Thế hệ gen z là gì? gen z là gì trên facebook?

Cụm từ Gen Z đã trở nên quá quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay khi nó xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội nổi tiếng như là Facebook, TikTok, Twitter, Instagram. Vậy bạn có biết Gen Z là gì hay không? Cùng với muahangdambao.com tìm hiểu thêm thông qua bài viết hữu ích dưới đây nhé.

Tìm hiểu gen Z là gì?

Theo định nghĩa của Pew Research thì gen Z (tiếng Anh: Generation Z – thế hệ Z) là cụm từ riêng để nói đến nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 cho đến 2012 hoặc 2015 (một số ý kiến lại cho rằng Gen Z bắt đầu từ năm 1995). 

Gen Z là thế hệ như thế nào?
Gen Z là thế hệ như thế nào?

Ngoài Gen Z thì thế hệ sinh ra và trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này cũng được gọi bằng nhiều các tên khác nhau như là iGen, Centennials, iGeneration, Gen Y-F, Zoomers, Gen Tech, Post Millennials…

Ngoài Gen Z ra thì còn có các thuật ngữ khác được dành cho thế hệ của những người sinh ra trước khoảng thời gian kể trên như là Baby Boomers, Gen X, Gen Y hoặc còn được gọi là Millennials.

– Baby Boomers: Là những người được sinh từ năm 1946 cho đến năm 1964. 

– Gen X: Là những người sinh từ năm 1965 đến năm 1980.

– Gen Y: Là những người được sinh ra trong năm 1981 đến năm 1996.

Vậy gen Z là gì trên Facebook?

Như đã nói gen Z (hay còn gọi là thế hệ Z, iGen hoặc là Centennials) là để chỉ những người được sinh ra từ năm 1995 đến 2012 (một số ý kiến khác lại cho rằng là từ 1997 – 2015).

Vì sinh ra ngay sau thế hệ Millennials (Gen Y) nên sẽ được gọi là Gen Z (thế hệ Z). Từ Gen Z đã xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000. Lứa tuổi Gen Z là thế hệ của những người rất trẻ, cởi mở bởi được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ. Họ sáng tạo, cạnh tranh và cực kỳ độc lập trong công việc cũng như cuộc sống của bản thân. 

Gen Z được lớn lên sau sự ra đời của Internet và trong sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh. Một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có tới 98% thành viên thuộc Gen Z hiện nay sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Do đó, Gen Z cũng được biết đến như là một thế hệ dành rất nhiều thời gian để trực tuyến hoặc kết nối với thiết bị thông minh hơn so với các thế hệ đi trước, trung bình là khoảng ba giờ một ngày.

Do vậy, hiểu một cách đơn giản thì thuật ngữ Gen Z trên Facebook, Tiktok hiện nay đó chính là dùng để chỉ những người được sinh ra từ năm 1997 đến 2012 hoặc 1995 đến 2015. Tương đương với những người trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi vào năm 2022. Một thế hệ trẻ vẫn còn đang ngồi ở trên ghế nhà trường hay vừa mới bước chân khỏi cánh cửa trường học, bắt đầu gia nhập vào thị trường làm việc.

Gen Z trên Facebook được hiểu thế nào?
Gen Z trên Facebook được hiểu thế nào?

>> Tìm hiểu: QQ là gì trên facebook & những ý nghĩa khác của qq

>> Bae nghĩa là gì trên facebook và trong các lĩnh vực khác?

Đặc điểm nhận biết của thế hệ Gen Z là gì?

Các thành viên trong thế hệ Gen Z là những Digital Natives (nghĩa là người bản địa kỹ thuật số) thực sự. Bởi họ được lớn lên trong thế giới kỹ thuật số, bị bão hòa bởi công nghệ hiện đại và tiếp xúc hàng ngày với mạng xã hội và hệ thống di động. Vậy họ sở hữu những đặc điểm cụ thể như thế nào?

Gen Z am hiểu công nghệ

Không có gì quá ngạc nhiên khi nhìn chung thì Gen Z am hiểu về công nghệ hơn bất cứ thế hệ nào khác. Xét cho cùng thì Gen Z chính là những Digital Natives (người bản địa kỹ thuật số), vì thế mà họ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng mạng Internet như một công cụ quan trọng để làm việc, nghiên cứu và kết nối với những người khác trên toàn thế giới. 

Gen Z cũng được chứng kiến ​​sự nổi lên như vũ bão của những gã khổng lồ về truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok,… Vì vậy mà không có gì lạ khi họ luôn coi những nền tảng này giống như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, cả về mặt cá nhân cũng như nghề nghiệp.

Gen Z có tính cách độc lập 

Gen Z thường rất quan tâm đến sự tự chủ và độc lập của mình, và suy nghĩ này đã được phản ánh trong cách mà họ làm việc hàng ngày. Internet đã cho phép họ dễ dàng tiếp cận hơn với hàng nghìn năm kiến ​​thức tập thể và họ đã quen với những thứ thấy trên Google hơn là tìm kiếm lời khuyên từ các thế hệ trước.

Gen Z có tính cạnh tranh rất cao

Thế hệ Z biết họ muốn gì cần gì và sẵn sàng làm việc chăm chỉ hết mình để đạt được những điều đó. Trong khi thế hệ Millennial cực kỳ hướng tới yếu tố đồng đội thì thế hệ Z lại thích sự cạnh tranh lành mạnh hơn thế.

Gen Z là người sống rất cởi mở, phóng khoáng

Những thay đổi xã hội lớn trong suốt những năm trưởng thành của thế hệ Gen Z cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách của họ. Theo nguyên tắc chung thì đây là một thế hệ nổi tiếng với tư duy vô cùng cởi mở và đầu tư sâu vào sự đa dạng cũng như hòa nhập cộng đồng.

Gen Z có tiếng nói và tự do bày tỏ những ý kiến cá nhân ​​của họ

Phương tiện truyền thông xã hội đã mở ra 1 cánh cửa rộng lớn để chia sẻ quan điểm và tham gia vào những cuộc thảo luận phổ biến. Gen Z cũng rất mong muốn được chia sẻ ý tưởng và quan điểm của mình và họ không gặp khó khăn gì khi phải thách thức với các hiện trạng ngày nay.

Gen Z là thế hệ trẻ vô cùng tự tin
Gen Z là thế hệ trẻ vô cùng tự tin

Gen Z có tư tưởng độc lập và tư tưởng kinh doanh táo bạo

Hầu hết những người thuộc vào thế hệ Gen Z được nuôi dưỡng bởi các thành viên thuộc Gen X. Là cha mẹ, Gen X thường có xu hướng ủng hộ quyền tự chủ và chủ nghĩa kinh doanh, những giá trị quý báu mà họ đã truyền lại cho con cái của mình. 

Các thành viên của Gen Z luôn đề cao tính độc lập và khả năng thể hiện bản thân và họ cũng không có quan niệm rằng mọi thứ phải sẽ diễn ra theo ý mình. Họ khao khát được trở thành nhà lãnh đạo và 41% dự định trở thành 1 doanh nhân thành đạt. Hơn những người khác, thế hệ trẻ này đã tìm được cách để tạo ra thành công thay vì mong đợi nó sẽ tự đến với mình.

Sự khác biệt cơ bản giữa các gen là gì?

Thế hệ Baby Boomers

Lớn lên trong một thế giới đầy những thành phố còn đang phát triển và gia đình đông con, họ tin rằng chỉ cần chăm chỉ làm việc là sẽ có được 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng họ vất vả nhiều mà lại hưởng chẳng được bao nhiêu, chủ yếu là lo cái ăn cái mặc và mong sao con cái học hành đỗ đạt để mình có thể đổi đời.

Thế hệ gen X 

Được trải nghiệm bước đầu về hình thức máy tính cá nhân, cáp truyền hình và internet. Họ được đánh giá là nhóm có học thức và thường hướng tới 1 công việc ổn định, họ làm việc và tích lũy để tới khi nghỉ hưu có thể được an hưởng tuổi già.

Thế hệ Millennials – Gen Y 

Những bạn trẻ ra đời vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90 là thế hệ chịu tác động trực tiếp của sự phát triển công nghệ hiện đại. Mọi thứ đều rất nhanh gọn lẹ, có tiện có lợi nhưng cũng tồn tại hậu quả – thế hệ này muốn có được mọi thứ ngay lập tức ở trong tay, thiếu kiên nhẫn và rất dễ dao động.

Thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là những bạn trẻ có cơ hội được tiếp xúc với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Cuộc sống của họ gắn liền với các trang mạng xã hội, công nghệ cao, cuộc sống ảo, chịu nhiều áp lực cạnh tranh về vật chất lẫn danh vọng.

Những thông tin thú vị liên quan đến Gen Z có thể bạn chưa biết

Ca sĩ Gen Z là gì?

Đây là những ca sĩ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Một số ca sĩ gen Z nổi tiếng phải kể đến như là Hiền Hồ, Amee, Grey D, tlinh, Han Sara,…

Ngôn ngữ Gen Z là gì?

Nếu thế hệ 8x, 9x có teencode thì thế hệ Z cũng sở hữu riêng cho mình một loại ngôn ngữ. Trong kho tàng từ vựng của Gen Z, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những từ khó hiểu đến mức như là “chằm zn” và “khum” để hiểu chúng nghĩa là gì.

Ngôn ngữ Gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức như là Tiếng Việt. Trên thực thế, nó đơn giản chỉ là một sáng tạo thú vị của các bạn trẻ thuộc thế hệ Z với mục đích là để giải trí, giúp giao tiếp qua mạng được nhanh gọn hơn và thể hiện phần nào cá tính riêng của họ. 

Trường từ vựng thuộc vào ngôn ngữ riêng của thế hệ Gen Z có thể bao gồm những từ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc cũng có thể là từ đã được rút gọn, nói lái đi.

“Ngã ngửa” với từ điển của thế hệ gen Z
“Ngã ngửa” với từ điển của thế hệ gen Z

Bên cạnh đó, cũng có những từ được bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như là Facebook hay Tik Tok. Những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral” và được thêm vào trong từ điển Gen Z. 

Ví dụ, từ không đã được Gen Z biến thể thành từ khum – một từ được cho rằng là mang sắc thái đáng yêu và dễ thương hơn rất nhiều so với chỉ từ không mà thôi.

Trước gen Z là gì?

Thế hệ phía trước cận kề với gen Z chính là Gen Y (Millennials), bao gồm nhóm người được sinh ra từ năm 1981 cho đến 1996.  Gen Y được lớn lên trong khoảng thời gian mà công nghệ đang dần đổi mới và sự phát triển vượt bậc của các ông lớn về công nghệ trên thế giới như là Google, Facebook, EBay, PayPal,… Họ là thế hệ có kiến thức nền tảng và hiểu biết về công nghệ cao – đồng thời cũng là lực lượng lao động vô cùng chủ chốt và phát triển nhanh nhất tại thời điểm hiện tại. 

Trong công việc, Gen Y thường muốn mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ, trực diện mà vẫn phải đảm bảo các lợi ích thỏa đáng. Song, họ cũng rất hay mất kiên nhẫn và rất dễ dao động về tâm lý.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được thế hệ gen Z là gì và họ có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của xã hội ngày nay. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan, vui lòng bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ trả lời kịp thời nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *