Seagame là gì? mấy năm 1 lần? tổ chức ở đâu?

Đối với những tín đồ của các môn thể thao thì sẽ không thể không biết đến đại hội Seagame. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không hiểu Seagame là gì? Mấy năm thì tổ chức một lần và sẽ tổ chức ở những đâu? Để khám phá câu trả lời, mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu đại hội thể thao Seagame là gì?

Seagame chính là đại hội thể thao của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Kỳ vận hội lần đầu tiên được tổ chức là vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA ở đây không phải nghĩa là biển, đại dương mà là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “South East Asian” của Đông Nam Á. 

Đại hội thể thao khu vực Seagame là gì?
Đại hội thể thao khu vực Seagame là gì?

Các môn thể thao sẽ được tổ chức trong Đại hội dựa theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng với Hội đồng Olympic châu Á.

Đây là sân thi đấu chung cho tất cả các quốc gia chung khu vực được giao lưu và thi đấu với nhau. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo ra nhiều cơ hội hơn để giao lưu gắn kết tình thân giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á thì Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi để họ trao niềm tin với thể thao.

Đại hội thể thao Seagame có ý nghĩa to lớn như thế nào?

Đây là một giải đấu thể thao cấp khu vực dành cho các nước trong Đông Nam Á, SEA Games không chỉ đóng góp cho sự phát triển của nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa to lớn khác đối với các quốc gia này.

Seagames còn góp phần không nhỏ thúc đẩy thêm sự phát triển kinh tế, xã hội. Khiến cho ranh giới giữa các nước giàu và nghèo trong khu vực dần dần được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này cũng đã tạo nên những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ và mới mẻ trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng như là thể thao nói riêng.

Seagames còn giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn trước, mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau để thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có thêm nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào trong một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em cùng khu vực Đông Nam Á cũng nhờ đó mà ngày càng được gắn kết hơn.

Vậy tổ chức Seagame mấy năm 1 lần?

Theo các quy định được đưa ra bởi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì sự kiện thể thao này sẽ được diễn ra 2 năm 1 lần và được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu hay các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua những cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Seagame được tổ chức với tần suất bao nhiêu năm 1 lần?
Seagame được tổ chức với tần suất bao nhiêu năm 1 lần?

Seagame tổ chức ở đâu?

Mỗi kỳ Seagame sẽ lại có 1 quốc gia chuyên đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức sẽ được phân chia ra lần lượt dựa theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt nhưng không thể tổ chức sẽ phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để có thể làm việc lại và chọn một quốc gia khác.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức đại hội thể thao Seagame, các quốc gia sẽ có thêm những cơ hội tốt để quảng bá văn hóa đất nước, con người của mình. Đồng thời cũng giúp cho người dân của quốc gia đăng cai có thêm những cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về mặt kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng được tăng lên đáng kể.

Mỗi kỳ Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

  • Hai môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như là điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Chọn tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó sẽ là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao khu vực Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm các môn võ dùng gậy, bóng chày, cờ vua, đánh bài bridge, thể hình, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, kenpo, bóng ném. Bên cạnh đó sẽ là 5 môn phối hợp hiện đại như môn bay dù lượn, các môn thể thao mạo hiểm trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, đá cầu, bóng mềm, leo núi thể thao, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ Vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm quá 5% trong tổng số bộ huy chương được trao. Ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và các môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi sẽ phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu có trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng sẽ phải được ưu tiên.

Taekwondo là môn thi đấu thế mạnh của Việt Nam tại Seagame
Taekwondo là môn thi đấu thế mạnh của Việt Nam tại Seagame

Mỗi kỳ Seagame gồm bao nhiêu nước tham dự?

Mỗi kỳ Seagame sẽ bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc vào khu vực Đông Nam Á, đó là: Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Singapore, Đông Ti Mo và Brunei.

Tuy nhiên các quốc gia không hoàn toàn phải có mặt tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự là: Việt Nam, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Singapore. Cho tới năm 2003 thì mới có đầy đủ của 11 quốc gia tham dự.

Tại các địa điểm thi đấu Seagame sẽ phải treo bao nhiêu lá cờ?

Ngoài 11 lá cờ là đại diện cho 11 nước thành viên thì ở những địa điểm thi đấu Seagame sẽ phải treo thêm 1 lá cờ nữa chính là cờ của Liên đoàn. Lá cờ này sẽ có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước hay màu bầu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Giữa lá cờ còn có 11 vòng màu vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên. Các vòng tròn này sẽ được kết vào với nhau nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa bình và hữu nghị của nhân dân trên toàn khu vực.

Việt Nam tham gia Seagame đầu tiên vào năm bao nhiêu?

Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games) chính là tiền thân của SEA Games, lần đầu tiên kỳ thể thao này được tổ chức là tại Bangkok, Thái Lan năm 1959 với sự tham gia của tất cả 6 nước trong khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ là: Thái Lan, Miến Điện (nay là Myanmar), Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào cùng nhau tranh tài ở 12 môn thể thao.

12 môn thể thao được tham gia thi đấu tại SEAP Games đầu tiên chính là nhảy dây, điền kinh, quyền anh, đua xe đạp, cầu lông, bóng rổ. bóng đá, bắn súng, bóng bàn, cử tạ, quần vợt, bóng chuyền. 

Tại kỳ đại hội này đã có tất cả 202 huy chương, trong đó có tổng 67 HCV, 68 HCB và 67 HCĐ. Thái Lan xếp vị trí đầu tiên với 77 huy chương, cụ thể 35 HCV, 26 HCB và 16 HCĐ; tiếp theo đó là các quốc gia Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào. Trong đó, Việt Nam đã xếp vị trí thứ ⅚ toàn đoàn tham dự đại hội (với 5 HCV, 5 HCB và 6 HCĐ).

Nước nào giành quyền đăng cai Seagame nhiều nhất?

Với chu kỳ diễn ra là 2 năm 1 lần, tính từ năm 1959 khi lần đầu đại hội này được tổ chức cho đến nay thì Thái Lan là quốc gia có số lần đăng cai Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á nhiều nhất với tổng số 7 lần; Malaysia đã có 6 lần giành quyền đăng cai; Indonesia có 5 lần vinh dự làm nước chủ nhà của Đại hội. Hai quốc gia gồm Singapore và Philippines cũng có 4 lần tổ chức đăng cai; Myanmar có 3 lần; Việt Nam và Lào có 2 lần tổ chức. Có hai nước chỉ mới đăng cai tổ chức Seagame 1 lần là Brunei và Campuchia.

Quốc gia nào giành được nhiều huy chương nhất trong các kỳ Seagame?

Tính cho đến nay, Thái Lan cũng chính là quốc gia đang dẫn đầu trong khu vực về số huy chương giành được tại các kỳ SEA Games với tổng cộng là 5.758 huy chương, trong đó, có 1.885 huy chương vàng; quốc gia hiện đứng thứ hai về số huy chương giành được là Indonesia với tổng số 5.307, trong đó, có 1.824 huy chương vàng; Malaysia xếp thứ ba với tổng số 4.261 huy chương, trong đó có 1.303 huy chương vàng. 

Việt Nam là nước đăng cai Seagame 31
Việt Nam là nước đăng cai Seagame 31

Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong bảng tổng sắp huy chương này với 2.886 huy chương giành được, trong đó có 928 huy chương vàng. Xếp cuối trong bảng này là Đông Timor với 35 huy chương giành được, trong đó chỉ có 3 huy chương vàng. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cũng nên biết rằng nhiều quốc gia trong tổng số 11 quốc gia trong khu vực chỉ mới tham gia giải đấu này gần đây, trong đó có Đông Timor.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây có thể giúp bạn đọc nắm được Seagame là gì? Thời gian tổ chức cụ thể ra sao và tổ chức ở đâu nhé! Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp, vui lòng để lại thắc mắc dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *