Podcast là gì? Hướng dẫn nghe podcast trên iOS và Android

Nhờ sự nổi tiếng của chương trình “Have A Sip” mà khái niệm Podcast dần trở nên phổ biến hơn trong giới trẻ. Tuy nhiên, Podcast là gì, cách nghe trên iOS và Android ra sao không phải ai cũng hiểu rõ. Đừng bỏ qua bài viết sau đây của muahangdambao.com để có những thông tin hữu ích nhất.

Podcast là gì? Ví dụ

Nghe Podcast là gì? Podcast là một danh từ tiếng Anh, được dùng để chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet và người dùng có thể tải về nghe trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop, máy tính bảng,…

Giới trẻ hiện nay rất thích nghe Podcast
Giới trẻ hiện nay rất thích nghe Podcast

Chủ đề của các chương trình Podcast rất đa dạng, từ các chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng, cho đến bản tin tức, ký sự. Do đó, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn chủ cho mình một chủ đề phù hợp với sở thích để nghe.

Ví dụ như Podcast Have A Sip của Vietcetera do Thùy Minh là người dẫn dắt với các khách mời nổi tiếng đã thu hút được lượng lớn người xem nhờ những chia sẻ sâu sắc về cuộc sống hiện đại. 

Nguồn gốc ra đời của Podcast là gì?

Vào năm 2004, cựu VJ Adam Curry cùng kỹ sư lập trình phần mềm Dave Winer đã thực hiện một dự án mang tên Ipodder – phần mềm giúp người dùng tải về Ipod những chương trình radio mình thích. 

Nhờ đó, các chương trình radio đã trở thành chương trình theo nhu cầu (on-demand). Cũng từ đây, Adam Curry và Dave Winer được xem là cha đẻ của công nghệ Podcast. Vào năm 2005, từ “Podcast” chính thức được từ điển Oxford công nhận là từ khóa của năm.

Google Podcast là gì?

Google Podcast là kho lưu trữ các tệp âm thanh kỹ thuật số, giúp người dùng tìm kiếm và chia sẻ các podcast. Google đã phát hành Google Podcast lần đầu vào 18 tháng 6 năm 2018 trên thiết bị Android, sau đó đã phát triển thêm ứng dụng này trên iOS và phiên bản web.

Google Podcast ra mắt lần đầu vào tháng 6 năm 2018
Google Podcast ra mắt lần đầu vào tháng 6 năm 2018

Google Podcast cung cấp giao diện dễ dùng để bạn có thể theo dõi các show yêu thích, tạo thành danh sách phát riêng và tự động tải về các tập mới nhất để có thể nghe offline. 

Ngoài ra, ứng dụng này còn được tích hợp khả năng đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, cho phép người dùng chuyển đổi giữa các thiết bị như di động, laptop, điện thoại, máy tính bảng mà không lo để lỡ một tập Podcast nào. 

Chính vì thế, Google Podcast dần dần trở thành một công cụ mạnh mẽ giúp bạn khám phá cũng như thưởng thức thế giới phong phú của Podcast một cách dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Apple Podcast là gì?

Apple Podcast là nơi quy tụ những tuyển tập chương trình đình đám nhất, đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất của các khán thính giả trên mọi thể loại đề tài. Từ những tên tuổi lừng danh toàn cầu cho đến những diễn giả độc lập chân phương, đây chính là nơi mà mọi tiếng nói đều được xem trọng. Và đây cũng chính là bản sắc riêng biệt của Apple Podcast.

Podcast Apple là một ứng dụng có sẵn trên iOS
Podcast Apple là một ứng dụng có sẵn trên iOS

Làm Podcast là gì?

Làm Podcast đó là bạn chia sẻ những tệp tin âm thanh do chính bản thân làm lên mạng để những người dùng có cùng sự quan tâm nghe, hiểu và cùng thể hiện quan điểm.

Kênh Podcast là gì?

Là những kênh chuyên về làm Podcast, hiện nay có rất nhiều kênh với các chủ đề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn nghe và giải trí.

Podcast là gì trên Youtube?

Trên Youtube, chương trình podcast là một danh sách phát và những tập podcast là video trong danh sách phát đó. Podcast của bạn chỉ được chứa những tập có đủ thời lượng, được sắp xếp theo thứ tự xem thích hợp. Nếu podcast của bạn có nhiều phần, hãy thêm những phần đó vào cùng một podcast.

Cơ chế hoạt động của Podcast như thế nào? 

Podcast là một tệp tin âm thanh có định dạng là MP4 hoặc MP3, được phân phối đến người dùng thông qua nguồn cấp RSS.

Vào năm 2003, RSS đã tiến hành thay đổi chức năng, cho phép đính kèm tệp tin âm thanh vào nguồn cấp của mình và thường xuyên cập nhật thêm các nội dung, gửi thông báo đến người dùng.

Cách một Podcast hoạt động trên mạng
Cách một Podcast hoạt động trên mạng

Podcaster (người làm Podcast) sẽ có thể tạo ra một file âm thanh của bản thân. Sau đó họ sẽ tải lên một dịch vụ lưu trữ gọi là Podcast hosting. Từ đây, Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho các kênh Podcast (RSS feed).

Cũng nhờ vậy mà các ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS Feed để người nghe có thể thực hiện việc đăng ký, tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng.

Nghe Podcast sẽ đem lại những lợi ích gì?

Nghe Podcast vừa giải trí vừa cập nhật các tin tức “nóng hổi”

Các tin tức mới nhất sẽ được những kênh Podcast cập nhật rất nhanh chóng vào cuối ngày hoặc sáng sớm. Vì thế, không đơn thuần là sự giải trí sau những giờ làm việc, học hành căng thẳng; với những Podcast về âm nhạc, chia sẻ câu chuyện hot… bạn còn có thể cập nhật thêm các tin tức trong và ngoài nước ngay trên sóng Podcast.

Podcast giúp đem lại nguồn tri thức “khổng lồ”, đa dạng chủ đề

Các chủ đề trên Podcast phong phú ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Cùng với đó, đa số người làm nội dung Podcast cũng đã có kinh nghiệm lâu năm trong khía cạnh mà họ muốn truyền tải. 

Nội dung của Podcast rất đa dạng và phong phú
Nội dung của Podcast rất đa dạng và phong phú

Chính vì thế, không thể phủ nhận rằng Podcast đang là một trong những kênh phương tiện hiệu quả giúp các bạn trẻ thu nạp thêm nhiều kiến thức học thuật cho đến kiến thức mang tính trải nghiệm từ người đi trước.

Giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nhiều ý tưởng thú vị

Nội dung của các Podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính các khán giả. Vì thế, phạm vi chủ đề mà Podcast bao phủ là rất lớn với từng đề tài cụ thể không giống nhau.

Hơn nữa, nội dung Podcast luôn được xây dựng giống như một buổi trao đổi, một buổi talkshow nên được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng với mục đích chia sẻ những điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Rèn luyện thêm kỹ năng nghe bằng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong các nội dung Podcast. Như một lẽ tự nhiên, khi bạn tiếp xúc với nội dung tiếng Anh thường xuyên ở mức độ phù hợp thì khả năng tiếng Anh của bạn có thể được nâng cao một cách hiệu quả.

Tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn nhờ nghe Podcast
Tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn nhờ nghe Podcast

Cùng chia sẻ và gắn kết tất cả mọi người với nhau

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, không thiếu những phương tiện để chúng ta chia sẻ và gắn kết với nhau và Podcast chính là một trong số đó. Bạn có thể chia sẻ với mọi người nội dung do mình sáng tạo hoặc những nội dung bạn cảm thấy ấn tượng; có thể bình luận bày tỏ tâm tư hay đóng góp thêm ý kiến…

Podcast đã tạo nên một không gian mở, ở một đất nước xa xôi nào đó, miễn là có sự hiện diện của Podcast thì họ vẫn có khả năng sẽ nghe thấy những gì bạn chia sẻ và ngược lại.

Hướng dẫn cách nghe Podcast trên hệ điều hành iOS và Android

Cách sử dụng Podcast trên iOS

  • Cách tìm và tải Podcast về iPhone, iPad

Bước 1: Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple của bạn sau đó nhấn vào Mục lục hay tab Podcast để hiển thị tất cả các Podcast nổi bật và tác giả. Nếu bạn cần tìm một Podcast cụ thể nào đó, hãy ấn vào tab Tìm kiếm (Search).

Tìm kiếm những nội dung Podcast mà bạn yêu thích 
Tìm kiếm những nội dung Podcast mà bạn yêu thích

Bước 2: Nhấn vào chủ đề cần tải về thiết bị, chọn biểu tượng dấu ba chấm nằm ngang rồi cuối cùng nhấn chọn Tải về tập để tải.

Tải tệp Podcast bạn yêu thích về máy
Tải tệp Podcast bạn yêu thích về máy
  • Hướng dẫn chia sẻ các nội dung trên Podcast

Bước 1: Thực hiện tương tự như cách tìm và tải Podcast ở trên.

Bước 2: Nhấn vào chủ đề cần tải về, nhấn tiếp vào dấu ba chấm nằm ngang rồi nhấn vào Chia sẻ tập là xong.

Chia sẻ nội dung Podcast bạn thích với mọi người
Chia sẻ nội dung Podcast bạn thích với mọi người
  • Hướng dẫn cách đồng bộ hóa Podcast

Bước 1: Vào mục Cài đặt và lựa chọn mở mục Podcast.

Vào cài đặt để đồng bộ hóa Podcast
Vào cài đặt để đồng bộ hóa Podcast

Bước 2: Kéo xuống dưới phần Cài đặt Podcast và bật Đồng bộ hóa Podcast là xong.

Bật tính năng đồng bộ hóa Podcast
Bật tính năng đồng bộ hóa Podcast

Cách dùng Podcast trên hệ điều hành Android

Bước 1: Bạn cần tải ứng dụng Podcast dành cho Android về máy trong Google Play.

Bước 2: Ấn vào Mở rồi nhấn tiếp vào dấu cộng để có thể thêm các nội dung nổi bật trên Podcasts.

Xem những nội dung nổi bật trên Podcast
Xem những nội dung nổi bật trên Podcast

Bước 3: Nhấn vào SUBSCRIBE (theo dõi) rồi lựa chọn Podcasts.

Đăng ký theo dõi nội dung cần tải về máy
Đăng ký theo dõi nội dung cần tải về máy

Bước 4: Nhấn vào nội dung nổi bật đã được đăng ký, cuối cùng Nhấn vào biểu tượng tải xuống là xong.

Chọn lựa tập Podcast cần tải
Chọn lựa tập Podcast cần tải

Có thể bạn quan tâm:

iTunes là gì? Công dụng và hướng dẫn cách sử dụng cụ thể

Bitlocker là gì? Cách mở và sử dụng BitLocker trong Window 10

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu video podcast là gì cũng như cách sử dụng Podcast trên iOS và Android đầy đủ nhất. Truy cập muahangdambao.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *