luôn tỏ ra hoài nghi về bản thân của mình. 
 • Luôn bị cảm xúc cá nhân lấn át nên hay nóng nảy, bực tức và dễ xảy ra xung đột với người khác. Chính vì vậy mà họ rất khó có được sự tin tưởng và yêu quý của những người xung quanh.
Người hạ đẳng chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm
Người hạ đẳng chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những chia sẻ trên đây của muahangdambao.com đã giúp bạn đọc hiểu được thượng đẳng là gì, hạ đẳng là gì cũng như những biểu hiện cụ thể. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *