Router là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Router là gì? Là thiết bị mạng không thể thiếu trong các hộ gia đình, văn phòng công ty, bệnh viện hay trung tâm thương mại hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc được các khái niệm, chức năng cũng cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Router là gì? Các khái niệm liên quan

Router wifi là gì?

Router wifi còn được biết đến với tên gọi là bộ định tuyến wifi. Là thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối internet của mình với máy tính, điện thoại,…hay các thiết bị khác giúp cho việc truy cập internet, đọc báo, xem phim hàng ngày dễ dàng hơn. Trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề dung lượng như các thiết bị 3G/4G.

Router là gì? Những thông tin chi tiết
Router là gì? Những thông tin chi tiết

React router là gì?

Là một thư viện điều hướng tiêu chuẩn trong react, giúp cho UI đồng bộ với URL. Mặc dù có API đơn giản nhưng lại giúp người dùng giải quyết được rất nhiều các vấn đề khác nhau.

Repeater là gì?

Là thiết bị có khả năng khuếch đại, truyền tín hiệu đi xa ổn định hơn. Nguyên lý hoạt động của repeater vô cùng đơn giản, giúp những tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại. Từ đó sẽ giúp cho đường truyền sóng wifi được mạnh và đến các thiết bị cách xa modem wifi. Repeater còn được biết đến với các tên gọi như bộ kích sóng wifi, mạng lặp wifi, bộ mở rộng sóng wifi.

Wireless router là gì?

Wireless router chính là router không dây, được kết nối trực tiếp với modem qua dây cáp để nhận các gói dữ liệu internet. Thay vì truyền tải dữ liệu qua cáp đến máy tính, wireless router sẽ phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều ăng – ten.

Broadband router là gì?

Là thiết bị được sử dụng để chia sẻ kết nối internet.

ADSL router là gì?

Là sự kết hợp của modem ADSL và broadband router vào trong cùng một thiết bị, sản phẩm.

Modem là gì?

Modem là tên viết tắt của modulator and demodulator, chỉ một thiết bị chuyển đổi các tín hiệu được gửi tới thông qua đường dây điện thoại, cáp đồng trục hoặc các loại dây tương tự khác. Chức năng chính của modem là sẽ biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng thành tín hiệu analog để truyền qua dây dẫn và ngược lại.

Độ trễ router là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, độ trễ router là sự chậm trễ giữa việc gửi và nhận tin nhắn. Trong quá trình sử dụng với số lượng người truy cập lớn việc bị trễ là điều không thể tránh khỏi ngay cả với thiết bị router.

Switch là gì?

Là thiết bị chuyển mạch, dùng để kết nối các đoạn mạch với nhau theo mô hình sao. Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm, tất cả các vệ tinh khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây; tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu. Ngoài chức năng trên, switch còn được hỗ trợ công nghệ Full Duplex để mở rộng băng thông của đường truyền mà các thiết bị khác không thể thực hiện được.

Switch là gì?
Switch là gì?

 

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của router

Về cấu tạo: Router thường sẽ có cổng mạng LAN, cổng mạng WAN và angten phát sóng wifi. Cụ thể:

  • Cổng LAN: Thường có từ 2 cổng LAN trở lên. Bạn có thể nối cổng LAN từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,…để sử dụng internet. Cổng LAN có nhiều tốc độ khác nhau như 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,….
  • Cổng WAN: Có số lượng thông thường là 1 và ở một số loại router chuyên dụng sẽ có 2 cổng mạng WAN. Để giúp người dùng dễ dàng nhận biết thì chúng có màu xanh hoặc vàng. Nhiệm vụ của cổng WAN đó chính là tạo một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.
  • Angten: Có 2 loại đó là angten ngoài và angten ngầm.

Ngoài ra còn có các cổng cắm điện, một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu,….

Nguyên lý làm việc: Để router hoạt động bạn cần phải kết nối router với modem qua cáp RJ45 (dây LAN). Modem này sẽ được kết nối với đường truyền dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ internet.

Chức năng của router là gì?

Router giữ một vai trò quan trọng, có nhiều chức năng khác nhau nhưng chủ yếu nhất là gửi các gói mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng từ một nơi tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hiểu đơn giản thì thiết bị này vừa có thể kết nối với wifi với điện thoại, máy tính bảng mà vừa có thể kết nối với tivi, laptop,…

Router muốn phát wifi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là tín hiệu mạng internet) để sử dụng thì router phải được gắn với modem. Modem ở đây có thể sẽ là modem 1 cổng, modem 4 cổng hoặc modem wifi 1 cổng hay modem wifi 4 cổng. Modem này cần phải được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Chức năng của router là gì?
Chức năng của router là gì?

Với các thông tin, nội dung bài viết “Router là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan” sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nhiều lĩnh vực khác nhau, quý bạn đọc hãy truy cập website muahangdambao.com, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *