Phủ định là gì? Thế nào là phủ định biện chứng? cho ví dụ

Trong cuộc sống, nếu chúng ta gặp phải một điều gì đó không đúng về bản thân chắc chắn ai cũng tìm cách để phủ định điều đó. Vậy thì phủ định là gì? Như thế nào thì là phủ định biện chứng? Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây của muahangdambao.com để có thêm những thông tin bổ ích và thiết thực nhất nhé!

Phủ định là gì?

Có thể hiểu đơn giản, phủ định chính là sự xóa bỏ hoặc thay thế sự tồn tại của sự vật, sự việc này một bằng sự vật, sự việc khác. Khi sự phủ định diễn ra có thể tạo nên sự phát triển hoặc có thể là không.

Trong khi đó, đối với triết học thì phủ định lại là một phép biện chứng, dùng để chỉ sự phủ định đồng thời phải tạo ra được những điều kiện, tiền đề phát triển mới của sự vật.

Như thế nào là phủ định?
Như thế nào là phủ định?

Phủ định là gì trong tiếng Anh?

Phủ định trong tiếng Anh được biết đến là “negative” còn câu phủ định sẽ là  “negative sentences”. Đây là loại câu được dùng để người nói hay viết bộc lộ ý kiến của mình về một điều gì đó là sai hay không đúng với sự thật vốn có của nó. Thông thường, câu khẳng định trong tiếng Anh nếu thêm từ “not” đằng trước sẽ tạo nên thể phủ định.

Ví dụ:

(+) Linh really wants to become a teacher. (Dịch: Linh thực sự mong muốn trở thành một giáo viên.”

(-) Linh really doesn’t want to become a teacher. (Dịch: Linh thực không muốn trở thành một người giáo viên).

Thế nào là phủ định biện chứng?

Phủ định biện chứng diễn ra như thế nào? Phủ định biện chứng thuộc về một phạm trù triết học và được dùng để chỉ sự phủ định, tự thân sự phát triển, đồng thời cũng là mắt khâu quan trọng trong quá trình dẫn tới sự ra đời của một sự vật mới hay cái mới nào đó tiến bộ hơn sự vật cũ.

Phủ định biện chứng là gì?
Phủ định biện chứng là gì?

Xem thêm: Tự chủ là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Vai trò chính của phủ định biện chứng đối với sự phát triển là gì?

Phủ định biện chứng chính là tiền đề cho sự phát triển của sự vật và tạo nên điều kiện cho các sự vật phát triển phù hợp hơn với điều kiện thực tế. Bởi lẽ phủ định biện chứng cũng là phủ định của chính bản thân sự vật đó và nó hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu tất yếu của sự phát triển.

Đồng thời, quá trình này vừa giúp cho sự vật chuyển hóa kế thừa được những tố chất của sự vật bị chuyển hóa, cần thiết cho sự phát triển và hình thành của nó. Từ đó tạo ra một khả năng phát huy mới cho các nhân tố cũ, lại cũng đồng thời khắc phục, lọc bỏ và vượt qua được những hạn chế của những sự vật cũ, nhờ đó sự vật có thể tiếp tục tồn tại và phát triển ở 1 trình độ cao hơn.

Ví dụ: Quả dưa hấu ở thời nguyên thủy thường có phần vỏ khá dày, cùi ít, không ngọt và không được mọng nước. Qua hàng trăm năm phát triển, bản thân giống loài này đã dần có những sự thay đổi về mã gien, từ đó, cho ra các loại dưa hấu ở hiện đại với phẩm chất ít hạt, mọng nước, cùi mỏng hơn, ngọt thanh,….

Ví dụ liên quan đến phủ định biện chứng

VD phủ định biện chứng: Quá trình “hạt giống nảy mầm” chính là một phủ định biện chứng. Trong trường hợp này, mầm cây sẽ được ra đời từ cái hạt và sự ra đời của nó được coi là sự phủ định biện chứng đối với cái hạt. Cũng nhờ đó giúp cho giống loài này tiếp tục quá trình sinh tồn và phát triển về sau.

Phủ định của phủ định là gì?

Thế nào là phủ định của phủ định?
Thế nào là phủ định của phủ định?

Trong xuyên suốt quá trình vận động và phát triển vô tận của những sự vật và hiện tượng thì những cái mới xuất hiện sẽ phủ định cái cũ, nhưng rồi nó lại bị cái mới hơn nữa phủ định lại. Hiện tượng này sẽ được gọi là sự phủ định của phủ định và nó vạch ra các khuynh hướng phát triển tất yếu của sự vật và hiện tượng.

Tuy nhiên, quy luật phủ định của phủ định cũng là chỉ ra sự ra đời của những cái mới và chúng không hề đơn giản, dễ dàng, mà phải trải qua cả sự đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ với những cái lạc hậu. Đôi khi cái mới tạm thời sẽ bị thất bại, bị cái cũ, cái lạc hậu lấn át mất nhưng theo quy luật chung của xã hội cuối cùng cái mới cũng sẽ dành chiến thắng cuối cùng.

Ví dụ liên quan đến phủ định của phủ định

Dưới đây là một số ví dụ để bạn có thể hình dung rõ hơn về phủ định của phủ định.

Ví dụ 1: Một quả trứng chính là sự khẳng định ban đầu (trong điều kiện trứng được gà mẹ ấp) => Phủ định lần 1 là tạo ra gà mái con => Phủ định lần 2 (gà mái con sẽ lớn lên) sinh ra rất nhiều quả trứng khác.

Ví dụ 2: Vòng đời cơ bản của một con tằm như sau: Trứng là sự khẳng định từ ban đầu – tằm (phủ định ở lần 1) – nhộng (phủ định ở lần 2) – ngài (phủ định lần tới lần 3) – trứng (phủ định tới lần thứ 4). Ở đây vòng đời của con tằm sẽ trải qua bốn lần phủ định.

Ví dụ 3: Con gà mái (1) => Quả trứng (1) => Con gà (2) => Quả trứng(2)

  • Quả trứng (1) phủ định với con gà mái (1)
  • Con gà (2) phủ định với quả trứng (1)
  • => Con gà (2) sẽ là phủ định của phủ định với con gà (1).

Xem thêm: Tham vọng là gì? Có nên có tham vọng trong công việc?

Phủ định siêu hình là gì?

Phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra bởi sự can thiệp, sự tác động từ bên ngoài, gây cản trở hay xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của một sự vật nào đó.

Đặc trưng của phương pháp siêu hình này đó chính là chúng ta sẽ chỉ thấy sự vật hiện tượng đó trong sự cô lập, tách rời mà không hề thấy sự liên hệ tác động qua lại lẫn nhau và chỉ thấy sự tĩnh tại mà không thể thấy sự vận động phát triển của sự vật hiện tượng đó.

Có thể thấy, phương pháp siêu hình là phương pháp chỉ có giá trị khi chúng ta nghiên cứu các sự vật, hiện tượng ở trong trạng thái tĩnh tại. Nhưng nhìn chung thì quan điểm siêu hình sẽ có tính phiến diện, máy móc và không thể giúp cho con người phản ánh đúng mặt bản chất của sự vật, hiện tượng.

Ý nghĩa quan trọng của phủ định siêu hình chính là góp phần tạo nên một sự vật hiện tượng mới mà chúng không hề có tính kế thừa hay phát huy sự vật và hiện tượng cũ.

Bão lũ là một ví dụ cho hiện tượng phủ định siêu hình
Bão lũ là một ví dụ cho hiện tượng phủ định siêu hình

Lấy một vài VD phủ định siêu hình

Ví dụ:

  • Gió bão, lốc xoáy sẽ làm đổ cây cối, nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nhiều tỉnh miền Trung ở Việt Nam.
  • Động đất và sóng thần tại Indonesia làm sập nhà cửa và khiến nhiều người mất tích.
  • Người nông dân xay các hạt lúa đã được loại bỏ trấu thành gạo ăn.
  • Con người dùng các loại hóa chất độc hại để tiêu diệt các loại sinh vật không có ích cho môi trường.

Sự khác nhau giữa phủ định siêu hình với phủ định biện chứng

Phủ định siêu hình Phủ định biện chứng
Được diễn ra do sự can thiệp hay tác động từ phía bên ngoài. Được diễn ra do chính những sự phát triển từ bên trong bản thân của sự vật, hiện tượng.
Có thể xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của một sự vật nào đó. Không có khả năng xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật hay hiện tượng.
Các sự vật hay hiện tượng đều sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, không thể tạo ra và không hề liên quan đến sự vật mới. Những sự vật, hiện tượng này sẽ không bị xóa bỏ hoàn toàn. Chúng sẽ trở thành cơ sở cho sự xuất hiện của các sự vật mới và sẽ tiếp tục tồn tại cũng như phát triển trong sự vật mới.

Mong rằng những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc nắm được phủ định và phủ định biện chứng là gì. Nếu các bạn có nhu cầu tham khảo thêm các bài viết khác, vui lòng bấm theo dõi muahangdambao.com để tìm hiểu những kiến thức hữu ích nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *