Thảo mai là gì? Ý nghĩa và dấu hiệu nhận biết người có tính thảo mai

Thảo mai là một từ lóng vô cùng quen thuộc và được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong giới trẻ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những bạn không hiểu thảo mai là gì, ý nghĩa của chúng ra sao và được sử dụng với mục đích gì? Vậy thì cùng tham khảo thêm thông tin trong bài viết này của chúng tôi nhé!

Thảo mai là gì?

Dựa theo nghĩa đen

“Thảo mai” nếu xét về mặt chữ Hán thì “thảo” là từ để chỉ một loại cỏ thấp, non yếu còn “mai” nghĩa là sự mảnh mai, mỏng manh. Như vậy từ ghép “thảo mai” có nghĩa là những loại cây cỏ yếu ớt.

Bên cạnh đó, thảo mai còn là tên gọi của 1 loại cây thuốc quý có quả giống như tim gà, màu đỏ, cùi rất mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt, chứa rất nhiều dinh dưỡng. Đây là một vị thuốc quý trong Đông y để trị bệnh thiếu máu, ho phế quản và cả táo bón.

Thảo mai nghĩa là gì?
Thảo mai nghĩa là gì?

Dựa theo nghĩa bóng

Người ta thường sử dụng từ “thảo mai” khi muốn ám chỉ một người nào đó (chủ yếu là phụ nữ) đang sống 2 mặt. Thường từ này được sử dụng cho những người phụ nữ nói một đằng nhưng lại hành động một nẻo, những người này bên ngoài thì luôn tỏ ra thân thiện nhưng sau lưng lại chuyên đi mách lẻo, nói xấu người khác và có tâm địa không tốt. Mặc dù thảo mai cũng gần tương tự với giả tạo nhưng người ta thường chọn dùng từ thảo mai nhiều hơn để diễn tả sự giả tạo của một người con gái như 1 cách để nói giảm nói tránh.

Nhiều người ban đầu khi nghe nói đến từ “thảo mai” thì sẽ tưởng rằng đó là đang khen ngợi một người con gái sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, dáng vẻ mảnh mai như 1 cành cỏ mềm mại cần được che chở. Nhưng thực chất đây chỉ là sự mỉa mai về một người có bản chất sống dối trá mà thôi.

Thảo mai Tiếng Anh là gì?

Hiện tại thì không có từ lóng nào có nghĩa tương tự với thảo mai nhưng cũng vẫn có những từ có ý nghĩa tương tự để chỉ những người sống 2 mặt giả tạo như: Fake naivety (ngây thơ, giả dối), Pretend being foolish (giờ vờ ngốc nghếch).

Ý nghĩa của từ thảo mai là gì?

Như đã giải thích ở trên thì thảo mai được dùng để thay thế cho những từ như “nói dối”, “giả tạo”, “hai mặt”. Việc dùng từ này có ý nghĩa rất lớn, nó khiến cho câu nhận xét của bạn về một ai đó có phần dịu lại, không trở nên quá gay gắt với người nghe. Đồng thời giúp những người được nhận xét như vậy có thể thay đổi bản thân mà không cảm thấy tự ái. Đôi khi thì cụm từ này lại có phần ý nghĩa hài hước nhằm trêu đùa ai đó khi được sử dụng trong những cuộc nói chuyện phiếm với bạn bè thân thiết.

 Thảo mai mang hàm ý như thế nào?
Thảo mai mang hàm ý như thế nào?

Loại người thảo mai là ai?

Trong thời đại ngày nay thì những người thảo mai bị khá nhiều ghét và thường xuyên được nhắc đến trong mọi câu chuyện. Những câu chuyện từ nhà đến ra đường đều thỉnh thoảng sẽ xuất hiện của cụm từ “thảo mai”.

Dòng họ “thảo mai” thường tỏ ra mình là người vui vẻ, hòa đồng với mọi người nhưng có phần thể hiện hơi lố. Cách nói chuyện lúc nào cũng phải thật nhỏ nhẹ và ngân dài ở cuối câu để thể hiện sự mong manh của mình.

Người thảo mai khi nói chuyện với người khác sẽ luôn cố mở to mắt, miệng luôn nở nụ cười bẽn lẽn kèm theo những cử chỉ động chạm nhẹ nhàng để tạo sự thân thiện.

Khi nói chuyện những người thảo mai luôn luôn dùng những từ hoa mỹ để khen ngợi. Những từ ngữ này có phần trang trọng hóa, nịnh nọt quá mức để lấy lòng bạn. Tuy nhiên, khi bạn quay lưng đi thì họ lại nói xấu bạn với người khác. Hoặc là trước mặt người khác thì họ cười cười nói nói rất thân thiện nhưng sau đó lại kể xấu đối phương với bạn.

Dấu hiệu để nhận biết những người có tính cách thảo mai

Sống giả dối với tất cả mọi người

Người có tính cách thảo mai thường sống theo kiểu cố tình “tâng bốc” người khác và luôn nói ra những lời khen có cánh làm hài lòng người nghe để đạt được mục đích của riêng mình khi họ phát hiện ra người đó có giá trị để lợi dụng và giúp bản thân họ phát triển hoặc thực hiện một mục đích nào đó.

Thảo mai xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống thường ngày như tình cảm, các mối quan hệ xã giao hay công việc. Những người thảo mai thường xuất hiện với vỏ bọc giả tạo cùng những cử chỉ và hành động tốt đẹp. Không tiếc lời khen tặng bạn nhưng sau lưng thì lại tìm cách nói xấu đủ điều hoặc những người trước mặt tỏ thái độ ân cần quan tâm hết mực nhưng sau lưng lại giở trò hèn hạ để hãm hại bạn.

Luôn sống giả dối để che đậy bản chất xấu xa của mình
Luôn sống giả dối để che đậy bản chất xấu xa của mình

Luôn khiến mọi thứ trở nên tiêu cực hơn

Sự thảo mai thường là nguyên nhân chính làm che lấp đi những khuyết điểm của người khác bằng cách nịnh hót nên người ta sẽ không thể thấy được điểm yếu của bản thân mà tìm cách khắc phục.

Những người thảo mai làm quen kết thân với bạn thực ra chỉ để đạt được mục đích cá nhân của họ mà thôi. Khi đã đạt được điều đó rồi và bạn không còn giá trị lợi dụng nữa thì khi bạn gặp khó khăn họ sẽ quay lưng với bạn như chưa từng quen biết.

Là người có khả năng giao tiếp tốt

Những người có tính cách thảo mai họ sẽ có xu hướng nịnh bợ và giả tạo rất giỏi bởi điểm chung của họ là có khả năng giao tiếp tốt do đó có rất nhiều mối quan hệ trong xã hội nhưng đôi khi việc thảo mai quá lố và không khéo cũng khiến những người này bị người khác khó chịu và đề phòng hơn..

Có một số bạn gái ngày thường có thái độ không tốt lắm nhưng khi tiếp xúc với các mối quan hệ khác trong xã hội thì lại thể hiện ra ngoài được sự điềm đạm, lịch sự, khéo léo, khôn lanh của mình cũng được xem là có tính cách thảo mai. Tuy nhiên biểu hiện thảo mai này lại được xem là tích cực và đáng để học hỏi vì nó chưa làm hại ai mà còn tốt cho các mối quan hệ của mình.

Tính thảo mai là tốt hay xấu?

Trên thế giới này, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nhiều người cho rằng không nên có tính cách thảo mai vì thế là rất xấu nhưng thực tế không hẳn như vậy. Nếu bạn thảo mai theo 1 hướng tích cực, chỉ muốn làm cho những người nghe cảm thấy được sự vui vẻ nhằm giữ gìn các mối quan hệ xã hội mà không bao hàm mục đích xấu thì đó là điều tốt, đáng được khen ngợi và cần được phát huy.

Còn với những trường hợp thảo mai theo cách giả tạo, trước mặt thì tốt sau lưng thì nói xấu hay vì mục đích tiêu cực nào đó thì sẽ có ngày họ phải trả giá. Sự thảo mai giả tạo khiến bạn chỉ có thể duy trì kiểu sống dối trá mới được mọi người yêu quý, nhưng nếu một khi đã bị phát hiện là kẻ hai mặt thì chắc chắn bạn sẽ mất hết uy tín, bị người khác ghét bỏ và xa lánh dần. Liệu rằng bạn có thể sống 2 mặt mãi đến hết đời mà không bị phát hiện không?

 Thảo mai không hẳn là xấu nhưng bạn cần biết cách tiết chế
Thảo mai không hẳn là xấu nhưng bạn cần biết cách tiết chế

Đối với các cô nàng có tính cách “bánh bèo” và hơi tiểu thư thì giả vờ thảo mai một chút trông cũng rất dễ thương. Tuy nhiên cái quá cũng thành không tốt. Bạn nên để sự nhẹ nhàng và điệu đà đó của mình ở mức độ người thường có thể chấp nhận được. Khi đó, bạn vừa gây ấn tượng tốt với người nhìn lại còn không làm mất điểm của mình trước mặt tất cả mọi người.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu ý nghĩa thảo mai là gì rồi phải không nào? Thảo mai vừa là từ để chỉ những người thích sống giả tạo nhưng cũng vừa là tên gọi của một loại thảo dược. Tùy vào ngữ cảnh mà các bạn hãy áp dụng hợp lý vào trong cuộc sống nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *