Senior là gì? Senior Manager là gì? Có gì khác biệt với Fresher, Junior ?

Fresher, junior, senior là các vị trí dùng để phân chia trình độ, năng lực giữa những người làm trong cùng một công ty. Vậy thực chất fresher, junior, senior là gì? Để hiểu rõ những khái niệm này thì bạn đừng qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé.

Senior là gì?

Senior là từ được dùng để chỉ những nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực họ làm việc. Senior sẽ có khả năng làm việc độc lập, tự giải quyết các vấn đề phát sinh hay các khó khăn trong công việc.

Một senior thường có thâm niên làm việc từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ khi có những người đi làm chỉ từ 3 đến 5 năm đã được coi là senior vì họ thể hiện được năng lực xuất sắc của bản thân trong việc ứng biến và kỹ năng xử lý tình huống cực kỳ linh hoạt.

Ngược lại, có những người đi làm có thâm niên trong ngành nhưng vẫn không thể trở thành senior vì có thể họ chỉ được giao những công việc nhỏ, lặt vặt hoặc họ không chủ động rèn luyện, trau dồi kiến thức,, kĩ năng.

Do vậy, có thể khẳng định rằng, tuổi tác và thâm niên trong nghề không quyết định người đó có phải là senior hay không mà nó phụ thuộc vào năng lực, trình độ.

Làm thế nào để trở thành senior là điều mà nhiều người quan tâm
Làm thế nào để trở thành senior là điều mà nhiều người quan tâm

Senior Manager là gì? Các yếu tố để trở thành senior manager

Senior Manager là gì?

Ở phần trên chúng ta đã biết senior chính là những người có năng lực, trình độ chuyên môn cao có thâm niên trong nghề. Và Senior Manager là chỉ nhân sự có trình độ cao hơn so với senior và sau nhiều năm cống hiến cho công ty thì họ được thăng chức và được gọi là Senior Manager.

Các yếu tố để trở thành Senior Manager

Senior Manager sẽ có mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn nhân viên bình thường khác. Vì thế vị trí Senior Manager là vị trí mà nhiều người quan tâm. Vậy để thành một Senior Manager thực thụ bạn cần phải có đầy đủ các yếu tố sau:

  • Khả năng lãnh đạo, quản lý

Đây là một trong những yếu tố quan trọng của một Senior Manager. Senior Manager cần phải có khả năng nắm bắt được những hoạt động, vấn đề của công ty để dẫn dắt team đạt được những mục tiêu đề ra.

Việc lãnh đạo, quản lý giỏi cũng góp phần khẳng định được vị trí và uy quyền của Senior Manager trong công ty. Và vì thế, đội ngũ nhân viên sẽ có sự tôn trọng và nghe theo những chỉ đạo mà họ đưa ra.

  • Có năng lực, trình độ cao

Dĩ nhiên bạn phải là người có trình độ, năng lực cao cũng như có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể quản lý người khác.

Bên cạnh đó, Senior Manager có năng lực mới có thể vạch ra những mục tiêu, kế hoạch phát triển và đưa ra được những chiến lược, kế hoạch cụ thể để phát triển công ty, doanh nghiệp

  • Có tinh thần, trách nhiệm cao

Người làm quản lý thì cần phải có tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm với những quyết định mà mình đưa ra. Có như thế thì mới có thể giúp công ty, doanh nghiệp phát triển.

  • Có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết và quan trọng ở bất kỳ ngành nghề nào và đặc biệt ở vị trí quản lý thì càng quan trọng. Trên thực tế, công việc của một Senior Manager thường xuyên phải gặp gỡ đối tác để trao đổi và kí kết những hợp đồng với các nhà đầu tư.

Với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ thuyết phục được khách hàng hoặc đối tác đầu tư vào cho công ty hay doanh nghiệp của mình. Ngoài ra việc giao tiếp và ứng xử tốt cũng sẽ giúp cấp dưới tôn trọng và nghe theo những quyết định của bạn.

Để trở thành một Senior Manager thực thụ thì cần phải trau dồi học hỏi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng
Để trở thành một Senior Manager thực thụ thì cần phải trau dồi học hỏi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng

 

Junior là gì?

Theo như tìm hiểu ở phần trên chúng ta đã biết rõ senior nghĩa là gì rồi. Vậy vị trí junior là gì?

Junior là từ tiếng anh dùng để chỉ những người có thời gian làm việc ngắn, nhỏ tuổi, ít kinh nghiệm và làm ở vị trí cấp dưới. Junior thường được đảm nhận những công việc nhỏ, không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Fresher là gì?

Fresher là từ thường dùng để chỉ sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Fresher đã được trang bị đầy đủ kiến thức ở trường học và họ cần một môi trường để có thể thực hành và áp dụng những kiến thức đã có

Đa phần thời gian của một fresher là sẽ học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước để nâng cao hơn kiến thức và kĩ năng trong công việc.

Fresher cần phải học hỏi kinh nghiệm của junior và senior
Fresher cần phải học hỏi kinh nghiệm của junior và senior

Giải thích nghĩa một số từ hay đi kèm với Senior

Senior Executive là gì?

Đây là một từ ghép giữa senior và executive. Senior tiếng anh được dịch ra là cấp cao còn executive nghĩa là điều hành. Vậy senior executive nghĩa là gì?

Senior Executive được viết tắt bởi cụm từ Senior Managing Executive Officer  nghĩa là giám đốc điều hành cấp cao.

Senior Student là gì?

Senior student là từ được dùng để chỉ sinh viên năm 4 bằng với cụm từ final-year student.

Senior Vice President là gì?

President nghĩa là chủ tịch, còn Vice President mang nghĩa là phó chủ tịch, Senior Vice President là phó chủ tịch cấp cao.

Senior Vice President có trách nhiệm tương tự như President nhưng quyền hạn thì thấp hơn. Trong trường hợp President vắng mặt thì Senior Vice President sẽ là người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật

Với những cụm từ được giải thích trên, rất đơn giản để suy ra Senior Designer, Senior Sales Executive là gì.

Senior Designer là nhà thiết kế cấp cao hay trưởng phòng.

Senior Sales Executive là chuyên viên kinh doanh cấp cao.

Tóm lại Senior là những người có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và năng lực làm việc. Theo đó là Junior là người có kinh nghiệm ít hơn và fresher là người cho có kinh nghiệm. Hi vọng với thông tin muahangdambao.com cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ fresher, junior, senior là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *