Phản xạ là gì? Cung phản xạ là gì? diễn ra theo trật tự nào?

Trong cuộc sống, con người chúng ta ai cũng có phản xạ nhưng rất nhiều người không biết phản xạ là gì và chúng được diễn ra theo trật tự nào. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu về phản xạ trong bài viết chi tiết dưới đây để có thể thêm thông tin các bạn nhé!

Phản xạ là gì?

Với câu hỏi phản xạ là gì cho ví dụ chúng ta cần phải trả lời như thế nào? Theo sách sinh học lớp 11, phản xạ là phản ứng bình thường của cơ thể để trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thống thần kinh. Ví dụ, khi bạn đột ngột chạm tay vào cốc nước nóng thì sẽ xảy ra phản ứng rụt tay lại. 

Phản xạ là gì sinh học 11?
Phản xạ là gì sinh học 11?

Phản xạ không chỉ để trả lời các kích thích của môi trường bên ngoài mà nó còn đáp ứng lại các kích thích của môi trường trong. Ví dụ như sự tăng nhịp hô hấp cũng như sự thay đổi nhịp co bóp của tim… Khi bạn lao động, bạn sẽ tiết mồ hôi khi trời nóng, da tái lại (do tình trạng co mạch dưới da khi trời lạnh)… đều được tính là các phản xạ.

Ngoài ra chúng ta còn có định nghĩa về phản xạ trong chuyển động sóng. Mặc dù trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta sẽ chỉ đi sâu vào tìm hiểu phản xạ của con người. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cung cấp thêm thông tin về loại phản xạ này.

*Phản xạ trong chuyển động sóng chính là hiện tượng sóng khi được lan truyền tới bề mặt tiếp xúc của cả 2 môi trường nhưng lại bị đổi hướng lan truyền và quay trở lại môi trường nó đã tới. Các ví dụ về phản xạ kiểu này thường được quan sát bởi các sóng như là ánh sáng, âm thanh hay sóng nước.

Sự phản xạ của ánh sáng có thể là phản xạ định hướng hoặc cũng có thể là phản xạ khuếch tán. Điều này sẽ căn cứ vào từng bề mặt tiếp xúc. Tính chất của bề mặt ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới sự thay đổi biên độ, pha và trạng thái phân cực của sóng.

Chúng ta sẽ có hành động rụt tay lại khi chạm phải 1 cốc nước nóng
Chúng ta sẽ có hành động rụt tay lại khi chạm phải 1 cốc nước nóng

Ví dụ về phản xạ:

  • Ví dụ 1: Khi nghe thấy có ai đó gọi tên của mình từ phía sau, chúng sẽ quay đầu lại để xem em gọi và đó chính là phản xạ.

Âm thanh gọi tên của chúng ta sẽ kích thích vào cơ quan thụ cảm giác là thính giác. Điều này sẽ làm phát sinh xung thần kinh theo dây thần kinh và hướng tâm về thần kinh trung ương. Từ thần kinh trung ương nó sẽ phát đi xung thần kinh theo dây thần kinh ly tâm để có thể tới được cơ quan phản ứng làm ta có phản xạ quay đầu lại khi có tiếng gọi.

Ví dụ 2: Phản xạ trên tấm gương

Ví dụ 3: Phản xạ trên một tờ giấy trắng.

Có những loại phản xạ nào trong sinh học?

Trong sinh học có hai loại phản xạ. Đó là:

Phản xạ có điều kiện

Đây là những phản xạ đã được tích lũy trong đời sống và hình thành trong những điều kiện nhất định. Phản xạ có điều kiện sẽ dễ mất đi nếu như không được tập luyện và củng cố thường xuyên, khiến xảy ra tình trạng không tương ứng với kích thích, số lượng vô hạn. 

Do các lệnh được phát sinh từ  não nên nó sẽ hình thành theo cách tạo nên những dây liên lạc tạm thời bên trong vỏ não giúp cơ thể bạn có thể thích nghi dễ dàng với môi trường sống xung quanh.

Phản xạ không điều kiện

Đây là những phản xạ tự nhiên, có từ bẩm sinh và không dễ dàng mất đi và mang tính chủ thể hoặc di truyền. Do các lệnh này được phát sinh từ tủy sống, thực hiện nhờ vào tủy sống và những bộ phận hạ đẳng của bộ não thông qua mối liên hệ thông thường, đơn nghĩa trước sự tác động của các bộ phận tiếp nhận này hay bộ phận tiếp nhận khác bằng sự phản ứng lại nhất định nhằm giúp cơ thể bảo vệ mình trước.

Bạn sẽ cảm thấy đau khi đầu gối bị tác động lực
Bạn sẽ cảm thấy đau khi đầu gối bị tác động lực

Cung phản xạ là gì?

Theo định nghĩa thì vùng phản xạ là con đường mà xung thần kinh được truyền từ cơ quan thụ cảm (có thể là da, tai…) qua trung ương thần kinh rồi đến cơ quan phản ứng (như cơ, tuyến,…).

Một cung phản xạ sẽ bao gồm 5 yếu tố như sau: Cơ quan thụ cảm, nơron hướng tâm, noron trung gian, noron li tâm, cơ quan phản ứng.

Cung phản xạ sẽ diễn ra theo trật tự nào?

Cung phản xạ được diễn ra theo trật tự như sau: Bộ phận tiếp nhận kích thích -> Bộ phận phân tích cũng như tổng hợp thông tin -> Bộ phận thực hiện các phản ứng.

Suy hao phản xạ là gì?

Đây là một khái niệm trong viễn thông. Suy hao phản xạ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế hệ thống; là tham số để xác định khoảng cách giữa phía phát và phía thu.

Xem thêm: Ổ sinh thái – Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ và bài tập áp dụng

Hy vọng rằng những thông tin đầy đủ mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được phản xạ là gì và chúng được diễn ra theo trình tự nào. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *