Roleplay là gì trên facebook, giải thích thuật ngữ liên quan

Bên cạnh cosplay thì roleplay cũng đang trở thành một trào lưu cực “hot” hiện nay. Vậy bạn đã biết roleplay là gì hay chưa? Và chúng khác với cosplay ở điểm nào? Cùng tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này với bài viết cụ thể ngay dưới đây của muahangdambao.com các bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm roleplay nghĩa là gì trên Facebook?

Bạn là người thường sử dụng các mạng xã hội, đã không ít lần bạn nhìn thấy từ tiếng Anh roleplay và thắc mắc roleplay là gì trên Facebook. Cụ thể, roleplay là một trào lưu đang rất thịnh hành trên thế giới. Roleplay (hay role-play hoặc viết tắt RP) được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhập vai.

khái niệm roleplay nghĩa là gì
khái niệm roleplay nghĩa là gì

Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ việc một người thay đổi các hành vi, cử chỉ và điệu bộ của mình sao cho giống với một “original character” (OC) – nhân vật, hình mẫu đã có sẵn hoặc tự tưởng tượng ra. Bằng khả năng “diễn xuất” tài tình, bạn sẽ khiến cho những người xung quanh, hay theo dõi cảm thấy rằng mình chính là nhân vật đó. 

Vậy thì roleplayer là gì trên Facebook?

Theo như định nghĩa về roleplay mà chúng tôi đã giải thích ở trên thì ta có thể hiểu được roleplayer chính là người đóng vai. Tức là để chỉ một người có các hành động, cử chỉ với mục đích chính là hoá thân thành một nhân vật nào đó.

Roleplayer sẽ được mặc các trang phục cũng như hóa trang sao cho giống với nhân vật nhất. Cùng với đó, các điệu bộ, cử chỉ cũng như hành vi của họ cũng phải thật giống với nhân vật ban đầu. Để một roleplayer đạt được thành công thì còn có sự hỗ trợ của bối cảnh, kịch bản, bối cảnh,… để có thể tạo nên một người giống với nhân vật nhất.

Roleplay có những hình thức phổ biến nào?

Hiện nay có 3 hình thức roleplay, cụ thể là:

Roleplay thành một nhân vật cụ thể

Ở hình thức này các roleplayer sẽ phải nhập vai với sự hỗ trợ từ các loại trang phục, bối cảnh, kịch bản,… Việc bạn cần làm là diễn đạt thật tốt các mặt về tính cách, nội tâm sao cho đúng nhất với nhân vật mình đang thể hiện.

Các roleplayer hoá thân thành những chàng hoàng tử, nàng công chúa
Các roleplayer hoá thân thành những chàng hoàng tử, nàng công chúa

Ví dụ điển hình chính là việc các nghệ sĩ đang đóng phim. Họ sẽ được nhập vai để trở thành nhân vật trong suốt quá trình quay phim. Nếu bạn đã từng đến công viên Disney thì sẽ hiểu roleplay chính là việc các diễn viên mặc lên trang phục công chúa, hoàng tử trong thế giới cổ tích đi diễu hành xung quanh. Và mọi cử chỉ, hành động của họ sẽ phải giống y hệt nguyên mẫu.

Nhập vai OC trên mạng xã hội Facebook

Một kiểu nhập vai tương đối đặc biệt và cực viral trên mạng xã hội hiện nay chính là roleplay nhân vật OC. OC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “original character”, thường được sử dụng trên các diễn đàn Internet và các phương tiện truyền thông để chỉ một nhân vật ảo được tạo ra bởi 1 tác giả.

Nhân vật ảo này sẽ có câu chuyện, hình ảnh, và tính cách riêng của mình và được thể hiện thông qua status, những mẩu chuyện đính kèm theo, hay video dựng. Chắc hẳn, đã không ít người dùng đọc bài viết này đã từng nghe qua: Quỳnh Aka, Củ Cải, Ngoa, Mr Deadline, Chúa, Thỏ Bảy Màu,… Các nhân vật được tác giả tạo ra với nét tính cách từ hài hước, thú vị cho tới “cục súc” cực linh hoạt.

Roleplay Game – Roleplay trò chơi nhập vai điện tử

Game roleplay là gì? Game nhập vai viết tắt là RPG (Role – playing games) là một trong những thể loại nhập vai trò chơi điện tử cực phổ biến hiện nay. Người chơi sẽ được vào vai những nhân vật mà mình đảm nhận trong game, sống, hành động và thực hiện các nhiệm vụ theo sự phát triển tính cách nhân vật của riêng mình.

Một tựa game nhập vai dựa trên bộ phim nổi tiếng Star Wars
Một tựa game nhập vai dựa trên bộ phim nổi tiếng Star Wars

Các game roleplay thường sở hữu bộ cốt truyện khá phức tạp, có chiều sau. Các bối cảnh, chi tiết trong game đều có sự liên kết và ảnh hưởng sâu rộng xuyên suốt mạnh truyện. Bạn có thể nhập vai vào bất cứ ai, ở bất cứ hành tinh, vũ trụ hay thời không nào với thể loại game này. Dễ dàng trở thành một chủng tộc đặc biệt trong The Witcher 3: Wild Hunt hay là một tên cướp khét tiếng trong GTA, hoặc là hóa thân thành cô nàng Alloy khám phá trái đất thời hậu tận thế trong Horizon Zero Dawn.

Thêm vào đó, thế giới trong game RPG cũng thường được mở rộng. Hành động nhân vật nhanh chóng, hoàn toàn khớp với thời gian thực. Phụ kiện, trang bị cũng được đầu tư để người chơi được nhập vai một cách dễ dàng nhất.

Vậy roleplay khác với cosplay ở những điểm nào?

Điểm giống nhau

Cả roleplay và cosplay đều được dùng để chỉ hoạt động nhập vai, tạo hình và hóa trang thành một nhân vật cụ thể nào đó. Đó có thể là các nhân vật trong phim ảnh, chương trình truyền hình, sách hay là truyện tranh…

Điểm khác nhau

  • Roleplay: Thuật ngữ roleplay thường được sử dụng để bao quát nhiều lĩnh vực hơn. Khi bạn trở thành roleplayer có nghĩa là bạn không chỉ giới hạn mình ở thế giới điện ảnh hay truyện tranh mà còn có thể là bất cứ ai, bất cứ nhân vật nào mà bạn cảm thấy yêu thích trên mọi nền tảng.
Với cosplay, bạn chỉ cần chú trọng đến phần trang phục
Với cosplay, bạn chỉ cần chú trọng đến phần trang phục
  • Cosplay: Trong khi đó, nhân vật được lựa chọn để cosplay thường là những nhân vật trong phim điện ảnh, game, manga, anime… Chính vì vậy thuật ngữ này sẽ phổ biến hơn trong giới hâm mộ truyện tranh và phim ảnh. Ngoài ra, hình thức cosplay cũng nghiêng nhiều hơn về tính hóa trang và không cần phải dùng nhiều lời thoại, chủ yếu là để giao lưu, chụp hình. Ngày nay thường có các lễ hội cosplay được tổ chức – đây cũng là nơi để các bạn trẻ hóa thân thành những nhân vật anime, game, phim ảnh… mà mình vô cùng yêu thích.

Giải thích một số thuật ngữ khác có liên quan đến roleplay

GTA roleplay là gì?

GTA Roleplay thực chất là 1 bản mod dành cho nhiều người chơi trực tuyến cùng nhau. Tại chế độ này bạn sẽ được hóa thân thành người dân bản địa của thành phố ảo Los Santos. 

Tại thành phố này bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc khác nhau để có tiền mua xe cộ, mua nhà ở đồng thời tương tác với những người chơi khác giống như một xã hội thu nhỏ.

Bên cạnh làm công việc hợp pháp, bạn có thể nhanh chóng kiếm tiền bằng cách làm những công việc trái với luật pháp trong game đề ra, nhưng bù lại bạn có khả năng bị truy nã và ngồi tù nếu bị cảnh sát phát hiện những hành vi xấu của bản thân.

Bối cảnh trong GTA roleplay giống hệt ngoài đời
Bối cảnh trong GTA roleplay giống hệt ngoài đời

Power gaming roleplay là gì?

Cụm từ này là bao hàm chung giữa metagaming (MG) và nonrp (hành động)/ Bạn có thể hiểu nôm na đây là những hành động vô cùng siêu phàm như siêu nhân, anh hùng ngoài trái đất. Nếu các bạn hay xem hoạt hình trên kênh Cartoon Network người ta thường vẫn hay khuyến cáo trẻ nhỏ không nên bắt chước theo PG. Vậy tóm lại, power gaming roleplay có thể được xem như 1 hành động không có thật, lạm dụng việc cư xử roleplay theo 1 cách vớ vẩn, không đúng với nguyên bản.

Hy vọng rằng bài viết giải thích role là gì roleplayer là gì trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất. Và đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *