Tháng chạp là tháng mấy? Tại sao lại gọi là tháng củ mật?

Từ xa xưa mọi người đã truyền tai nhau câu nói tháng Chạp là tháng trồng khoai, tháng củ mật để nói về tháng cuối cùng trong năm lịch. Hãy cùng tìm hiểu tháng Chạp là tháng mấy và những điều cần biết trong bài viết sau đây nhé.

Tháng Chạp là tháng mấy?

Tháng Chạp là tháng 12 âm lịch theo cách gọi dân gian. Ngoài ra, nó còn được gọi là tháng củ mật và là tháng cuối cùng của năm.

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm
Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm

Ý nghĩa của cách gọi tháng Chạp

Tháng Chạp bắt nguồn từ chữ Lạp (Lạp Nguyệt) theo tiếng Hán. Tháng 12 âm lịch hằng năm là thời điểm người dân bắt đầu tiến hành các nghi lễ thờ cúng thần linh, tổ tiên để cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa cổ đại, người Việt cũng thường tổ chức các hoạt động, nghi lễ cúng tế ông bà tổ tiên, thần linh trong thời điểm này.

Vì sao tháng Chạp được gọi là tháng củ mật?

“Củ mật” trong tháng củ mật không phải là một loại củ mà chỉ là cách nói ẩn dụ mà thôi. Theo từ Hán Việt, “củ” có nghĩa là đốc trách, xem xét cẩn thận mọi thứ xung quanh, đề phòng hành vi xấu. “Mật” có nghĩa là cẩn mật, bí mật, kín đáo. Như vậy, “củ mật” có nghĩa là kiểm soát, xem xét, giữ gìn mọi thứ cẩn thận.

Tháng Chạp còn được là tháng củ mật
Tháng Chạp còn được là tháng củ mật

Tháng Chạp là tháng cuối cùng trong năm, mọi người bận rộn chuẩn bị cho Tết âm lịch như sắm đồ Tết, dọn dẹp nhà cửa, hoàn thành công việc cuối năm. Từ đó, không tránh khỏi tinh thần mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến đôi lúc sơ ý, lơ là cảnh giác, tạo điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật…

Chính vì thế, tháng củ mật có nghĩa là nhắc nhở mọi người phải cẩn thận, đề phòng hơn, tránh trộm cướp. Ngoài ra, tháng củ mật còn dùng để chỉ những việc không may, hạn cũ, xui xẻo trong tháng cuối năm theo tâm linh của người Việt.

Những điều cần biết về tháng Chạp

Tháng Chạp là tháng mấy dương lịch?

Tháng Chạp là tháng cuối cùng, là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Các công ty, doanh nghiệp tổng kết công việc, thành tích trong năm cũ, vạch ra định hướng, chiến lược phát triển cho năm mới.

Mọi người tất bật sắm Tết trong tháng Chạp
Mọi người tất bật sắm Tết trong tháng Chạp

Tháng Chạp thường rơi vào tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch của năm mới, tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa lịch âm và lịch dương của mỗi năm. Tháng Chạp năm 2020 sẽ rơi vào nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 năm 2021.

Tháng Chạp có gì đặc biệt?

Tháng Chạp có những ngày lễ đặc biệt quan trọng nhất năm như lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), lễ tất niên (29 hoặc 30 tháng Chạp).

Rằm tháng Chạp

Lễ cúng rằm tháng Chạp thường được tiến hành vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch tùy theo từng vùng. Đây là nghi lễ để tưởng nhớ tổ tiên, gửi gắm hy vọng, may mắn và bình an trong năm mới. Các gia đình thường sửa soạn mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên và chuẩn bị những bài văn khấn, thỉnh cầu về sức khỏe, tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Mâm cúng rằm tháng Chạp
Mâm cúng rằm tháng Chạp

Vậy rằm tháng Chạp cúng gì? Các gia đình có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mặn tùy theo điều kiện kinh tế hoặc phong tục từng vùng miền. Tuy nhiên, mâm cúng không thể thiếu được trầu cau, hương nến, hoa quả tươi và nước sạch. Lưu ý, hạn chế sử dụng tỏi hay các gia vị có mùi nồng trong mâm cơm cúng rằm.

Lễ cúng ông Công ông Táo

Đây là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời của người Việt Nam. Trong ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng và thả cá chép để đưa tiễn các vị thần cai quản việc bếp núc (Táo quân) lên chầu Trời, báo cáo công việc trong năm cũ với Ngọc Hoàng.

Mâm cúng ông Công ông Táo
Mâm cúng ông Công ông Táo

Tất niên

Tất niên là ngày cuối cùng trong năm, thường diễn ra vào ngày 29 (tháng thiếu) hoặc ngày 30 tháng Chạp. Mọi thành viên trong gia đình sẽ sum họp, quây quần cùng nhau để ăn bữa cơm tất niên và cùng chờ đón thời khắc giao thừa năm mới.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về tháng Chạp cũng như lời giải cho thắc mắc tháng chạp là tháng mấy. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về tháng cuối cùng trong năm và đừng quên sửa soạn mọi thứ trong năm cũ để đón một năm mới may mắn, hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *