Phân vi sinh là gì? Có tác dụng như thế nào và sử dụng ra sao

Phân vi sinh đã được các nhà nghiên cứu phát hiện ra và đưa vào sử dụng trong nông nghiệp nhiều năm qua. Vậy phân vi sinh là gì? Có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống và cách dùng ra sao? Cùng tìm kiếm đáp án cho những câu hỏi nói trên thông qua bài viết sau của muahangdambao.com các bạn nhé!

Tìm hiểu về phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là sản phẩm được sản xuất ra từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường đất. Trong quá trình sản xuất này, các vi sinh vật sẽ được pha trộn với phân bón và nguyên liệu hữu cơ.

Phân vi sinh hiện được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt  
Phân vi sinh hiện được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt

Cũng nhờ vậy mà các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm bệnh đều bị tiêu diệt hoàn toàn và dinh dưỡng được phân giải đều đặn giúp cây trồng hấp thụ nhanh hơn sau khi bón.

Vậy thì phân vi sinh tiếng Anh là gì?

Compost trong tiếng Anh là từ được dùng để chỉ phân vi sinh. Đây là loại phân bón được dùng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0 hiện nay, được tuyển chọn cẩn thận để phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thành phần của phân vi sinh gồm những gì?

Thành phần chính trong phân bón vi sinh có đa dạng những chủng vi sinh vật khác nhau cùng với một số phân bón và nguyên liệu hữu cơ để làm thức ăn cho chúng tồn tại. 

Các vi sinh vật đó có thể là những vi sinh vật có chức năng cố định chất đạm, hòa tan lân, phân giải các loại hợp chất hữu cơ hoặc vi sinh vật, giúp thúc đẩy cây trồng tăng trưởng nhanh hơn, vi sinh vật đối kháng giúp cho cây chống lại mầm bệnh trong đất.

Có những loại phân vi sinh phổ biến nào?

Phân vi sinh cố định đạm

Đây chính là các loại vi khuẩn, vi sinh vật có trong đất đảm nhận chức năng cố định nitơ. Trong đời sống tự nhiên, nitơ là thành phần dinh dưỡng thúc đẩy nguồn sống vì thế chúng  có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cây trồng những vi sinh vật có lợi khác trong môi trường.

Quy trình phân vi sinh cố định đạm
Quy trình phân vi sinh cố định đạm

Phân bón vi sinh giải lân

Chứa các loại vi sinh vật có khả năng tiết ra các hợp chất với khả năng hòa tan các hợp chất photpho vô cơ khó tan bên trong đất (lân khó tiêu) thành dạng hòa tan (lân dễ tiêu) mà cây trồng và vi sinh vật có thể sử dụng được.

Phân bón vinh phân giải silicat

Có chứa các loài vi sinh vật tiết ra các hợp chất có khả năng hòa tan các khoáng vật chứa silicat bên trong đất, đá … để giải phóng các ion kali, silic vào môi trường.

Phân vi sinh tăng cường hấp thu phốt pho, kali, sắt, mangan

Chứa các sinh vật thuộc nhóm nấm rễ, vi khuẩn, xạ khuẩn…. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thông qua hệ sợi cũng như những thể dự trữ mà chúng có khả năng tăng cường hấp thu các ion khoáng từ cây.

Phân bón vi sinh gây ức chế mầm bệnh

Loại phân bón này có chứa các vi sinh vật để tạo ra thể kháng sinh. Đây là hợp chất kìm hãm và ngăn ngừa được các loại vi sinh vật có hại cho cây trồng. Sản phẩm được kết hợp phức chất Siderophore có thể ức chế tốt nguồn sống cần có của nhóm vi sinh gây bệnh. Phân bón hữu cơ sẽ giúp cây chống chịu tốt trước các tác động của môi trường.

Phân vi sinh có thể làm ức chế các mầm bệnh có trong đất
Phân vi sinh có thể làm ức chế các mầm bệnh có trong đất

Phân bón vi sinh phân giải các hợp chất hữu cơ

Xenlulozo là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cây phát triển và sinh trưởng. Như vậy, loại phân bón vi sinh này sẽ phân giải mùn, hợp chất hữu cơ sử dụng các chủng vi sinh vật để điều tiết cũng như phân giải các chất này. Từ đó mà cây trồng dễ dàng hấp thu xenlulozơ màu mỡ trong đất và nhanh chóng phát triển khỏe mạnh.

Phân  bón vi sinh hỗ trợ kích thích cây sinh trưởng

Loại phân bón này được tổng hợp từ nhiều chất dinh dưỡng, chứa các vi sinh vật có thể chi phối điều hòa chu trình trao đổi chất trong đất. Đồng thời góp phần tổng hợp các hợp chất sinh học làm gia tăng trọng lượng và hiệu suất nảy mầm cho hạt giống. Từ đó, hình thành 1 bộ rễ cây khỏe mạnh, hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đây được xem là một vai trò rất quan trọng để giúp cây mau lớn và đạt năng suất cao nhất.

Tác dụng của phân vi sinh đối với cây trồng là gì?

Các loại phân vi sinh hiện nay đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học và người sử dụng bởi chúng mang lợi rất nhiều lợi ích như:

– Sự vận động của các vi sinh vật sẽ hỗ trợ quá trình cải tạo đất nhanh chóng hơn. Sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao, mang đến độ màu mỡ và phì nhiêu cho đất canh tác.

– Tạo ra đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Bởi đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng cũng như tạo ra năng suất của cây trồng.

Phân vi sinh giúp cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ hơn
Phân vi sinh giúp cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ hơn

– Phân bón hữu cơ sẽ làm giảm lượng chất hóa học có trong đất, tiêu diệt các thành phần độc hại và chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây trồng.

– Sản phẩm phân vi sinh “nói không” với việc làm ô nhiễm môi trường. Các chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như bảo vệ các sinh vật, động vật tồn tại xung quanh.

Hướng dẫn cách sử dụng phân vi sinh sao cho hiệu quả nhất

Với mỗi loại phân bón sẽ có cách dùng riêng biệt để cây trồng có thể hấp thu tốt nhất. Phân vi sinh cũng như vậy, nếu bạn sử dụng đúng cách và tối ưu thì sẽ giúp nâng cao hiệu quả bón phân; tiết kiệm được lượng phân bón và gia tăng hiệu quả canh tác.

Các loại phân vi sinh thường được sản xuất dưới dạng hạt và dạng bột. Phân vi sinh cần 1 khoảng thời gian nhất định để có thể phân giải những chất có trong đất. Chính vì thế, các bạn sử dụng phân bón vi sinh trong bón lót là hiệu quả nhất. Ngoài ra, đối với những cây trồng lâu năm, phân vi sinh còn có thể dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng; giúp cải tạo đất đai kể cả trong quá trình cây phát triển.

Sử dụng lượng phân bón vừa đủ để đem lại hiệu quả tốt nhất
Sử dụng lượng phân bón vừa đủ để đem lại hiệu quả tốt nhất

Khi bón phân cho đất, các bạn cần lưu ý đến độ ẩm trên đất canh tác. Với nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật trong phân bón sẽ hoạt động mạnh mẽ, tăng nhanh tốc độ chuyển hóa và phân giải hơn so với bình thường.

Các sản phẩm phân vi sinh cần được đảm bảo nhiệt độ kho dưới mức 30 độ C. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thời gian từ 1 đến 6 tháng là khoảng thời gian phân vi sinh sẽ cho hiệu quả tốt nhất, các bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Phân hữu cơ là gì? Gồm những loại nào? Lợi ích của phân hữu cơ

Phân vô cơ là gì? Phân loại và nêu công dụng của phân vô cơ

Trên đây là những thông tin hữu ích về phân vi sinh mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về phân vi sinh là gì và cách dùng hãy để lại bình luận để được tư vấn cụ thể nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *