Pixel là gì? Tổng hợp những kiến thức liên quan đến pixel.

Khi mua những thiết bị thông minh, như smartphone, tivi thông minh chúng ta thường chú trọng đến độ pixel, đấy là những người có hiểu biết về công nghệ khi mua sắm bất kỳ thiết bị điện tử gì. Tuy nhiên đa số nghe nói rất nhiều đến Pixel nhưng lại chưa thực sự hiểu pixel là gì. Hãy cùng muahangdambao.com đi tìm hiểu Pixel là gì? Tổng hợp những kiến thức liên quan đến pixel.

Tìm hiểu khái niệm Pixel là gì?

Pixel là gì? Pixel hay pel là viết tắt của từ tiếng Anh  picture element có nghĩa tiếng Việt là điểm ảnh. Pixel là một khối màu nhỏ hoặc một điểm vật lý trong hình ảnh raster, đây là đơn vị cơ bản nhỏ nhất giúp tạo thành một bức ảnh kỹ thuật số có thể hiển thị được trên màn hình LED, ứng với tọa độ ITS.

Khái niệm Pixel là gì?
Khái niệm Pixel là gì?

Pixel sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều nhưng thực tế lại chi tiết  tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình hay thời gian. Pixel không có  những số liệu cụ thể để tính toán. Đối với từng pixel sẽ có thông số màu khác nhau.

Pixel được tạo ra bởi các máy quét, máy ảnh kỹ thuật số, các phần mềm về ảnh chuyên dụng như Photoshop. Tron phần mềm Photoshop các pixel tồn tại dưới dạng những hình chữ nhật nhỏ chứa các màu sắc khác nhau. Các pixel mang những màu sắc khác nhau đó sẽ có những thông số màu sắc nhất định, ghép các pixel lại chúng ta sẽ có một bức tranh hoàn chỉnh.

Phóng to các ảnh ta có thể thấy được px.
Phóng to các ảnh ta có thể thấy được px.

Khi phóng to một hình ảnh nào đó lên chúng ta sẽ thấy được những pixel của bức ảnh đó. Khi zoom to lên, nếu bức ảnh hiện ra càng rõ càng chi tiết thì bức ảnh đó càng chứa nhiều pixel. Một bức ảnh càng chứa nhiều pixel thì độ phân giải của bức ảnh đó càng lớn thì bức ảnh đó sẽ càng rõ nét, phong to lên có thể thấy được cả những chi tiết nhỏ dù mắt thường với khoảng cách đó không nhìn thấy.

Cách tính và quy đổi đơn vị pixel.

Công thức để tính pixel.

Trong một bức ảnh sẽ chứa số lượng điểm ảnh nhất định riêng, bức ảnh cũng tồn tại dưới những hình dạng khác nhau như: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hình tam giác,…. Nhưng nếu muốn tính số lượng pixel trong một bức ảnh bất kỳ cách tính dựa vào công thức sau:

(Lượng pixel của chiều rộng) x (Lượng pixel của chiều dài)

Ta có ví dụ sau: một bức ảnh có thông số 1800*2000 pixel tức là bức ảnh có 1800 pixel trên chiều rộng bức ảnh và 2000 pixel trên chiều dài. Dựa vào công thức trên ta có tổng cộng số điểm ảnh của bức tranh đó là: 1800 X 2000 = 3600000 pixel.

Cách quy đổi pixel ra các đơn vị lớn hơn.
Cách quy đổi pixel ra các đơn vị lớn hơn.

Cách quy đổi đơn vị pixel ra đơn vị khác

Pixel là đơn vị nhỏ nên thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là megapixel. Megapixel là gì? Megapixel ( thường được viết tắt là MP) là hiểu đơn giản là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm ảnh pixel trong bức ảnh) đặc biệt trong camera kỹ thuật số. Giá trị megapixel được tính bằng nhân số lượng điểm ảnh của chiều cao và chiều dài ảnh.

  • 1 Megapixel = 1.000.000 pixel.
  • 1 Pixel = (2.54/300) cm.

Dual Pixel là gì? Dual pixel là công nghệ lấy nét pha (tiếng anh là phase detection autofocus) thế hệ mới, hiệu quả vượt trội so với công nghệ lấy nét pha thông thường trên các smartphone hiện nay. Khác với kiểu lấy nét pha thông thường, cảm biến sẽ có một số  những điểm ảnh (pixel) đặc biệt để chuyên phục vụ cho việc lấy nét.

Công nghệ dual pixel mới trên smartphone.
Công nghệ dual pixel mới trên smartphone.

Facebook pixel là gì? Pixel trong quảng cáo là gì?

Facebook hiện nay vô cùng phát triển không chỉ dừng lại ở mạng xã hội để giao lưu gặp gỡ bạn bè, facebook đã trở thành nơi để phát triển tiếp cận thị trường, buôn bán,… có lẽ vì thế facebook đã trở thành công cụ để quảng cáo, bởi nó tiếp cận được với nhiều người, nhiều đối tượng khách hàng.

Chính vì thế facebook đã xây dựng nên công cụ facebook pixel.

Vậy Facebook pixel là gì

Facebook pixel là công cụ phân tích được dùng để đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo bằng cách tìm hiểu hành động mà mọi người thực hiện, thao tác trên trang web của bạn.

Facebook pixel là gì? Pixel trong quảng cáo.
Facebook pixel là gì? Pixel trong quảng cáo.

Bạn có thể sử dụng fb pixel để:

  • Đảm bảo quảng cáo được hiển thị với đúng người. Tìm kiếm những khách hàng mới hoặc những người đã vào truy cập một trang cụ thể hoặc đã thực hiện hành động mong muốn trên trang web của bạn.
  • Tăng doanh số bán hàng. Thiết lập tính năng đặt giá thầu tự động để dễ dàng tiếp cận những người có nhiều khả năng sẽ thực hiện hành động mà bạn quan tâm mong muốn, chẳng hạn như mua hàng.
  • Đo lường kết quả các quảng cáo. Hiểu rõ hơn về  những tác động của quảng cáo bằng cách đo lường hành động, thao tác mọi người thực hiện khi nhìn thấy những quảng cáo.

Sau khi thiết lập xong, Facebook pixel sẽ kích hoạt tự động khi ai đó thực hiện hành động trên trang web của bạn. Ví dụ về hành động ở đây là nhấn vào xem các sản phẩm, thêm mặt hàng vào giỏ hàng hoặc mua hàng. Pixel thu thập những hành động, thao tác này, được gọi là sự kiện. Bạn có thể xem những hành động, thao tác này trên trang Facebook pixel trong mục Trình quản lý sự kiện. Ở đó, bạn có thể xem lại những hành động mà khách hàng thực hiện. Bạn cũng có thể  lên kế hoạch dùng quảng cáo sau này trên Facebook để tiếp cận lại với họ.

Bài viết trên khái quát về Pixel là gì? Tổng hợp những kiến thức liên quan đến pixel. Hi vọng thông qua bài viết bạn đã có giải đáp được những thắc mắc của bản thân, bổ sung cho mình những kiến thức nhất định.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *