RPM là gì? Ý nghĩa của chỉ số RPM trong các lĩnh vực

21 Tháng Tư, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

RPM là thuật ngữ thường dùng trong ngành kỹ thuật, tuy nhiên lại được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu RPM là gì và các ứng dụng cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

RPM là gì?

RPM là viết tắt của từ revolutions per minute, có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đây là một đại lượng vật lý dùng để tính chuyển động tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật trong một phút. Đơn vị của RPM là vòng/phút.

RPM là đơn vị đo số vòng quay mỗi phút

RPM là đơn vị đo số vòng quay mỗi phút

Chỉ số RPM trong bộ môn đạp xe

RPM là đơn vị đo số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Chỉ số RPM càng cao thì người đó đạp xe càng nhanh. Ngoài ra, số vòng đạp trong một phút còn phụ thuộc vào đường kính của bánh xe và tốc độ đạp.

RPM là chỉ số quan trọng khi đạp xe

RPM là chỉ số quan trọng khi đạp xe

Ví dụ:

  • Một người đạp xe có RPM là 100, nghĩa là người đó đã đạp được 100 vòng trong một phút.
  • Vận động viên người Mỹ Lance Armstrong có chỉ số RPM lên đến 90 – 120 vòng/phút, không có gì ngạc nhiên khi anh đã chiến thắng tới 7 chặng đua Tour The France tại Pháp.

Cách tính chỉ số RPM của bản thân

  • Cách 1: Tự đếm số vòng đạp của bạn trong vòng 1 phút. Chỉ thích hợp khi đạp xe trên địa hình bằng phẳng, đường thẳng, không quanh co, vòng vèo.
  • Cách 2: Đếm số vòng đạp của bạn trong vòng 15 giây sau đó nhân với 4 để tính RPM.
  • Cách 3: Sử dụng máy đo vòng tua chân, nhịp tim để thu được chỉ số RPM chính xác.
  • Cách 4: Sử dụng xe đạp tập thể dục tích hợp bảng điều khiển thông minh, tự động thống kê quãng đường, thời gian, vận tốc, nhịp tim, lượng calo… của bạn. Từ đó, bạn có thể theo dõi và điều chỉnh quá trình luyện tập phù hợp với mục tiêu.

Nên đạp xe với RPM cao hay thấp?

Nhiều người lầm tưởng chỉ số RPM càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế không có một RPM chung phù hợp với mọi người mà còn phụ thuộc vào mục đích và thể lực của từng người.

Lựa chọn RPM phù hợp với thể lực và mục tiêu tập luyện

Lựa chọn RPM phù hợp với thể lực và mục tiêu tập luyện

Theo ý kiến của các huấn luyện viên đạp xe chuyên nghiệp,

  • Nếu bạn cần tăng cường sức mạnh của đôi chân thì lựa chọn RPM cao.
  • Nếu bạn có cơ đùi săn chắc, khỏe mạnh nhưng có vấn đề về tim mạch thì nên lựa chọn RPM thấp hơn, dưới 80.
  • Nếu đạp xe trên địa hình thay đổi liên tục thì nên lựa chọn RPM cao.
  • Nếu đạp xe trên địa hình bằng phẳng với quãng đường dài thì nên lựa chọn RPM thấp.

Một số ứng dụng khác của RPM trong cuộc sống

RPM của Trái Đất

Tốc độ RPM của Trái Đất = 0,000694. Có nghĩa là trong một phút Trái Đất chỉ quay được 0,000694 vòng và Trái Đất quay một vòng hết gần một ngày.

Trái Đất mất gần 1 ngày để quay 1 vòng

Trái Đất mất gần 1 ngày để quay 1 vòng

RPM của ổ cứng máy tính

RPM là đơn vị tính số vòng quay của ổ cứng máy tính mỗi phút.

Ví dụ: Một ổ cứng có RPM là 5000 có nghĩa là ổ cứng có thể quay được 5000 vòng trong một phút.

Chỉ số RPM càng cao thì khả năng truy cập dữ liệu của ổ cứng càng nhanh và ngược lại. Vì vậy, chúng ta cũng có thể dùng RPM để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính.

RPM của quạt

Chỉ số RPM nằm trong thông số kỹ thuật của quạt trần và quạt máy tính.

Quạt tản nhiệt máy tính có RPM là 5000 có nghĩa là quạt có thể quay 5000 vòng mỗi phút. Chỉ số RPM càng cao thì khả năng tản nhiệt càng tốt, càng nhanh nhưng tiếng ồn cũng tăng. Bạn cần chú ý đến điều này khi chọn mua quạt tản nhiệt.

Trong quạt trần, RPM dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong 1 phút. RPM càng cao thì tiếng ồn động cơ càng lớn, ngược lại RPM càng thấp thì tốc độ quay vòng của động cơ càng giảm, quạt hoạt động êm ái hơn.

RPM ảnh hưởng đến tốc độ gió và tiếng ồn

RPM ảnh hưởng đến tốc độ gió và tiếng ồn

Vậy 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút thì hợp lý? Bạn nên lựa chọn loại quạt 5 cánh có tốc độ gió quay nhỏ hơn so với quạt 3 cánh và vận hành êm ái, khả năng làm mát lý tưởng.

RPM của ô tô

RPM (Round Per Minute) hoặc r/min là đơn vị đo vận tốc quay hoặc tần số quay xung quanh trục cố định, thường hiển thị trên bảng taplo.

Chỉ số này cho biết tốc độ vòng quay của trục khuỷu khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc. Mỗi số trong tiêu chuẩn tương đương với 1000 vòng/phút. Nếu kim đo chỉ ở số 4 có nghĩa là động cơ đang quay 4000 vòng mỗi phút.

Với xe số sàn, tốc độ quay RPM giúp tài xế biết khi nào nên vào số thấp hay số cao. Đồng hồ đo tốc độ góc hiển thị RPM là một vùng các gạch đỏ ở trên đỉnh. Nếu tốc độ động cơ vượt quá vạch đỏ, xe sẽ bị tổn hại. Bạn phải gài số thấp trước khi RPM quá chậm để tránh xe bị kẹt, chững lại khi đang giảm tốc. Và phải vào số cao trước khi RPM vượt qua vùng gạch đỏ.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về RPM. Trong mỗi lĩnh vực, chỉ số này lại mang ý nghĩa khác nhau, bạn hãy chú ý để hiểu hơn về RPM trong từng trường hợp cụ thể nhé!

 

 

Bài viết liên quan