Rằm tháng 7 là ngày gì? cúng gì? kiêng gì? ý nghĩa rằm tháng 7

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì hàng năm, cứ đến ngày Rằm tháng 7 Âm lịch, người dân sẽ lại tất bật sắm sửa  mâm đồ lễ cho ngày này. Vậy thì Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa chính thức của ngày này là như thế nào? Có cần phải kiêng gì không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này các bạn nhé! Cùng bắt đầu thôi nào!

Tìm hiểu về Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 hay còn được biết đến với cái tên là ngày Xá tội vong nhân ngày mà “địa ngục mở cửa” và đây cũng là ngày lễ Vu lan báo hiếu.

Bạn có biết Rằm tháng 7 là Tết gì không?
Bạn có biết Rằm tháng 7 là Tết gì không?

Trong văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, Rằm tháng 7 được coi như là một ngày cực kỳ quan trọng. Vào ngày này, con cháu dù có đi làm xa, bận bịu đến đâu cũng cố gắng sắp xếp công việc về nhà để cùng nhau quây quần chuẩn bị cho mâm cơm dâng cúng thần linh và gia tiên.

Theo đó, tục lệ này được bắt nguồn từ lễ cúng tổ tiên của những người theo Đạo giáo thời hậu Đông Hán ở Trung Quốc xưa. Người ta vẫn quan niệm rằng, từ ngày mùng 1/7 Âm lịch thì cửa quỷ môn quan sẽ bắt đầu được mở ra để cho những cô hồn bị chết oan, chết không có người thờ cúng hoặc chết bất đắc kỳ tử sẽ trở về với dương gian để hưởng thụ sự cúng tế và tìm người thế mạng cho mình.

Chính vì thế vào ngày này, người ta sẽ làm 1 mâm lễ dâng cúng để cầu bình an, may mắn. Người Trung Quốc thường sẽ tổ chức cúng vào ngày 14/7 Âm lịch và gọi đây là tiết Trung Nguyên, còn người Việt Nam sẽ đọc thành Tết Trung Nguyên.

Ngoài ra, ông bà ta cũng quan niệm rằng, để có thể tưởng nhớ ông bà tổ tiên, các gia đình thường sẽ làm ra một mâm cỗ mặn, tiền vàng và một vài món đồ hàng mã để có thể dâng lên bàn thờ tổ tiên vào ngày 14 hay đúng Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch).

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 được thể hiện như thế nào?

Rằm tháng 7 cũng chính là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Truyện xưa kể lại rằng, ngày Rằm tháng 7 được xuất phát từ câu chuyện của Bồ tát Mục Kiều Liên. Khi biết tin mẹ ông bị lưu đày kiếp Ngạ Quỷ, vì quá thương mẹ nên ông đã dùng phép đến tìm mẹ và dâng cơm nước cho mẹ ăn. 

Nhưng cơm vừa tới miệng mẹ thì đã biến thành tàn lửa. Mục Kiền Liên vô cùng đau lòng và đi tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật nói: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu thì cũng không thể cứu mẹ đâu. Chỉ có một cách là nhờ hợp lực của các chư tăng khắp mười phương mới mong có thể giải cứu được. Và ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp nhất, hãy sắm sửa lễ cúng đầy đủ vào ngày đó”. Sau khi nghe lời Phật dạy thì ông đã làm theo và cứu được mẹ. Về sau ngày Rằm tháng 7 cũng được xem như ngày báo hiếu cho cha mẹ.

Rằm tháng 7 cũng chính là ngày Xá Tội Vong Nhân

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại thì việc cúng cô hồn tháng 7 còn liên quan đến chuyện giữa ông A Nan Ðà và một con quỷ miệng phun lửa. Vào một buổi tối nọ, khi A Nan đang ở trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ gầy khô, cổ nhỏ dài ngoằng, miệng phun ra lửa bước tới. 

Rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân
Rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân

Quỷ nói, ba ngày sau A Nan sẽ chết và luân hồi thành ngạ quỷ có miệng lửa mặt cháy y như nó. A Nan sợ quá liền nhờ ngạ quỷ bày cho mình cách để tránh khỏi kiếp nạn này. 

Quỷ nói rằng: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng ta mỗi đứa một hộp thức ăn, lại cũng vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng tuổi thọ mà tôi đây cũng sẽ được sanh về  với cõi trên”. A Nan đem chuyện này thưa với Đức Phật, Phật liền đặt cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni” để có thể tụng trong lễ cúng nhằm tăng thêm phúc phần.

Vậy Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào trong năm?

Năm nay, ngày Rằm tháng 7 sẽ vào đúng thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022 Dương lịch. Do đây vẫn là ngày trong tuần nên việc chuẩn bị mâm lễ cúng sẽ vất vả đôi chút, thế nên các bạn hãy chuẩn bị từ trước để tránh vội vàng nhé!

Rằm tháng 7 nên cúng gì là đúng nhất?

Rằm tháng 7 cúng gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vào ngày Rằm tháng 7 thì các gia đình sẽ bày biện đầy đủ hương hoa, trà quả, mâm cỗ cúng chay và cả mâm cỗ mặn để có thể dâng lên Phật, thần linh cũng như gia tiên. Ngoài ra còn có cả mâm cúng chúng sinh ngoài trời.

Tùy vào điều kiện và quỹ thời gian của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cúng Phật, thần linh thì phải cúng đồ chay còn cúng gia tiên có thể cúng cỗ mặn hoặc chay đều được. Riêng với mâm cúng chúng sinh thì buộc phải chuẩn bị đồ ăn chay, tránh cúng đồ mặn mà lại rước họa vào thân. Cụ thể:

  • Mâm cúng thần linh sẽ gồm có gà trống nguyên con và xôi hoặc bánh chưng đã được bóc hết lá nhưng không nên cắt thành miếng. Bên cạnh phải có rượu trắng, chè, hoa quả tươi.
  • Mâm cúng gia tiên thì sẽ là một mâm cơm như cúng bình thường mà thôi, tùy vào hoàn cảnh của người đang sống thì món chay hay mặn đều được.
  • Mâm cúng chúng sinh thì phải có các thứ đồ như gạo muối, cháo trắng, trái cây, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bánh kẹo, bỏng ngô, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang thơm và 2 ngọn nến nhỏ.

Lễ cúng chúng sinh sẽ được bày biện ở ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Chủ nhà sẽ đọc văn sớ cúng Rằm tháng 7 theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình dành cho các cô hồn, mong linh hồn được giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối sẽ được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đi đốt.

Mâm cúng ra sao là tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình
Mâm cúng ra sao là tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình

Những điều bạn nên làm trong ngày Rằm tháng 7 là gì?

  • Các thành viên trong gia đình cùng quây quần vui vẻ bên nhau, tránh xung đột, giữ hòa khí và cùng nhau chuẩn bị cho ngày lễ cúng Rằm tháng 7. 
  • Chuẩn bị chu đáo các lễ vật và tiến hành đúng, đủ các nghi lễ cúng Rằm tháng 7 để có thể tỏ lòng thành kính nhất gửi tới người thân đã khuất của mình. Tháng cô hồn thì nên tránh sát sinh; vì thế mà mâm cơm cúng Rằm cũng nên ưu tiên các món đồ chay. 
  • Đi thăm mộ phần của những người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa trang hay ở trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ đựng hài cốt.
  • Đi chùa cũng là một việc mà bạn nên làm trong Rằm tháng 7, vừa để thắp nhang cầu siêu cho người đã khuất cũng như là vừa tiếp nhận được những năng lượng bình yên từ nhà chùa.
  • Vu Lan chính là mùa báo ân nên mọi người hãy làm việc thiện, nói lời yêu thương nhau, suy nghĩ những ý tưởng thiện lành để có thể cầu sự bình an cho bản thân, gia đình đang còn ở hiện thế. Đồng thời, hồi hướng cầu nguyện siêu độ cho cha mẹ, tiên tổ đã qua đời. Đó là việc làm vô cùng có ý nghĩa và thiết thực nhất trong mùa Rằm tháng 7 này.
  • Thanh tẩy nhà cửa bằng các loại ngũ vị: Hồi – sả – quế – hương nhu- rượu trắng để có thể cân bằng lại sinh khí sau ngày 17/7 âm lịch.

Ngày Rằm tháng 7 kiêng gì để tránh gặp xui xẻo?

Dân gian thường quan niệm rằng, tháng 7 nói chung và ngày rằm tháng 7 nói riêng sẽ cần kiêng làm một số việc để có thể cầu bình an. Cụ thể:

– Không nên đi ra ngoài vào lúc trời đã quá khuya vì đây là thời điểm có rất nhiều ma quỷ đang vất vưởng ngoài đường.

– Tránh nhặt tiền lẻ bị rơi ở trên đường vì rất có thể đây là tiền dùng để cùng bái, nếu bạn nhặt về sẽ rất dễ rước xui xẻo vào thân.

– Không dùng đũa để cắm vào giữa bát cơm. Người xưa cho rằng, chỉ có những người đã chết mới cắm đũa vào cơm, nếu làm điều này sẽ dẫn dụ ma quỷ vào trong nhà của bạn.

– Tuyệt đối không treo chuông gió ở trong nhà bởi tiếng chuông gió leng keng sẽ thu hút các cô hồn, ma quỷ tới quấy phá gia chủ.

– Không nên làm những công việc quan trọng như là: Cưới xin, động thổ, xây nhà, cất nóc, ký hợp đồng, khai trương cửa hàng,…

Nên kiêng kỵ để tránh gặp vận xui vào Rằm tháng 7
Nên kiêng kỵ để tránh gặp vận xui vào Rằm tháng 7

– Kiêng không đốt giấy, vàng mã 1 cách tùy tiện vì như vậy sẽ dễ hấp dẫn ma quỷ.

– Tránh phơi quần áo vào buổi tối bởi sẽ rất dễ bị ma quỷ mượn “mặc” rồi để lại tà khí làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

– Tránh gọi to tên của người khác vào ban đêm bởi vì ma quỷ sẽ nghe thấy và nhớ tên của người bị gọi.

– Tuyệt đối không tới gần các khu vực tối tăm như là góc tường vì đó là nơi mà các ma quỷ thường trú ngụ.

– Tránh để mũi dép hướng vào phía giường ngủ vì nếu ma quỷ nhìn thấy sẽ lên giường để ngủ cùng bạn.

– Hạn chế việc chụp ảnh vào ban đêm.

– Không nên mài dao, kéo vì rất dễ mang ám khí ảnh hưởng xấu.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được Rằm tháng 7 là ngày gì, chuẩn bị mâm đồ cúng ra sao cũng như cần kiêng kị điều gì trong ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *