P/S là gì? Dùng P/S trong những trường hợp nào?

P/S chắc hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ với đa số giới trẻ hiện nay, nhất là trên các mạng xã hội như Facebook. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu P/S là gì và các trường hợp sử dụng trong bài viết sau đây nhé!

P/S là gì?

P/S là từ viết tắt có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên thường được sử dụng trong thư từ, email, Facebook.

PS trong tiếng Anh là Post Script có nghĩa là tái bút, thường xuất hiện ở cuối bức thư hoặc email hoặc chú thích, ghi chú cho nội dung nếu xuất hiện ở cuối đoạn văn bản, bài viết.

P/S có nghĩa là Tái bút
P/S có nghĩa là Tái bút

Trong trường hợp tờ rơi, quảng cáo, P/S dùng để tăng sự thu hút cho người xem về các thông tin chi tiết như địa chỉ, nội dung quảng cáo nào đó.

Đằng sau P/S thường là một câu hoặc một đoạn văn để bổ sung, nhấn mạnh nội dung chưa nói ở bên trên hoặc để thu hút sự chú ý của người đọc.

P/S là gì trên Facebook?

P/S Facebook cũng có ý nghĩa tương tự như trên có nghĩa là Tái bút (Postscript). 

P/S thường được giới trẻ dùng trên Facebook 
P/S thường được giới trẻ dùng trên Facebook 

Cụm từ này thường được các bạn trẻ sử dụng khi viết status hoặc comment (bình luận), dùng để nhấn mạnh nội dung, bày tỏ quan điểm muốn nhắn gửi đến người đọc hoặc người nhận.

Ví dụ:

  • Đông này vẫn giống đông xưa

Vẫn chưa có gấu, vẫn thừa ghế sau.

P/s: Cần tìm gấu đi chơi Giáng sinh!

  • Đầu tháng mà chưa thấy em “Lương” về!

P/s: Ai có tiền cho mượn đóng tiền nhà với!

Các trường hợp sử dụng P/S

Ban đầu, P/S (Tái bút) là dòng được ghi thêm sau khi người viết đã ký tên trên thư viết tay. Mục đích của tái bút thường là để gửi gắm, nhắc nhở hoặc nhấn mạnh một điều gì đó với người nhận thư, có thể là nỗi nhớ của mẹ với con, lời nhắn nhủ của hai người bạn thân xa cách hay lời thổ lộ yêu thương giữa những người yêu xa…

Hoặc có thể khi người viết chợt nhớ ra một điều gì đó đã bỏ sót, quên không ghi trong thư nên dùng tái bút để bổ sung.

Ngày nay, khi thư tay không còn phổ biến như trước thì P/S vẫn được ứng dụng rất nhiều trong thư điện tử (email).

Không chỉ trên Internet, P/S cũng được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đối với các nhà văn, họ thường kể lại tỉ mỉ câu chuyện của mình trong một cuốn sách với dung lượng lên đến hàng trăm, hàng ngàn trang giấy.

Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng có thể kiên nhẫn đọc hết từng câu, từng chữ trong cuốn sách. Do đó, nhiều người có thói quen đọc phần P/S để biết được thông điệp tác giả muốn gửi gắm đến độc giả. Phần P/S này vừa ngắn gọn lại dễ hiệu, giúp người đọc có thể tiếp thu hết các kiến thức, nội dung nhanh chóng và dễ dàng hơn.

P/S có nhiều cách hiểu khác nhau cho nên tùy thuộc vào ngữ cảnh và đối tượng, các bạn có thể lựa chọn ý nghĩa phù hợp nhất.

Một số ý nghĩa khác của P/S

Trong máy in, PS là ngôn ngữ đồ họa, có chức năng hỗ trợ in các tập tin PDF với hình ảnh sắc nét hơn.

Trong game, P/S là từ viết tắt của Playstation, một loại máy tay cầm chơi game nổi tiếng.

P/S là máy chơi game tay cầm
P/S còn là máy chơi game tay cầm

Trong hóa học, PS là viết tắt của từ PolyStyren, một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo.

Trong kinh doanh, PS là tên của một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng thuộc Tập đoàn Unilever.

Kem đánh răng P/S nổi tiếng
Kem đánh răng P/S nổi tiếng

Trong nhân sự, PS là viết tắt của Product Specialist có nghĩa là Chuyên viên sản phẩm. Đây là người có hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, có nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho khách hàng.

Trong thời trang, PS là viết tắt của Personal stylist, có nghĩa là chuyên gia phong cách cho các ngôi sao, nghệ sĩ. Họ là người có gu thẩm mỹ và kiến thức về thời trang, chịu trách nhiệm tư vấn và định hình phong cách ăn mặc cho người đại diện. Không chỉ tạo dựng hình ảnh cho người khác, bản thân các PS cũng là người có gu thời trang thời thượng và cá tính.

PS là chuyên gia phong cách cho người nổi tiếng
PS là chuyên gia phong cách cho người nổi tiếng

Trong chứng khoán, P/S là viết tắt của Price/Sales per share, có nghĩa là giá cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần. Đây là chỉ số thường được các nhà đầu tư dùng để định giá các loại cổ phiếu trên thị trường.

Trong giáo dục, PS (Personal Statement) có nghĩa là bản tự giới thiệu bản thân hay bài luận cá nhân. Đây là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin xét học bổng của các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu du học tại các trường đại học quốc tế.

Trong khoa học máy tính, PS là viết tắt của PostScript, một ngôn ngữ mô tả trang, là giao thức dùng để giao tiếp giữa các ứng dụng như QuarkXpress, Corel Draw, Adobe InDesign… với các thiết bị xuất như máy ghi film, máy in laser, máy ghi bản.

Trong thiết kế đồ họa, PS là viết tắt của phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop.

PS là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Photoshop
PS là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Photoshop

 

Trên đây là tổng hợp các ý nghĩa của P/S. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã nắm được nội dung của thuật ngữ này và biết cách vận dụng chính xác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *