Thị phi là gì? Khi gặp thị phi nên xử lý như thế nào?

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta không ai có thể tránh được miệng lưỡi của người đời và thường xuyên phải hứng chịu những lời thị phi cay nghiệt. Vậy thì thị phi là gì? Khi gặp thị phi nên xử lý như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thị phi là gì?

Chuyện thị phi là gì? Theo từ điển Hán Việt thì “thị” có nghĩa là đúng còn “phi” có nghĩa là sai. Thị phi là hai chữ đối lập hoàn toàn với nhau nhau nhưng luôn tồn tại song song trong cuộc sống. 

Thị phi luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta
Thị phi luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta

Nó được ví như trắng và đen hay ngày và đêm, không thể nào tách rời. Thị phi khiến cho cuộc đời vốn phức tạp lại càng trở nên phức tạp hơn nữa. Tóm lại, có thể hiểu đơn giản thị phi chính là dư luận, là lời đồn.

Thị phi không chỉ xuất hiện từ những người hàng xóm gần nhà, mà ngày nay, báo chí, mạng xã hội cũng dần trở thành nơi bàn tán mạnh mẽ của dư luận với sức lan tỏa vô cùng nhanh. Thị phi giờ đây dường như đã là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống của chúng ta.

Thị phi thường xuất hiện từ đâu?

Trong dân gian có câu “Họa từ miệng mà vào, bệnh từ miệng mà ra”, điều này có nghĩa rằng những lời nói mang ý nghĩa tốt đẹp thì sẽ luôn giúp bạn được người khác trân trọng còn ngược lại những lời nói bịa đặt, thiếu văn hóa sẽ khiến người khác có ác cảm về bạn. 

Thị phi cũng từ miệng mà ra, từ miệng của những người không quen biết nói về bạn hoặc từ chính lời bạn bàn tán về những người khác. Những lời nói từ miệng có thể do sự đố kỵ, ganh ghét giữa người với người trong xã hội. 

Ghen tị vì thứ người khác có mà mình không có, ghen tị vì người khác giỏi hơn mình, thay vì cố gắng thì nhiều người lại bộc lộ bản tính xấu xa, tìm đủ mọi thói hư tật xấu của người khác để có thể đặt lời đàm tiếu nhằm hạ thấp giá trị bản thân họ. 

Thị phi thường xuất hiện từ lòng đố kỵ, ganh ghét của con người
Thị phi thường xuất hiện từ lòng đố kỵ, ganh ghét của con người

Có những kiểu thị phi nào?

Sau khi đã hiểu được điều tiếng thị phi là gì thì cùng xem thị phi có những loại nào nhé! Chúng ta có thể liệt kê thị phi có 3 loại chính bao gồm:

Làm quá, nói phóng đại mọi thứ

Từ một sự việc rất nhỏ, những người hóng chuyện cũng có thể phóng đại lên gấp mấy lần. Chẳng hạn như khi thấy 1 cô gái nhà bên cạnh thường xuyên đi làm về muộn, họ có thể bàn tán xì xào với nhau rất nhiều chuyện không hay về cô gái ấy mà không hề hỏi thăm để biết chính xác cô ấy vì sao về muộn. Đại loại họ chỉ muốn bêu xấu cô gái ấy cho người trong xóm biết chỉ vì hành động về khuya.

Bịa đặt, nói xấu người khác

Bắt nguồn từ sự ganh ghét, đố kỵ họ có thể đặt điều vô cớ, chuyện hoàn toàn không có, sai sự thật để nói về người khác. Mục đích của họ chỉ để hạ thấp giá trị người họ ghét, nâng giá trị của mình cao hơn và thỏa mãn được thú vui xấu xí của chính mình.

Châm biếm quá khứ không mấy tốt đẹp của người khác

Ai trong chúng ta cũng từng có quá khứ và quá khứ của người khác chính là thứ mà nhiều người lại thích mang ra để chỉ trích, châm biếm, bàn tán nhất. Trong quá khứ, ai mà chẳng có những sai lầm từng phạm phải. Thế mà lại có nhiều người thích mang quá khứ của những người đó ra để làm trò đùa, cười cợt, châm chọc, nhai đi nhai lại và không có ý định cho họ cơ hội để họ làm lại từ đầu.

Đào bới lại quá khứ không mấy tốt đẹp của người khác để bêu rếu
Đào bới lại quá khứ không mấy tốt đẹp của người khác để bêu rếu

Nếu gặp thị phi thì chúng ta cần xử lý như thế nào?

Hãy nhớ, bạn không thể nào thay đổi được suy nghĩ của người khác, cũng không thể can ngăn thị phi tìm đến với mình, điều mà bạn có thể làm lúc này đó chính là làm chủ vận mệnh của mình mà thôi. 

Khi đối diện với thị phi, chịu những tin đồn không hay về bản thân mình, điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ vững sự bình tĩnh, tin tưởng vào chính bản thân mình. Trên cuộc đời này, bạn chỉ cần là chính con người mình, sống và làm điều mình thích không hổ thẹn với bất cứ ai.

Khi đứng trước thị phi, bạn cũng không nên cố gắng giải thích làm gì. Bản chất nếu họ tin bạn thì chắc chắn rằng họ sẽ không có những lời nói bịa đặt hay để câu chuyện đi quá xa như thế. Bạn không nên cãi cọ to tiếng hay tức giận bởi điều này sẽ chỉ khiến cho những lời bàn tán về bạn đi xa hơn mà thôi.

Để tránh thị phi, ở đời bạn nên tôn trọng tất cả mọi người cạnh mình bởi khi đối xử chân thành với mọi người, không coi thường ai thì họ cũng sẽ tự dành sự tôn trọng cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét lại chính bản thân mình và suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lời đánh giá người khác. Muốn hiểu người thì trước tiên phải hiểu lấy chính mình.

Luôn thể hiện sự bình tĩnh trong mọi tình huống 
Luôn thể hiện sự bình tĩnh trong mọi tình huống

Trưởng thành là gì? 7 biểu hiện của người trưởng thành

Tâm đầu ý hợp là gì? Cách nhận ra người tâm đầu ý hợp

Hy vọng những thông tin nói trên đã có thể giúp bạn hiểu được như thế nào là thị phi cũng như cách để đối mặt khi gặp phải thị phi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ trả lời, vui lòng để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được chúng tôi giải đáp kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *