Thành phần gia đình là gì? Ghi sơ yếu lý lịch? Khái niệm liên quan

Khi viết sơ yếu lý lịch, một trong những phần khiến cho nhiều người khai phải thắc mắc chính là mục thành phần gia đình. Bài viết chi tiết và cụ thể dưới đây của muahangdambao.com sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc biết thành phần gia đình là gì cũng như cách để viết phần mục này trong sơ yếu lý lịch sao cho đúng nhất nhé!

Tìm hiểu thành phần gia đình là gì trong bản sơ yếu lý lịch?

Thành phần gia đình trong các tờ sơ yếu lý lịch là một mục nhỏ trong bản sơ yếu lý lịch mà trong đó người kê khai sẽ phải nêu rõ và chính xác về gia đình mình hiện thuộc thành phần nào trong xã hội. Thành phần gia đình được trình bày đầy đủ trong bản sơ yếu thường là thành phần gia đình sau cuộc cải cách ruộng đất tại nước ta.

Thành phần gia đình nghĩa là gì?
Thành phần gia đình nghĩa là gì?

Làm thế nào để xác định được thành phần gia đình?

Để có thể biết chính xác rằng mình đang thuộc tầng lớp như thế nào và nguồn gốc xuất thân ra sao thì bạn cần phải nắm rõ 1 số đặc điểm, khái niệm của các tầng lớp phổ biến trong xã hội Việt Nam. Cụ thể như sau:

– Thành phần cố nông: Cố nông chính là tầng lớp vô sản ở nông thôn, thành phần này thường là những người nông dân nghèo không có ruộng đất, công cụ sản xuất và sống chủ yếu nhờ việc đi làm thuê hoặc ở mướn.

– Thành phần bần nông: Những đối tượng thuộc tầng lớp bần nông đều là những con người nghèo khổ, sống trong chế độ cũ. Tuy nhiên thành phần bần nông có cuộc sống tốt hơn một chút so với thành phần cố nông vì có một phần nhỏ ruộng đất để canh tác. Thế nhưng những người thuộc tầng lớp này cũng vẫn phải đi làm thuê cho các địa chủ hoặc lính canh để có thể duy trì cuộc sống.

– Thành phần trung nông: Đây là những đối tượng nông dân ít bị bóc lột nhất và có tài sản riêng để tự do lao động và sinh sống.

– Thành phần phú nông (hay địa chủ): Là những người có trong tay ruộng đất nhưng chỉ lao động một phần nhỏ và thường mượn sức người khác để cày cấy cho họ.

– Thành phần công chức, viên chức: Là những người được tuyển dụng hoặc là bổ nhiệm vào các chức danh trong các cơ quan nhà Nước.

– Thành phần dân nghèo: Là những con người có xuất thân vô cùng nghèo khổ, đói kém quanh năm.

– Thành phần tiểu thương, tiểu chủ, tư sản, tiểu tư sản: Là các tầng lớp nhân dân có của cải, chuyên buôn bán các mặt hàng nhỏ lẻ.

Thành phần gia đình trung nông là gì?
Thành phần gia đình trung nông là gì?

Ý nghĩa chính xác của thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch?

Đây là một phần bắt buộc phải có và phải điền đầy đủ khi tiến hành làm sơ yếu lý lịch. Trong giai đoạn từ năm 1953 đến 1956 là khoảng thời gian mà nước ta đang cố gắng để có thể thoát khỏi chế độ tư bản độc tài.

Cách mạng ruộng đất đã diễn ra nhằm mục đích chính là xóa bỏ những điều bất công còn sót lại của chính sách phong kiến cũ, nghiêm trị các thành phần cố tình chống phá xã hội chủ nghĩa. Bản chất của cách mạng ruộng đất là xóa bỏ đi tàn dư của phong kiến lỗi thời, xóa bỏ việc phân loại giai cấp, lấy ruộng đất của địa chủ chia cho người dân nghèo, …

Việc xuất hiện mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi tiến hành khai báo sơ yếu lý lịch. Đây là cơ sở nền tảng để thiết lập lại sự bình đẳng, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của toàn xã hội Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phần gia đình cũng được xem là xuất thân của mỗi người.

Thành phần gia đình ghi như thế nào trong sơ yếu lý lịch?

Thành phần gia đình ghi gì là điều mà nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên thì chúng ta có các loại thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công, viên chức, người dân nghèo, các tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản và tư sản. Vì vậy, bạn cần phải biết gia đình mình thuộc thành phần nào thì mới có thể ghi chính xác vào mục này. 

Ví dụ: Gia đình bạn thuộc thành phần phú nông thì sẽ ghi vào mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” là phú nông.

Trong thời buổi hiện nay sẽ ít xuất hiện các thành phần như là bần nông, phú nông, địa chủ,… mà phần lớn sẽ là các thành phần cao cấp như là tư bản, viên chức hay công chức. 

Đối với những bản kê khai sơ yếu lý lịch dành cho các đối tượng có công việc đặc thù như: bộ đội, đảng viên, công chức,… thì việc khai thành phần gia đình cũng được yêu cầu chặt chẽ và nghiêm túc hơn cả. 

Viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch thế nào cho đúng?
Viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch thế nào cho đúng?

Bởi vì thông tin kê khai không chỉ liên quan tới bản thân mà còn liên quan đến những người thân ở trong dòng tộc, gia đình. Tùy vào từng yêu cầu cụ thể mà người kê khai sẽ phải xác định các yếu tố liên quan đến thành phần gia đình mình để kê khai cho chính xác nhất. Thường thì những thông tin liên quan đến bối cảnh gia đình, dòng họ và xuất thân của nhóm người này sẽ được điều tra vô cùng kỹ lưỡng nhằm mục đích an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Tiết kiệm là gì? Giải thích một số khái niệm liên quan

Shark là gì? So độ “giàu có” của dàn Shark Việt, shark nào giàu nhất?

Những lưu ý quan trọng khi điền mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch được ghi như thế nào đã được chúng tôi giải đáp ở nội dung trên. Vậy khi điền cần lưu ý tới những vấn đề nào? Mời bạn tham khảo lưu ý sau: 

– Việc kê khai các thông tin trong sơ yếu lý lịch không chỉ liên quan tới bản thân bạn mà còn là cả gia đình do đó cần đảm bảo những thông tin này có tính chính xác cao nhất. Đặc biệt là khi đi xin việc hay thực hiện những thủ tục hành chính thì việc kê khai sai có thể sẽ khiến cho bạn gặp rắc rối để hoàn thành thủ tục.

– Khi viết giấy sơ yếu lý lịch tuyệt đối không được phép tẩy xóa, viết chèn chữ trong các mục. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho tờ khai mà còn khiến cho bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp, cẩu thả hơn trong mắt người đọc và sẽ không được đánh giá cao.

Không tẩy xóa lem nhem khi khai sơ yếu lý lịch
Không tẩy xóa lem nhem khi khai sơ yếu lý lịch

Hy vọng những thông tin chi tiết mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được thành phần gia đình ghi trong lý lịch có nghĩa là gì cùng những khái niệm liên quan khác. Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *