Thương hiệu OEM là gì? Sự khác biệt giữa OEM, OBM và ODM là gì?

OEM là mô hình kinh doanh phổ biến tại các nước có lượng nhân công nhân đông đảo và giá rẻ trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu thương hiệu OEM là gì và các vấn đề liên quan trong bài viết sau đây nhé!

OEM là gì?

OEM viết tắt của từ “Original Equipment Manufacturer”, có nghĩa là Nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM là các công ty chuyên sản xuất và cung ứng sản phẩm theo đơn đặt hàng của các đơn vị đối tác. Nói một cách đơn giản thì các công ty OEM sản xuất “hộ” cho công ty đã đặt hàng.

Các công ty dệt may Việt Nam thường là OEM
Các công ty dệt may Việt Nam thường là OEM

Ví dụ: Các công ty dệt may và sản xuất giày da tại Việt Nam đều hoạt động theo hình thức công ty OEM. Họ nhận các mẫu thiết kế, nguyên liệu từ công ty đặt hàng, sau đó tiến hành sản xuất theo mẫu và gắn tên thương hiệu của đơn vị đặt hàng lên sản phẩm.

Vậy OEM của nước nào? Hiện nay, hàng OEM có thể xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào nhưng thường được gia công tại các nước thứ ba, trong đó phần lớn là Trung Quốc.

Có nên mua hàng OEM không?

Nhìn chung, các mặt hàng OEM thương hiệu đều có chất lượng tốt, đạt 9/10 so với hàng chính hãng vì được sản xuất theo yêu cầu, dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và dán tem chính hãng. Tuy nhiên, giá hàng OEM thường thấp hơn hàng chính hãng do độ tinh xảo và bền bỉ sẽ kém hơn một chút.

Hàng OEM có chất lượng tương tự hàng chính hãng
Hàng OEM có chất lượng tương tự hàng chính hãng

Lưu ý khi mua hàng OEM tại Việt Nam:

 • Bạn cần tìm hiểu kỹ về loại hàng này vì một số người bán thường nhập nhằng giữa hàng OEM và hàng FAKE để lừa khách hàng. Do đó, bạn nên tìm mua loại hàng này tại địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng lớn… và kiểm tra kỹ trước khi mua.
 • Ví dụ, khi mua sản phẩm để thương hiệu OEM trên Tiki. Đây là các sản phẩm chưa đăng ký thương hiệu, có thể được mua bán theo đường tiểu ngạch nên rất khó để mua được sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả hàng OEM đều kém chất lượng vì có thể người bán muốn bán thử để xem hiệu ứng thị trường nên chưa lên thương hiệu mà thôi.

Lợi thế của chiến lược sản xuất hàng OEM

Quá trình sản xuất hàng OEM có sự khác biệt so với sản xuất kinh doanh truyền thống với nhiều ưu thế như:

 • Doanh nghiệp có thể triển khai rất nhiều ý tưởng kinh doanh, sản xuất đa dạng các mặt hàng, giúp thâm nhập thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả
 • Công ty sản xuất có thể áp dụng các kết quả nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu của đối tác đặt hàng. Do đó, không còn xuất hiện tình trạng sao chép, ăn cắp thiết kế, linh kiện hoặc công nghệ, đảm bảo an toàn trong quy trình sản xuất cho cả hai bên.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí do hạn chế được nhiều quy trình, thủ tục rườm rà và giá hàng OEM thường thấp hơn so với hàng hóa thông thường.

Cách thực hiện hiệu quả mô hình kinh doanh OEM

Đây là mô hình kinh doanh có tính khả thi và tỉ lệ thành công cao, thích hợp dành cho các doanh nghiệp mới thành lập không có nhiều chi phí đầu tư cho sản xuất.

Trong quá trình hợp tác, hai bên cần đảm bảo 2 yêu cầu quan trọng nhất là:

 • Bên đặt hàng OEM phải đưa ra thông tin cập nhật và báo trước về số lượng muốn đặt cũng như các yêu cầu với sản phẩm.
 • Bên đặt hàng không được tự ý bán hàng OEM ra thị trường theo dạng tách rời hay riêng lẻ các linh kiện, bộ phận. Theo quy định, họ chỉ được lắp ráp và tiêu thụ hàng chính hãng của bên sản xuất khi sản phẩm đã được hoàn thiện về tổng thể.
OEM là mô hình kinh doanh hiệu quả cao
OEM là mô hình kinh doanh hiệu quả cao

Về bản chất, kinh doanh theo phương thức OEM là thuê gia công, sau đó bán sản phẩm theo tên thương hiệu của mình theo quy trình như sau:

 • Xây dựng ý tưởng, định hướng chiến lược kinh doanh: doanh nghiệp OEM không cần quan tâm đến năng lực sản xuất cao, giá bán cạnh tranh hay nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nắm được công nghệ, công thức của sản phẩm và quy trình làm việc.
 • Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu cho doanh nghiệp: doanh nghiệp OEM cần chú trọng vào việc thúc đẩy truyền thông thương hiệu để tạo ra thị trường cho sản phẩm và tăng doanh thu bán hàng.

Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp: để tránh tình trạng ăn cắp công nghệ và đảm bảo chất lượng sản phẩm, cần tìm các đơn vị sản xuất uy tín, lâu năm trong ngành.

Lựa chọn đối tác OEM uy tín, lâu năm
Lựa chọn đối tác OEM uy tín, lâu năm
 • Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng: để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín của thương hiệu, cần thành lập một bộ phận thường xuyên kiểm tra định kỳ chất lượng của sản phẩm.
 • Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm: doanh nghiệp cần nắm bắt được thị hiếu khách hàng để xây dựng hệ thống phân phối hiệu quả, thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm và tối đa hóa lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa OEM, OBM và ODM là gì?

Khái niệm Hình thức
OEM OEM (Original Equipment Manufacturer) là các công ty, xưởng sản xuất chuyên sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác Tham gia vào quá trình sản xuất thực tế
OBM OBM (Original Brand Manufacturer) là nhà sản xuất thương hiệu gốc, có nhiệm vụ phát triển và duy trì thương hiệu đảm bảo uy tín đối với khách hàng Không tự sản xuất mà sử dụng sản phẩm của công ty khác và gắn tên thương hiệu của mình
ODM ODM (Original Design Manufacturing) là các công ty, xưởng sản xuất chuyên thiết kế, xây dựng các sản phẩm dựa trên ý tưởng và yêu cầu của công ty khác. Chỉ thiết kế đơn thuần chứ không tham gia vào quy trình sản xuất trực tiếp

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu OEM nghĩa là gì đúng không? OEM là bước đệm cho bất cứ công ty nào muốn vươn lên trở thành ODM, OBM trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp doanh nghiệp biết cách tận dụng lợi thế của mô hình kinh doanh này!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *