Thực dụng là gì? Thực dụng với thực tế khác nhau thế nào?

Lối sống thực dụng đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại và trở thành một vấn đề nhức nhối chưa có lời giải đáp. Để giúp bạn đọc hiểu hơn thực dụng là gì cũng như biểu hiện của tính cách này, muahangdambao.com xin chia sẻ 1 số kiến thức tổng hợp ngắn gọn trong bài viết sau.

Thực dụng là gì?

Trước khi đi sâu vào giải thích thực dụng gì thì chúng ta hãy giải nghĩa từng từ một nhé! Đây là một từ ghép được ghép lại với nhau bởi hai từ đơn là “thực” và “dụng”. Từ thực có nghĩa là chỉ thực tại, hiện thực, hiện tại, điều gì đó có thực. Còn từ “dụng” thì có nghĩa là sử dụng, dùng, dùng để làm gì đó,…

Thực dụng có nghĩa là gì?
Thực dụng có nghĩa là gì?

Và khi chúng ta ghép hai từ này lại với nhau thì sẽ tạo thành một từ mới và mang ý nghĩa là có lợi ngay lập tức, đạt được lợi ích ngay trước mắt. Có thể hiểu đơn giản, thực dụng là ám chỉ những người có suy nghĩ thiết thực, luôn luôn đưa lợi ích của mình lên trước nhất. Và họ cũng là những người coi trọng của cải, vật chất hơn nhưng lại xem nhẹ giá trị về mặt tinh thần cũng như các mối quan hệ với họ phải mang đến cái lợi cho họ trước thì họ mới dành sự quan tâm.

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của xã hội, đã có rất nhiều người bị rơi vào vòng xoáy của lối sống thực dụng. Họ chỉ biết đến tiền tài, của cải, vật chất và lợi ích của chính họ mà trở thành kẻ sống ích kỷ với người khác. Họ chỉ muốn hưởng được lợi nhiều nhất chứ không thèm quan tâm đến suy nghĩ và cảm nhận của những người xung quanh, những người thân cận với họ. Họ bất chấp làm tất cả miễn sao có lợi trước cái đã còn chuyện sau này tính sau.

Sống thực dụng là gì?

Hiện nay thì lối sống thực dụng đang được nhắc đến rất nhiều và thường được dùng để nói tới những người có cách sống toan tính, hành động nhỏ nhen và bất chấp mọi cách, không từ thủ đoạn để có thể đạt được mục đích cuối cùng cho bản thân mình mà không để ý tới những người xung quanh mình.

Ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng sẽ xuất hiện những người sống thực dụng như vậy. Trong giới quan chức, chính trị thì những người sống thực dụng sẽ chỉ biết tham ô, cướp của nhân dân, gian lận trong công việc, lúc nào cũng đấu đá tranh giành nhau để đạt được mục đích cá nhân.

Do đó có thể hiểu chính xác rằng, người thực dụng là những người chỉ hướng tới lợi ích cho chính bản thân mình, chỉ thích những thứ có giá trị như của cải, vật chất và không quan tâm tới những thứ không mang lại lợi ích gì về kinh tế cho họ.

Sống thực dụng tạo nên những hệ luỵ nguy hiểm trong xã hội như tham nhũng
Sống thực dụng tạo nên những hệ luỵ nguy hiểm trong xã hội như tham n.h.ũ.n.g

Sống thực dụng theo lời mọi người nói sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi và ở mọi tầng lớp trong xã hội. Họ luôn đặt mục đích sống của mình tiền bạc là trên hết, những việc không kiếm ra tiền thì họ sẽ không làm và không quan tâm tới cảm giác hay những gì mà người khác làm cho họ. Họ bất chấp bỏ qua những người tốt sẵn lòng giúp đỡ họ mà không đem lại tiền của, thậm chí còn sẵn sàng chà đạp người khác.

Thực dụng tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh có rất nhiều từ để thể hiện tính từ “thực dụng” nhưng được sử dụng phổ biến nhất và sát nghĩa nhất là từ practical. Tuỳ vào từng trường hợp mà bạn hãy sử dụng các dạng từ của practical sao cho hợp lý nhất.

Biểu hiện của một người sống thực dụng là gì?

Sau đây là một số biểu hiện về lối sống thực dụng của giới trẻ hiện nay mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

 •  Luôn tôn thờ vật chất và lấy của cải làm mục tiêu sống duy nhất cho bản thân mình.
 •  Với họ thì tiền bạc, của cải mới là quan trọng nhất, họ có thể làm mọi thứ vì tiền và không cần quan tâm đến bất cứ ai hết.
 •  Mọi thứ trong xã hội với họ đều có thể quy đổi ra thành tiền ngay cả tình cảm, các mối quan hệ với những người xung quanh và thậm chí là cả tình yêu của họ cũng phải mang lại giá trị và cũng quy ra bằng tiền mới là có ý nghĩa.
 •  Người thực dụng luôn coi tiền là số 1 nên họ không màng quan tâm mọi thứ mà người khác làm cho họ. Những người mà họ có quan hệ hay những đối tượng mà họ tiếp cận, nếu không đem lại lợi nhuận, tiền bạc hay các giá trị về mặt kinh tế, thực dụng nào đó cho họ thì họ sẵn sàng buông bỏ và không quen nữa.
 •  Và điều tồi tệ nhất đối với 1 người có lối thực dụng là họ sẵn sàng chà đạp lên những thứ tốt đẹp nhất của người khác để có thể biến chúng thành của riêng cho mình mà thôi.

Thế nào là thực dụng trong tình yêu?

Trong tình yêu, có rất nhiều người lựa chọn lối sống thực dụng. Thực dụng khi yêu là hành động không coi trọng tình cảm của đối phương đã dành cho mình. Ngược lại, họ lợi dụng tình cảm đó với những toan tính khác như là để chiếm đoạt tài sản, tiền bạc hoặc là công danh. Sau khi đã đạt được những thứ vật chất xa hoa đó, họ sẵn sàng chia tay, từ bỏ mối quan hệ đó hoặc dần trở nên lạnh nhạt. Mặc cho người kia có bị tổn thương hay mất mát như thế nào.

Thực dụng trong tình yêu là gì?
Thực dụng trong tình yêu là gì?

Thực tế là gì?

Thực tế có thể được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Nghĩa 1 (danh từ): Thực tế là tổng thể nói chung về những gì đang tồn tại, đang diễn ra trong thế giới tự nhiên và trong xã hội, có quan hệ mật thiết đến đời sống của con người. Trái nghĩa với thực tế sẽ là những thứ chỉ có trong tưởng tượng. Thực tế là những vật, việc gắn liền với sự thật, là những gì hiển nhiên đúng.
 • Nghĩa 2 (tính từ): Có thể được hiểu là “có giá trị, có ý nghĩa thiết thực”. Tính từ thực tế được dùng để chỉ những sự vật, sự việc, con người theo hướng trực quan, trực tiếp, mang lại những giá trị lợi ích thích đáng chứ không phải dựa theo sự cảm tính hoặc tính chất thừa thãi, vô nghĩa.

Nói tóm lại, người thực tế là người có thái độ sống tốt và ý thức cao đồng thời rất coi trọng thực tế. Họ quan tâm đến hành động của mình, đảm bảo rằng hành động đó phải tạo được những giá trị và hiệu quả. Họ cũng không tin vào những điều viển vông hay ỷ lại trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, họ sẽ chủ động giải quyết mọi chuyện nhưng vẫn chú ý đến cảm xúc của người bên cạnh.

Xem thêm: Chân thành là gì? cách thể hiện sự chân thành trong tình yêu

Thực dụng và thực tế khác nhau ở điểm nào?

Nhiều người luôn nhầm lẫn giữa thực dụng và thực tế nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi thực hiện so sánh nhé!

Giống nhau

 •  Cả hai đều có chung mục đích là cùng tạo ra các lợi ích, giá trị cho bản thân.
 •  Luôn coi trọng những vấn đề có tính thiết thực và phải thật rõ ràng.
 •  Hành động có thể mang về lợi ích cho chính mình được ưu tiên hơn cả.
 •  Có chú trọng nhất định đến các giá trị vật chất.
 •  Biết cách tự yêu lấy bản thân, thoả mãn được nhu cầu bản thân.
 •  Hiểu được giá trị của bản thân và luôn muốn phát triển bản thân theo hướng cao hơn.

Khác nhau

 Người thực tế và thực dụng đều là kiểu người cùng đề cao hiện thực, nhìn nhận cái đang diễn ra trước mắt. Nhưng người thực tế nhìn nhận những điều đó để đưa ra đánh giá và có cái nhìn khách quan. Còn người thực dụng sẽ nhìn nhận hiện tại để tìm kiếm những cơ hội trục lợi cho bản thân.

 Người thực tế sẽ tạo ra cả giá trị cho bản thân và cả những người xung quanh, hoặc chí ít không làm hại đến người khác chỉ để mang về lợi ích cho mình. Trong khi đó người thực dụng sẽ bất chấp mà làm mọi thứ chỉ để kiếm lợi ích riêng cho bản thân. Và họ cũng không quan tâm và thậm chí sẵn sàng làm hại người khác miễn là có lợi cho mình.

Sự khác nhau giữa người thực tế và thực dụng là gì?
Sự khác nhau giữa người thực tế và thực dụng là gì?

 Người thực tế sẽ dùng năng lực của bản thân và cố gắng hết mình để đạt được thứ mình cần. Người thực dụng thì lại luôn dựa dẫm, ỷ lại, tìm cách lừa lọc hay giả dối để có thể có được lợi ích mình muốn mà không tốn chút công sức nào.

 Người thực tế rõ ràng không phải người xấu, họ đơn giản chỉ là sống lý trí và coi trọng cả giá trị vật chất lẫn tinh thần mà thôi. Họ cũng sẽ nỗ lực để tự tạo ra nó chứ không phải đi lợi dụng mà có được. Họ yêu bản thân mình nhưng đồng thời cũng sẽ yêu và tôn trọng cả những người khác.

 Người thực dụng thì sẽ chỉ yêu bản thân họ mà thôi còn những người khác không quan trọng. Đương nhiên vì vậy mà họ cũng sẵn sàng đem người khác ra làm bàn đạp để kiếm trác. Đó là lý do người sống thực dụng sẽ không được người khác yêu thích cũng như tôn trọng.

 Người thực dụng sẽ không quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí là cả người thân. Họ chỉ một mực hướng tới mục đích vật chất mà không màng tới hậu quả sau này có ra sao. Chỉ cần đạt được mục tiêu là được còn tương lai sau này không liên quan đến họ.

Tác hại của lối sống thực dụng và trách nhiệm của tuổi trẻ

Lối sống thực dụng sẽ khiến con người trở nên tha hóa và khơi dậy những ham muốn bản năng, cơ hội, chạy theo sự phù phiếm, hưởng lạc, đắm mình vào những lợi ích trực tiếp, trước mắt mà dần xa rời những mục tiêu phấn đấu lâu dài.

Trong quan hệ xã hội giữa người với người thì những tình cảm lành mạnh sẽ dần dần bị thay thế bằng những mối quan hệ vụ lợi và chỉ còn vật chất. Trong đời sống họ trở nên vô trách nhiệm, bàng quan, vô cảm, không dám đứng lên đấu tranh chống lại cái sai và cũng không ủng hộ, bảo vệ điều đúng…

Vì thế tuổi trẻ chúng ta phải có khát vọng, phải có hoài bão thì mới có được động cơ cũng như mục đích sống. Khát vọng có khi rất cao cả, có khi lại chỉ là những ước muốn bình dị. Nhưng dù gì thì nó chính là động lực mạnh mẽ để chúng ta phấn đấu.

Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của người sống có tinh thần trách nhiệm

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thực dụng là gì cũng như cách để phân biệt người thực dụng với người thực tế. Hy vọng rằng bài viết này đã trả lời giúp bạn những điều còn băn khoăn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mong muốn được trao đổi, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết để cùng nhau trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *