SOS là gì? Sử dụng SOS trong trường hợp nào?

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với ký hiệu SOS. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ý nghĩa của SOS là gì và các trường hợp cần sử dụng trong bài viết sau đây nhé!

SOS là gì?

SOS là viết tắt của nhiều cụm từ tiếng Anh như: Save Our Ship (Hãy cứu tàu của chúng tôi), Send Out Succour (Gửi cứu trợ), Save Our Souls (Hãy cứu rỗi linh hồn của chúng tôi), Shoot Our Ship, Sinking Our Ship… Trong đó, cụm từ viết tắt được nhiều người sử dụng theo nghĩa này nhất là Save Our Souls.

SOS là tín hiệu cầu cứu khẩn cấp
SOS là tín hiệu cầu cứu khẩn cấp

Tuy nhiên, trên thực tế SOS không phải một cụm từ viết tắt mà ban đầu chỉ là mã Morse khẩn cấp để báo hiệu sự cố hàng hải do người Đức nghĩ ra.

SOS là mã Morse gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm, chạy cùng nhau mà không có khoảng trắng hoặc điểm dừng (. . . _ _ _ . . .) để thể hiện tín hiệu nguy hiểm, cầu cứu khẩn cấp.

Mã Morse SOS
Mã Morse SOS

Theo quy ước của mã Morse quốc tế, ba dấu chấm tạo thành chữ “S” và ba dấu gạch ngang tạo thành chữ “O”. Vì 3 chữ cái SOS dù nhìn xuôi, nhìn ngược hoặc nhìn từ trên xuống vẫn không thay đổi nên ký hiệu này nhanh chóng được sử dụng phổ biến, đại diện cho sự cầu cứu dù ở trên đất liền, trên biển hay trên không.

Quy ước ký hiệu SOS được đề xuất lần đầu tại Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển tại Berlin năm 1906, được cộng đồng quốc tế phê chuẩn vào năm 1908 và sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Sử dụng SOS trong những trường hợp nào?

Các trường hợp sử dụng

Ban đầu, SOS là tín hiệu cấp cứu của tàu thuyền khi gặp nạn trên biển nhưng hiện nay, ký hiệu này đã được thế giới công nhận và sử dụng phổ biến trong mọi trường hợp nguy hiểm, khẩn cấp.

Cách sử dụng SOS đúng hoàn cảnh

  • Âm thanh: ban đầu, SOS là tín hiệu âm thanh cầu cứu trên biển nên bạn cũng có thể sử dụng âm thanh này để liên lạc thông qua các thiết bị điện tử.
  • Tín hiệu đèn pin: bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu SOS tương tự ký hiệu trong mã Morse bao gồm: ba lần nháy đèn ngắn, ba lần nháy đèn dài và ba lần nháy đèn ngắn.
  • Hình ảnh: nếu bạn không có đèn pin hay thiết bị phát âm thanh thì có thể vẽ, nhặt các vật dụng xung quanh để xếp thành chữ SOS phát tín hiệu cầu cứu, xin sự trợ giúp.
Chữ SOS để phát tín hiệu cầu cứu
Chữ SOS để phát tín hiệu cầu cứu

Ngoài ra, với sự phát triển của thiết bị liên lạc, một số cụm từ khác cũng được dùng với ý nghĩa cầu cứu.

  • “Mayday” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, có nghĩa là “m’aidez” (giúp tôi). Đây là một trong các tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh phổ biến nhất sau SOS, được Công ước Quốc tế. thông qua vào năm 1927
  • Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, một số tín hiệu cảnh báo cũng được sử dụng theo từng hoàn cảnh khác nhau như: SSS (cảnh báo tàu ngầm tấn công), AAA (cảnh báo máy bay ném bom), QQQ (cảnh báo tàu chiến tấn công), RRR (cảnh báo máy bay chiến đấu tấn công).

Những ý nghĩa khác của từ SOS

Ngày nay, SOS được sử dụng phổ biến trên điện thoại, các thiết bị định vị, thiết bị liên lạc dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi như đồng hồ thông minh, đồng hồ định vị.

Cuộc gọi SOS

Đây là tính năng cuộc gọi khẩn cấp người dùng cài đặt trên điện thoại của mình. Khi bật tính năng này thì mọi thông tin về vị trí của họ sẽ được gửi đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cài đặt tính năng cuộc gọi SOS trên điện thoại
Cài đặt tính năng cuộc gọi SOS trên điện thoại

Bạn có thể lưu vào điện thoại một số cuộc gọi khẩn cấp như:

  • 112: cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.
  • 113: cuộc gọi khẩn cấp cho công an, cảnh sát.
  • 114: cuộc gọi khẩn cấp cho cơ quan phòng cháy chữa cháy.
  • 115: cuộc gọi khẩn cấp cơ sở y tế, bệnh viện.

Làng trẻ em SOS

Đây là câu lạc bộ được tổ chức và gây quỹ với mục đích chăm sóc trẻ em mồ côi tại các quốc gia trên thế giới. Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 17 làng trẻ em SOS, tại đây trẻ được quan tâm, chăm sóc và học tập trong môi trường lành mạnh.

Biểu diễn văn nghệ tại Làng trẻ em SOS tại Việt Nam
Biểu diễn văn nghệ tại làng trẻ em SOS tại Việt Nam

 

Trên đây là tổng hợp khái niệm sos là gì và ý nghĩa cũng như cách sử dụng cụm từ SOS đúng hoàn cảnh. Khi gặp nguy hiểm hoặc cần sự trợ giúp, hãy nhớ đến tín hiệu cầu cứu này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *