Thực trạng là gì? Hiện trạng là gì? Sử dụng trong trường hợp nào

Thực trạng và hiện trạng là những từ ngữ quen thuộc trong cuộc sống hiện nay mà chúng ta thường bắt gặp. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi hiện trạng, thực trạng là gì thì có rất ít người lý giải chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thực trạng, hiện trạng và cách sử dụng.

Thực trạng là gì?

Thực trạng nghĩa là gì? Thực trạng là danh từ được dùng để phản ánh sự thật khách quan, những điều đang xảy ra ở thời điểm hiện tại. Khi ai đó đề cập đến thuật ngữ này là họ đang muốn nói đến tình trạng thực sự diễn ra của một vấn đề thuộc một lĩnh vực bất kỳ trong xã hội.

Thực trạng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay
Thực trạng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay

Những vấn đề đó đã và đang xảy ra ra trong một khoảng thời gian dài, trên phạm vi rộng. Thực trạng cũng nhằm ám chỉ những vấn đề xảy ra theo chiều hướng tiêu cực thay vì tích cực. 

Ví dụ: Thực trạng chung cư mini không đáp ứng được các tiêu chí về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội là vô cùng phổ biến.

Thực trạng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có nghĩa tương đương với thực trạng nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là các từ như sau: Reality, real situation, real state of affairs, nowadays,…

Ví dụ: Only a foolish optimist can deny the dark realities of the moment. (Tạm dịch: Chỉ có lạc quan một cách ngớ ngẩn thì mới có thể phủ nhận cái thực trạng đen tối lúc này.).

Reality trong tiếng Anh có nghĩa tương ứng với thực trạng
Reality trong tiếng Anh có nghĩa tương ứng với thực trạng

Cách sử dụng khái niệm thực trạng trong những lĩnh vực hiện nay

Trái Đất luôn luôn chuyển động và con người cùng sự vật hiện tượng cũng không ngừng biến đổi. Điều đó là điều tất yếu của cuộc sống, chính vì thế các thực trạng của đời sống cũng xảy ra liên tục. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dùng khái niệm thực trạng trong các lĩnh vực hiện nay.

Trong lĩnh vực giáo dục

Việt Nam là đất nước luôn đặt rõ vai trò và vị trí của nền giáo dục lên hàng đầu. Sự ưu tiên và vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị cũng đã nói lên điều đó. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập.

Những bất cập, tồn đọng trên được đề cập ở trên có thể diễn đạt thông qua cụm từ “thực trạng nền giáo dục”. Đó có thể là những vấn đề chạy điểm, chạy trường hay học không đi đôi với hành,…

Thực trạng được dùng trong ngành giáo dục hiện nay
Thực trạng được dùng trong ngành giáo dục hiện nay

Trong lĩnh vực liên quan đến giải trí và văn hóa

Chưa bao giờ mà cụm từ “thực trạng văn hóa” lại được nhắc nhiều đến vậy trong giai đoạn hiện nay. Điều này đang ngầm cảnh báo tới tất cả mọi người rằng, nền văn hóa nước nhà đang ngày càng phai một. Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta cần phải nghiêm túc và suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Đặc biệt, văn hóa của giới trẻ Việt cũng đang ngày càng trở nên khó coi. Bên cạnh những người trẻ tham gia vào giữ gìn bản sắc dân tộc thì còn đâu đó một bộ phận lai căng, a dua và tiếp thu những nền văn hóa nước ngoài thiếu chọn lọc.

Thực trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và trạng thái của con người. Do đó, thực trạng này đã trở thành mối lo ngại trên toàn thế giới. 

Ô nhiễm môi trường đang là thực trạng báo động trên toàn thế giới
Ô nhiễm môi trường đang là thực trạng báo động trên toàn thế giới

Đặc biệt khi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người thải trực tiếp các chất độc hại vào không khí, nước và đất vẫn liên tục tiếp diễn mà chưa có giải pháp cụ thể.

Thực trạng an toàn giao thông

Thực trạng an toàn giao thông tại nước ta hiện nay vẫn gây ra nhiều nhức nhối. Tình trạng người tham gia điều khiển mô tô, xe máy thiếu ý thức, phóng nhanh, vượt ẩu; thiếu các chế tài xử phạt, hạ tầng yếu kém không đáp ứng được nhu cầu của người dân là những lý do chính khiến giao thông Việt Nam chưa được cải thiện.

Thực trạng bạo hành với trẻ em

Hiện nay tình trạng bạo hành trẻ em đang trở thành vấn đề nổi cộm trong xã hội. Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2020 có gần 2000 vụ bạo hành trẻ bị phát hiện. 

Thực trạng trẻ em bị bạo hành đang tiếp tục gia tăng tại Việt Nam
Thực trạng trẻ em bị bạo hành đang tiếp tục gia tăng tại Việt Nam

Đáng nói hơn, 97% số vụ bị phát hiện, kẻ gây hại đều là người thân, quen với nạn nhân. Đây là một một con số cực kỳ đáng báo động đòi hỏi cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để trẻ em thực sự an toàn trong chính mái nhà của mình.

Thực trạng bạo lực học đường tại Việt Nam

Bạo lực học đường là vấn nạn đã tồn tại từ lâu trong ngành giáo dục, hiện nay vấn đề này đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp hơn. Bạo lực học đường giờ đây không chỉ xảy ra giữa các học sinh nam với nhau mà đôi khi còn có sự tham gia của các học sinh nữ.

Bạo lực học đường đang ngày càng phức tạp hơn
Bạo lực học đường đang ngày càng phức tạp hơn

Bên cạnh đó, trong một số vụ việc, bạo lực học đường còn xảy ra giữa giáo viên và học sinh. Vì tính chất ngày càng phức tạp nên bạo lực học đường trở thành điểm nóng đáng lưu tâm của các bậc phụ huynh, thầy cô, nhà trường và cả toàn xã hội. Để đẩy lùi, chấm dứt vấn nạn này thì học sinh, gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần phải chung tay thực hiện.

Thực trạng bạo hành gia đình

Thực trạng bạo hành gia đình đã và đang là nguyên nhân chính mang đến hậu quả nghiêm trọng cho con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đối tượng bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý, sức khỏe thể chất, khó có thể hòa hợp với xã hội.

Sự khác biệt giữa thực trạng và hiện trạng là gì? 

Có thể hiểu đơn giản hiện trạng chính là tình trạng đang xảy ra ở thời điểm hiện tại (hiện nay).

Thực trạng và hiện trạng mang ý nghĩa khác nhau
Thực trạng và hiện trạng mang ý nghĩa khác nhau

 ⇒ Ví dụ: Hiện trạng lũ lụt đang ngày càng trở nên mạnh mẽ ở miền Trung.

Trong khi đó thực trạng được dùng để nói về tình trạng đúng với sự thật, khác so với những gì đã nhìn thấy.

⇒ Ví dụ: Thực trạng thanh thiếu niên nghiện mạng xã hội đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Hiện trạng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, “status quo” (/ˌsteɪ.t̬əs ˈkwoʊ/) có nghĩa là hiện trạng.

Ví dụ: The most important thing Sana need to reconsider over time before taking a day off from work is the status quo. Sana current status quo is not really good and she needs the salary to survive. (Tạm dịch: Thứ quan trọng nhất mà Sana cần phải cân nhắc lúc này trước khi nghỉ làm chính là hiện trạng của bản thân. Tình hình thực tế của cô ấy không thật sự tốt và rất cần tiền lương để duy trì cuộc sống.).

Có thể bạn quan tâm:

Tân ngữ là gì? Tìm hiểu tân ngữ trong tiếng anh

Giới từ là gì? Chức năng và cách sử dụng đúng giới từ trong tiếng anh

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề thực trạng là gì, hiện trạng là gì? Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Đồng thời vén lên bức màn về thực trạng Việt Nam cũng như thế giới hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *