Outsource là gì? Phân tích ưu nhược điểm của hình thức Outsource

Outsource đã và đang trở thành xu hướng phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết outsource là gì cũng như ưu và nhược điểm trong bài viết sau đây nhé!

Outsource là gì?

Outsource (hay còn gọi là thuê ngoài) là hình thức thuê nhân lực bên ngoài thực hiện công việc mà doanh nghiệp cần. Theo đó, các công việc của nhân viên công ty sẽ được các nhân sự trình độ chuyên môn cao bên ngoài đảm nhiệm thay.

Outsource là hình thức thuê ngoài
Outsource là hình thức thuê ngoài

Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đào tạo nhân lực bằng cách thuê các chuyên gia về hoàn thành các dự án khó. Hình thức này đặc biệt phù hợp với các công ty đang bị thiếu hụt nhân sự mà công việc thì “bộn bề”.

Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn Outsource

 • Giảm thiểu chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân sự
 • Tận dụng tối đa mọi nguồn lực bên ngoài
 • Nâng cao trình độ chuyên môn của cả công ty
 • Rút ngắn thời gian hoàn thành các công việc, dự án khó
 • Giải phóng nguồn lực nội bộ, giúp nhân viên tập trung vào các mục tiêu quan trọng khác
 • Có cơ hội hợp tác với các công ty outsource hàng đầu trong ngành
 • San sẻ rủi ro với các đơn vị đối tác
Outsource giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực
Outsource giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực

Tuy nhiên, các lý do kể trên chưa đủ để đảm bảo outsource thành công. Trên thực tế, các doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố liên quan và đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết cho outsource.

Yêu cầu cần thiết để outsource thành công

 • Xác định rõ tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp
 • Đưa ra mục tiêu cụ thể cần đạt được là gì
 • Quản lý tốt các vấn đề liên quan đến nhân sự, hợp tác
 • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan
 • Cần có sự can thiệp và hỗ trợ của nhà quản trị giàu kinh nghiệm
 • Chứng minh được nguồn tiềm lực tài chính trong ngắn hạn
 • Đưa ra bản cam kết và hợp đồng cụ thể, chặt chẽ

 

Ưu điểm của hình thức Outsource

Chuyên môn hóa cao

Việc thuê nhân sự có trình độ chuyên môn cao bên ngoài sẽ giúp công ty đạt được sự chuyên môn hóa cao trong bộ máy cơ cấu. Khi san sẻ một phần công việc cho bên thứ ba sẽ giúp khối lượng công việc được giảm tải. Lúc này, doanh nghiệp sẽ có thời gian để tập trung phát triển những mục tiêu quan trọng hơn như phát triển chuyên môn, phát huy điểm mạnh.

Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho nhân sự cố định như chi phí đào tạo, các chế độ khác như bảo hiểm y tế.

Outsource mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Outsource mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Hiệu suất lao động được nâng cao

Các nhân sự trình độ cao được thuê kết hợp với nhân viên công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ công việc, thời gian hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp cận với các công nghệ tiên tiến

Công nghệ hiện đại là một trong những chìa khóa quan trọng để cạnh tranh với đối thủ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào công nghệ đòi hỏi doanh nghiệp phải có một lượng vốn lớn để thiết lập và duy trì.

Lựa chọn các đơn vị có kinh nghiệm làm outsource lâu năm và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiếp thu công nghệ mới nhất với chi phí nhỏ nhất.

Nhược điểm của hình thức Outsource

Nguy cơ khi công ty đối tác gặp vấn đề

Không phải lúc nào quá trình outsource cũng suôn sẻ, thuận lợi. Nếu không may đối tác outsource đột ngột phá sản hoặc gặp phải vấn đề nghiêm trọng, họ sẽ không thể cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp nữa. Lúc này, doanh nghiệp bắt buộc phải tìm một đơn vị khác và bắt đầu lại từ đầu.

Vấn đề bảo mật

Đây là vấn đề cần lưu ý nhất khi thuê nhân sự bên ngoài. Không thể đảm bảo rằng đối tác outsource không tiết lộ hoặc mua bán thông tin quan trọng của doanh nghiệp cho các đối thủ.

Cần lưu ý tính bảo mật khi Outsource
Cần lưu ý tính bảo mật khi Outsource

Ví dụ, công ty bạn sử dụng hình thức Marketing outsource cho chiến dịch ra mắt sản phẩm mới và sẽ thật tệ hại nếu đối thủ biết được thông tin về sản phẩm thông qua đối tác thuê ngoài của bạn.

Vấn đề chi phí

Theo thống kê, outsource giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn nhưng không phải lúc nào outsource cũng làm giảm chi phí.

Nếu hợp đồng outsource không đủ chặt chẽ thì có thể dẫn đến các khoản chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp, ví dụ các dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Chất lượng công việc không đảm bảo

Đây là vấn đề phổ biến trong quá trình chuyển giao công việc sang outsource. Khi nhân lực bên ngoài chưa nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp có thể gây chậm trễ trong giải quyết các sai sót hoặc sự cố phát sinh.

Hoặc nếu đơn vị cung cấp dịch vụ outsource làm việc thiếu trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân sự phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp.

Trên đây là khái niệm Outsource là gì cũng như tổng hợp thông tin cần biết về Outsource. Đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp nếu biết tận dụng hiệu quả hoặc trở thành nguy cơ nếu lạm dụng, sử dụng không hợp lý. Vì vậy, cần hiểu rõ về bản chất, quy trình của outsource để kiểm soát thành công nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *