SUS là gì? Hiểu ngay ý nghĩa trong game Among Us

Nếu như bạn là tín đồ của tựa game Among US thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ SUS. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ SUS là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa hay meme nổi tiếng nhờ SUS? Chi tiết sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của muahangdambao.com

SUS là gì?

SUS nghĩa là gì?

SUS là viết tắt của từ tiếng Anh “suspicious”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ. Ngay từ khi xuất hiện thì thuật ngữ SUS này đã được rất nhiều người sử dụng. Sau này SUS còn trở thành một meme được sử dụng rộng rãi để nói về một vấn đề nào đó rất đáng ngờ, không thể tin là nó có thể xảy ra ở hiện tại hoặc là trong tương lai. 

SUS - Suspicious - Đáng ngờ
SUS – Suspicious – Đáng ngờ

Nghi ngờ là một trạng thái của con người, xảy ra khi mà họ không chắc chắn về một việc nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì nghi ngờ chính là không tin tưởng, không chắc chắn để đặt niềm tin hoặc nhìn nhận một sự việc nào đó. 

Bên cạnh ý nghĩa thông dụng ở trên thì SUS còn mang nhiều ý nghĩa khác như: 

  • Steel Use Stainless: chỉ các loại thép không gỉ. Ví dụ như SUS 201, SUS 304, SUS 316…
  • See you soon: có nghĩa là “lâu rồi không gặp”.
  • Secondary Uses Service: có nghĩa là “ dịch vụ sử dụng thứ cấp”.

Nguồn gốc của SUS là gì?

Vào khoảng năm 1930 tại Anh thì từ “suѕpiᴄiouѕ – nghi ngờ” đã được rút gọn lại thành từ SUS. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này thì người ta lại không sử dụng SUS để nói về sự nghi ngờ.

SUS được sử dụng khi mà cảnh sát nhận ra hoặc là tìm thấy một điều gì đó mới trong vụ án. Tức là là khi tìm thấy một bằng chứng quyết định cho vụ án thì thay vì dùng SUS thì “ѕuѕѕed ѕomething out” chính là từ mà cảnh sát sẽ nói.

Hay khi đang trong quá trình điều tra một tội phạm nào đó thì cảnh sát cũng sẽ sử dụng từ “Suѕѕing out a perѕon” và “Suѕѕing out a ѕituation” thay cho SUS. Đây cũng chính là những từ mà chúng ta vẫn thấy mọi người sử dụng trong các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết trinh thám hay các bộ phim truyền hình.

Nguồn gốc của SUS 
Nguồn gốc của SUS

Ngoài ra, tại Anh cũng đã xuất hiện thêm một điều Luật mới có tên là “SUS law”; được ban hành vào năm 1824. Đạo luật này cho phép cảnh sát Anh có thể lục soát hay ngăn chặn những kẻ có tiền án trộm cắp hoặc có vẻ bề ngoài đáng ngờ. Điều này có nghĩa là, nếu cảnh sát cảm thấy mục tiêu mà mình gặp đáng ngờ thì những cá nhân đó sẽ bị gọi lại.

Sau đó cảnh sát sẽ tiến hành lục soát người và bỏ tù tối đa 3 tháng nếu như cá nhân này vi phạm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì nhiều người nhận thấy rằng cảnh sát chỉ nhắm vào người dân da màu, ảnh hưởng lớn đến việc điều tra. Đặc biệt, những vấn nạn về phân biệt đối xử về màu da cũng càng ngày càng căng thẳng nên đạo luật này đã bị xóa bỏ.

SUS và sự ra đời của meme “Sú”

Vào ngày 6/9/2020, tài khoản Cheemsitz đã đăng tải một meme lên Instagram của mình. Đó chính là sự kết hợp của hình Cheems và chó Sus thành một meme. Ngay khi đăng lên thì meme này đã thu được 65.000 lượt thích chỉ trong 12 ngày và được rất nhiều người chia sẻ lại. 

Meme SUS do Cheemsitz đăng tải
Meme SUS do Cheemsitz đăng tải

Sau đó, vào ngày 13/9/2020 thì Chromosome Stealer lại tiếp tục đăng trên Reddit một bức ảnh khác của SUS và đã nhận được 46.500 lượt thích cùng với 226 bình luận.

Từ thời điểm đó thì SUS cùng meme SUS cũng chính thức được lan rộng. Nó xuất hiện trên khắp các nền tảng mạng xã hội từ livestream cho đến Twitter, Youtube hoặc là Facebook. Và khi cụm từ SUS này trở thành viral trên các trang mạng xã hội quốc tế và dần xuất hiện tại nước ta thì SUS còn được gọi theo một cách độc đáo hơn, đó chính là “Sú”. Lý giải cho điều này thì “Sú” là viết theo cách viết định dạng aTelex của tiếng Việt.

SUS là gì trong game Among US?

Game Among US là gì?

Among Us đã trở nên nổi tiếng và thành công nhất vào năm 2020 khi là tựa game kết hợp được nhiều người chơi trực tuyến. Among Us cũng giống như là trò chơi Ma sói, tức là sẽ có 4 – 10 người chơi nhưng trong đó sẽ có 1 – 2 người đóng vai là kẻ mạo danh.

Những người còn lại sẽ có nhiệm vụ là phải tìm được kẻ mạo danh đó. Mọi người sẽ phải tìm được kẻ mạo danh đó trong khoảng thời gian sớm nhất trước khi để cho kẻ đó g.i.ế.t tất cả mọi người hoặc là người sống sót cuối cùng.

Game Among Us
Game Among Us

Tuy nhiên trò này đặc biệt hơn trò Ma sói khi mà tất cả người chơi đều bình đẳng và không ai có được quyền năng độc đoán như trong Ma Sói. Chính vì vậy, để tìm được kẻ mạo danh thì chúng ta chỉ cần thu thập thông tin và suy đoán. Sau đó thực hiện bỏ phiếu những kẻ giả mạo này để tiến hành chọn lọc. 

Khi người chơi tham gia có thể trò chuyện, hợp tác cũng như là giao lưu với nhau thông qua video để tìm ra được kẻ mà họ đang nghi ngờ. Họ cũng có thể trao đổi một cách thoải mái về những người mà họ đang nghi ngờ.

SUS trong Among Us là gì?

SUS trong Among Us được sử dụng khi mà các phi hành đoàn nghi ngờ về một người nào đó (có thể là kẻ mạo danh hoặc cũng có thể là thủ phạm đã giết chết những người trong đội của mình). SUS trong game Among US cũng được xem là một cách viết ngắn gọn của từ “suspicious”. Một đối tượng nào đó bị gọi là “SUS” là dựa theo sự đoán mò hoặc là suy luận của một người hay của một đám đông nào đó.

SUS trong Among Us chỉ kẻ mạo danh
SUS trong Among Us chỉ kẻ mạo danh

Đặc biệt, do màn hình không quá to của điện thoại di động nên các game thủ sẽ không muốn chat với nhau những câu dài. Ví dụ như “Tuy tôi không chắc lắm, nhưng trông hắn ta khá đáng ngờ” thì thay vào đó họ sẽ sử dụng SUS để viết tắt thành các câu ngắn hơn. Những người sử dụng SUS cũng không có bằng chứng chính xác nào cả mà tất cả chỉ là sự nghi ngờ.

Đặc biệt, khi bạn đã biết được chính xác kẻ mạo danh là ai và bạn triệu tập cuộc họp để tố cáo hắn nhưng hắn hoàn toàn có thể “lật ngược thế cờ” bằng cách khác và đuổi bạn ra khỏi không gian, tẩy trắng cho bản thân mình. Đây cũng chính là một trong những điều thú vị ở trong game Among Us.

Cách chơi trò chơi game Among US

Among Us được chia người chơi thành 2 phe là Crewmate và Impostor. Luật chơi của game Among Us cũng tương tự như luật chơi của Ma sói.

Khi bắt đầu game thì tất cả người chơi sẽ cùng tập trung ở buồng lái và nhận nhiệm vụ sửa chữa con tàu cho từng người. Ai cũng sẽ là phi hành đoàn và không biết ai là kẻ giả mạo. Nhiệm vụ là phải tìm ra cho được kẻ giả mạo đó.

Cách chơi game Among Us
Cách chơi game Among Us

Dựa vào các tính năng nằm ở góc bên trái dưới cùng là biểu tượng ô để di chuyển các nhân vật. Sử dụng thanh điều khiển để di chuyển nhân vật theo hướng mà bạn mà muốn. Bằng cách chạm vào màn hình để thực hiện thao tác, chọn các nhiệm vụ mà chúng ta cần hoàn thành.

  • Nếu như người chơi thuộc phe Crewmate thì sẽ có danh sách các công việc phải hoàn thành để hoàn tất sửa chữa con tàu và chiến thắng nhiệm vụ. Các nhiệm vụ rất đa dạng như: vứt rác vào lò, sửa chữa đường dây điện, sửa chữa đường ống oxy… Khi thấy xuất hiện các thông báo màu đỏ thì tức là nhiệm vụ cần phải ưu tiên hoàn thành trước, tránh bị thua cuộc trong trận đấu.
  • Nếu như người chơi thuộc phe kẻ giả mạo Impostor thì sẽ phá hoại hệ thống tàu bằng cách nhấn vào nút sabotage. Còn muốn tiêu diệt các Crewmate thì nhấn vào kill trong phần chức năng use.

Có thể bạn quan tâm:

Roblox là game gì? Hướng dẫn cách tải Roblox PC và cách chơi

FPS là gì? Chỉ số này quan trọng như thế nào trong game?

SUS là thuật ngữ xuất hiện từ rất lâu nhưng nó thực sự trở nên nổi tiếng là nhờ vào game Among US. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết SUS là gì và có thêm những thông tin thú vị, bổ ích! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *