Tần số là gì? Những thông tin liên quan đến tần số cơ bản nhất.

8 Tháng Tư, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến tần số radio, tần số fm, hay tần số xuất hiện trong môn vật lý lớp 10,… liệu những loại tần số này có giống nhau hay không? Hãy cùng muahangdambao.com đi tìm hiểu tần số là gì? Những thông tin liên quan đến tần số cơ bản nhất.

Khái niệm tần số là gì?

Tần số là gì? tần số là số lần lặp lại của một hiện tượng trong một đơn vị thời gian nhất định. Để xác định được tần số, chọn một khoảng thời gian nhất định, đếm số lần mà hiện tượng đó xuất hiện trong khoảng thời gian đó, rồi chia số lần đó cho khoảng thời gian đã chọn.

Tần số là gì?

Tần số là gì?

Như vậy, đơn vị đo tần số sẽ là nghịch đảo đơn vị đo thời gian. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị này có tên là Hz được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, Heinrich Rudolf Hertz.

Tần số bằng 1 Hz cho biết tần số lặp lại của hiện tượng đó là 1 lần trên mỗi giây: 1 Hz = 1/s.

Ngoài ra tần số còn có một số đơn vị khác như:

  • Số vòng quay trên một phút là rpm viết tắt của revolutions per minute: dùng để đo tốc độ động cơ,…
  • Số nhịp đập một trên phút là bpm viết tắt của beats per minute: dùng để đo tần số nhịp tim, nốt nhạc trong âm nhạc,…
  • Tần số trong tiếng anh được gọi là Frequency, trong một vài trường hợp nhất định thì tần số còn được gọi là Pules. Nếu như ta có tần số là 80 Hz thì cũng có tấn số tương ứng là 80 Pules.

Những thông tin cơ bản liên quan đến tần số.

Hertz (Hz): một hertz bằng một chu kỳ mỗi giây.

Chu kỳ tần số là một làn sóng hoàn chỉnh của một dòng điện xoay chiều hoặc điện áp.

Luân phiên là một nửa chu kỳ.

Thời gian là thời gian cần thiết để tạo ra một chu kỳ hoàn chỉnh đối với dạng sóng.

  • Tần số âm thanh khoảng 15 Hz đến 20kHz đây là phạm vi thính giác của con người nghe được.
Phạm vi tần số âm thanh của con người và các loài động vật khác.

Phạm vi tần số âm thanh của con người và các loài động vật khác.

  • Tần số sóng vô tuyến khoảng 30 đến 300kHz.
  • Tần số thấp là 300 kHz đến 3 megahertz (MHz).
  • Tần số trung bình khoảng 3 đến 30 MHz.
  • Tần số cao khoảng từ 30 đến 300 MHz.

Tần số thường được sử dụng để mô tả hoạt động của các thiết bị điện. Dưới đây là những dải tần số phổ biến:

Tần số của dòng điện thường là 50Hz hoặc 60Hz.

Đối với các ổ đĩa biến tần, thường sử dụng tần số sóng mang từ 1 đến 20 kilohertz  (kHz).

Mạch và thiết bị thường được thiết kế để hoạt động được  ở tần số cố định hoặc biến đổi. Thiết bị được thiết kế để hoạt động tốt ở tần số cố định hoặc linh động nếu  như hoạt động ở tần số khác với tần số đã được chỉ định.

Tần số nghe được hay còn được gọi là tần số âm thanh.

Phát thanh hay phát sóng FM viết tắt của Frequency modulation là một phương pháp truyền thanh sử dụng  công nghệ điều chế tần số FM. Được phát minh ra vào khoảng  năm 1933 bởi vị kỹ sư người Mỹ Edwin Armstrong, nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để cung cấp  những âm thanh trung thực hơn trên tần số radio phát thanh.

Các tần số âm thanh khác nhau.

Các tần số âm thanh khác nhau.

Phát sóng FM có khả năng đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với phát sóng AM, công nghệ phát thanh radio được sử dụng cho hầu hết cho các chương trình phát nhạc. Các đài phát thanh FM đều sử dụng tần số VHF.

 Thuật ngữ “băng tần FM” dùng để mô tả dải tần số ở một quốc gia được dành riêng để phát sóng FM. Ở nước ta được biết đến như tần số vov giao thông, vov3 được rất nhiều người đón nghe. Hay Tần số radio, xoneFM, cung cấp nhiều thông tin bổ ích phù hợp cho mọi lứa tuổi.

 

 

Tần số sóng vô tuyến là gì?

Sóng vô tuyến là kiểu bức xạ điện từ với bước sóng trong phổ điện từ dài hơn so ánh sáng hồng ngoại. Sóng vô tuyến có tần số từ 3kHz đến 300GHz, tương ứng bước sóng từ 100 km tới 1 mm. Giống như các loại sóng điện từ khác, chúng truyền với vận tốc ánh sáng. Sóng vô tuyến xuất hiện trong tự nhiên là do sét, hoặc bởi các đối tượng thiên văn gây ra.

Tần số sóng vô tuyến là gì?

Tần số sóng vô tuyến là gì?

Sóng vô tuyến do con người tạo ra dùng cho phát thanh, radar, liên lạc vô tuyến di động và cố định và các hệ thống dẫn đường khác. Thông tin vệ tinh mạng máy tính và vô số các ứng dụng khác. Các tần số khác nhau của sóng vô tuyến  sẽ có đặc tính truyền lan khác nhau trong khí quyển Trái Đất; sóng dài được truyền theo đường cong của Trái Đất, sóng ngắn nhờ phản xạ lại từ tầng điện ly nên có thể truyền rất xa, các bước sóng càng ngắn bị phản xạ yếu hơn và truyền trên đường nhìn thẳng.

Danh sách kênh truyền hình DVB-T2 2020 thu được tại Hà Nội

Hà Nội là một trong những tỉnh thành phủ sóng truyền hình số mặt đất đầu tiên trong lộ trình số hóa truyền hình ở Việt Nam. Theo đó người dân sinh sống trên địa bàn có thể dò danh sách kênh truyền hình số mặt đất miễn phí tại Hà Nội lên đến gần 100 kênh truyền hình như tần số kênh VTV1, VTV3, VTV2, VTV6…; tần số kênh HTV3, tần số kênh SCTV,… chất lượng hình ảnh HD vô cùng sắc nét (điều mà trước đây chúng ta chỉ  xem được trên dịch vụ truyền hình trả phí hoặc truyền hình IPTV).

Tần số của dòng điện 1 chiều là gì?

Dòng điện một chiều được coi là một đường thẳng, ở nước ta và một số nước khác trên thế giới thì dòng điện một chiều có tần số 50hz. Tần số này được xem là tần số tối ưu cho điện dân dụng trong nước.

Dòng điện một chiều có giật không là thắc mắc không chỉ của một người. Thông thường, bị điện giật thường phụ thuộc bởi 2 yếu tố là điện áp và cường độ dòng điện. Các yếu tố này đạt được ngưỡng nhất định mới làm ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Ảnh minh họa sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Ảnh minh họa sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Thông thường cường độ dòng điện phải giá trị từ 40V trở lên thì mới có thể gây ra nguy hiểm cho người. Nếu như dòng điện một chiều đạt ngưỡng về các thông số điện áp và cường độ đạt mức 30mA thì hiện tượng điện giật là có thể xảy ra, thậm chí sẽ gây ra những ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Bài viết là tổng quan những thông tin về tần số là gì? Những thông tin liên quan đến tần số cơ bản nhất Mong rằng qua bài viết bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về tần số, có thêm những thông tin bổ ích xung quanh tần số.

 

 

Bài viết liên quan