PM là gì? Ý nghĩa của PM trong các lĩnh vực

PM chắc hẳn là một trong những từ viết tắt đa nghĩa nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu PM là gì và các ý nghĩa liên quan trong bài viết sau đây nhé!

PM là viết tắt của những từ nào?

PM là viết tắt của rất nhiều từ trong tiếng Anh, cụ thể như sau:

 • PM = Private Message
 • PM = Personal Message
 • PM = Phone me
 • PM = Project Manager
 • PM = Product Manager
 • PM = Post Meridiem
 • PM = Perfect money
 • PM = Particulate Matter
PM là thuật ngữ đa nghĩa trong tiếng Anh
PM là thuật ngữ đa nghĩa trong tiếng Anh

PM là gì trong Facebook?

PM thường được sử dụng phổ biến trên Facebook, đi kèm những lời nhắn nhủ như:

 • Tối nay rảnh thì PM cho mình nhé!
 • Có gì không hiểu thì PM chị tư vấn chi tiết nhé!
 • Nhớ PM cho tớ đấy nhé!

Lúc này, bạn có thể hiểu PM là viết tắt của Private Message hoặc Personal Message, có nghĩa là tin nhắn riêng tư, tin nhắn cá nhân. Trong trường hợp này, người nói đang muốn bạn gửi tin nhắn riêng cho họ để trao đổi các thông tin không tiện nói công khai.

PM trong Facebook là tin nhắn riêng tư, cá nhân
PM trong Facebook là tin nhắn riêng tư, cá nhân

Thuật ngữ cũng được sử dụng trên nhiều trang mạng xã hội khác như Zalo, Instagram… với nghĩa là Phone Me (hãy gọi điện thoại cho tôi). Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thì có thể hỏi lại nhé.

PM với nghĩa chỉ người

Nếu có người hỏi PM là nghề gì thì có thể họ đang muốn nhắc đến một công việc, chức vụ nào đó. PM là viết tắt của Project Manager, Product Manager có nghĩa là người quản lý dự án hoặc quản lý sản phẩm.

Quản lý dự án là người được ban lãnh đạo giao nhiệm vụ quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm về một dự án nào đó, từ việc thiết lập mục tiêu, triển khai kế hoạch và báo cáo kết quả.

Bên cạnh đó, quản lý dự án cũng đóng vai trò cầu nối để kết nối các thành viên trong đội, nhóm với khách hàng. Những người làm trong bộ phận PM không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có kỹ năng mềm trong giao tiếp.

PM là quản lý dự án hoặc quản lý sản phẩm
PM là quản lý dự án hoặc quản lý sản phẩm

Bên cạnh đó, quản lý sản phẩm là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch phát triển tính năng, chiến lược dài hạn cho các dòng sản phẩm trong công ty.

PM với nghĩa đơn vị thời gian

PM còn có một ý nghĩa thông dụng nhất là đơn vị chỉ thời gian như PM và AM. PM là viết tắt của từ Post Meridiem, có nghĩa là thời gian sau lúc trưa.

Nếu bạn muốn nói là 3 giờ chiều, tức 15 giờ thì có thể sử dụng là 3PM. Ngược lại, nếu bạn muốn nói 3 giờ sáng thì phải dùng 3AM. AM là đơn vị chỉ thời gian trước 12 giờ trưa. Bạn cần lưu ý để sử dụng và hiểu đúng ý nghĩa của đơn vị AM PM.

PM là đơn vị chỉ thời gian sau buổi trưa
PM là đơn vị chỉ thời gian sau buổi trưa

PM với nghĩa chỉ đơn vị tiền tệ

PM còn là viết tắt của một đơn vị tiền điện tử, tiền ảo là Perfect Money. Người dùng có thể sử dụng đơn vị tiền tệ PP PM này để thanh toán các hóa đơn trực tuyến tương tự như thẻ ngân hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch chuyển tiền thông qua ví điện tử này. Hiện nay, ví PM được sử dụng rất nhiều trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

PM với nghĩa chỉ chất lượng không khí

Bụi hay các hợp chất có trong bụi thường được gọi chung là Particulate Matter hay còn gọi là bụi PM. Các hạt bụi mịn này thường có kích thước siêu vi, nổi bật là 3 loại sau:

 • PM10: với kích thước đường kính từ 2.5-10µm.
 • PM2.5: với kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm.
 • PM1.0: với kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm.

Chỉ số PM ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây ra các bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, thậm chí ung thư phổi. Ngoài ra, bụi mịn còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ sinh sản của con người, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Trên đây là tổng hợp các ý nghĩa của thuật ngữ PM. Vì đây là một từ đa nghĩa nên các bạn cần lưu ý đến ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp để sử dụng và hiểu đúng nghĩa nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *