Internet Explorer là gì? Sự hình thành và phát triển của Internet Explorer

Internet Explorer là trình duyệt web lâu đời nhưng không được nhiều người sử dụng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu Internet Explorer là gì và tìm hiểu lịch sử thăng trầm của trình duyệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Internet Explorer là gì?

Internet Explorer (viết tắt là IE), là một trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển, được ứng dụng trong các hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995.

Internet Explorer từng là trình duyệt thống trị
Internet Explorer từng là trình duyệt thống trị

Đây từng là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999, đỉnh cao là giai đoạn 2002-2003 với IE5 và IE6, chiếm khoảng 95% thị phần. Tuy nhiên, hiện nay thị phần của trình duyệt này bị giảm mạnh do sự cạnh tranh của các trình duyệt khác như Mozilla Firefox, Google Chrome…

Lịch sử phát triển của Internet Explorer

1995: Internet Explorer phiên bản 1.0 ra đời

Internet Explorer 1 là kết quả của sự kết hợp giữa Microsoft và Spyglass – một công ty nhỏ sáng lập ra trình duyệt nổi tiếng thời đó là Mosaic Web Browser. Trình duyệt này ra đời giữa giai đoạn Spyglass và Netscape (công ty nổi tiếng với trình duyệt Netscape Navigator) đang cạnh tranh khốc liệt.

1995: Internet Explorer 2 cạnh tranh với Netscape Navigator

Phiên bản 2.0 ra mắt vào tháng 11 năm 1995, chỉ vài tháng sau Internet Explorer 1 và có thêm một số tính năng và thiết kế tương tự Netscape Navigator. Vì 90% trang web thời đó đã được phát triển để tương thích riêng với Navigator.

Microsoft đã bắt chước và vượt mặt trình duyệt này với thiết kế sáp nhập hệ thống đánh dấu trang (bookmark) của Netscape và hỗ trợ các tính năng HTML để trang web hiển thị đồng nhất trên mọi trình duyệt.

1997: Internet Explorer 4 phát động một cuộc chiến

Phiên bản Internet Explorer 4.0 ra mắt vào tháng 10 năm 1997. Đội ngũ phát triển đã ăn mừng bằng cách đem một bức tượng cao 3m có logo chữ “e” đến bãi cỏ trước văn phòng của Netscape. Để trả đũa, các nhân viên của Netscape đã lật ngang này và đặt lên trên đó bức tượng có hình con khủng long Mozilla màu xanh.

Phiên bản Internet Explorer 4.0
Phiên bản Internet Explorer 4.0

1999: Internet Explorer 5 thống trị thế giới

Phiên bản IE 5.0 được phát hành chính thức vào tháng 3 năm 1999. Microsoft đã giới thiệu hàm API XMLHttpRequest, có thể lấy dữ liệu từ một đường dẫn URL mà không cần làm mới lại toàn bộ trang web và HTML Application (HTA), chương trình có mã nguồn chứa HTML, Dynamic HTML và nhiều ngôn ngữ script như VBScript, Jscript.

Phiên bản Internet Explorer 5.0
Phiên bản Internet Explorer 5.0

Phiên bản này đã chiếm hơn 80% thị phần thời điểm đó nhờ được tích hợp vào Windows.

2001: Internet Explorer 6 là sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất mọi thời đại

Phiên bản IE 6.0 được phát hành cùng với Windows XP và Windows Server 2003. Tuy nhiên, phiên bản này bị chỉ trích là trình duyệt Internet Explorer bị lỗi bảo mật nhiều nhất trong lịch sử. Đỉnh điểm là năm 2004, khi tổ chức US-CERT đã đưa ra báo cáo về lỗ hổng của IE và nhiều chuyên gia bảo mật đã khuyên người dùng không nên sử dụng phiên bản này.

2009: Internet Explorer 8 cải tiến nhưng vẫn chưa đủ

Là phiên bản cải tiến nhất so với 2 phiên bản trước đó nhưng lại ra đời quá muộn và bị mất thị phần về tay Mozilla Firefox và Google Chrome.

Phiên bản Internet Explorer 8
Phiên bản Internet Explorer 8

2011: Internet Explorer 9 với những cải tiến phù hợp

Trong phiên bản này, Microsoft đã thay đổi giao diện người dùng và tập trung vào HTML5, CSS3, XHTML và các yếu tố hiệu năng khác.

Hãng đã phát hành IE9 riêng biệt với hệ điều hành và mạnh tay truyền thông trên TV và Internet. Nhiều người dùng và chuyên gia đánh giá IE9 có thể sánh ngang với Firefox và Chrome về mặt công nghệ. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn không thể xâm nhập thị trường như mong đợi.

Phiên bản Internet Explorer 9
Phiên bản Internet Explorer 9

2012: Internet Explorer 10 – trình duyệt của Windows 8

IE 10 có 2 phiên bản: một phiên bản chạy trên môi trường Metro thân thiện với màn hình cảm ứng, không hỗ trợ plug-in và một phiên bản desktop thông thường, có hỗ trợ plug-in. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn bị người dùng thờ ơ, một phần là do Windows 8.

2013: Internet Explorer 11 – phiên bản cuối cùng

Internet Explorer 11 Win 10 được nhận định là có hiệu năng tốt, ngang ngửa Chrome và Firefox nhưng độ tương thích với các trang web vẫn xếp sau các đối thủ khác.

Phiên bản Internet Explorer mới nhất hiện nay là gì?

Internet Explorer 11 là phiên bản mới nhất, là một phần trong hệ điều hành Window 8.1, Window Server 2012 ra mắt từ tháng 10/2013. Hiện nay, vẫn còn 1 bản miễn phí Internet Explorer cho Win 7 Service Pack 1, được phát hành từ tháng 11/2013.

Phiên bản mới nhất Internet Explorer 11
Phiên bản mới nhất Internet Explorer 11

Kể từ ngày 12/1/2016, IE9 chỉ được hỗ trợ trên Window Vista – Window Server 2012. Còn IE11 sẽ được thay thế bằng Microsoft Edge cài đặt sẵn trên Win 10.

Tính năng của Internet Explorer

  • Thanh công cụ được bố trí vuông vắn, phối màu dịu, chống mỏi mắt trong quá trình lướt web. Ẩn các chức năng như Menu bar, Favorites bar, Command bar, Status bar tạo cảm giác gọn gàng, thoáng mắt hơn. Để lấy lại các thanh công cụ, bạn chỉ cần click chuột phải vào thanh tiêu đề và chọn từng thành phần.
  • Frequent: Cách bố trí các trang web thường xuyên truy cập sau mỗi lần chọn tab mới, thuận tiện hơn trong truy nhập.
  • Tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm Bing, hỗ trợ người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trực tiếp vào thanh địa chỉ. Ngoài ra, bạn có thể thêm các công cụ tìm kiếm khác như Google, Yahoo… vào thanh địa chỉ bằng cách click Add.
  • Các phiên bản Internet Explorer được cải tiến và nâng cao tính bảo mật. IE 11 sử dụng GPU Hardware Acceleration tăng tốc độ WebGl và tích hợp chế độ bảo vệ an toàn cho các nội dung. Ngoài ra, trình duyệt này còn hỗ trợ công nghệ HTML5 như phụ đề đóng, chế độ HTML Full Screen API cho WebCrypto.
Tính năng Frequent của Internet Explorer
Tính năng Frequent của Internet Explorer

Hướng dẫn Download và cài đặt Internet Explorer cho Win 10

Tải phiên bản Internet Explorer Win 10 mới nhất về máy TẠI ĐÂY.

Bước 1:

Mở phần thư mục chứa file tải về (định dạng EXE), bạn nhấn chọn Run để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2:

Nhấn chọn Install để bắt đầu quy trình cài đặt kéo dài khoảng vài giây hoặc vài phút tùy thuộc vào cấu hình máy tính.

Bước 3:

Cửa sổ thông báo hiển thị 2 lựa chọn như sau:

  • Restart Now: khởi động lại máy tính sau đó mới sử dụng được trình duyệt mới.
  • Restart later: khởi động lại sau.

Bạn nên chọn khởi động lại máy tính sau khi cài đặt để đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình truy cập Web.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về Internet Explorer. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về trình duyệt này và có thêm một sự lựa chọn khi truy cập Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *