Nhiên liệu là gì lớp 6? Vai trò và các loại nhiên liệu thường gặp

Nhiên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của con người hiện nay. Vậy bạn đã biết nhiên liệu là gì hay chưa? Trên Trái Đất hiện có bao nhiêu loại nhiên liệu? Và chúng có những vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu rõ ràng hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiên liệu là gì?

Bạn đã biết nhiên liệu là gì chưa?
Bạn đã biết nhiên liệu là gì chưa?

Thế nào là nhiên liệu chính là câu hỏi được đông đảo người dùng quan tâm hiện nay dù chính họ đã và đang mỗi ngày đều sử dụng chúng. Theo định nghĩa nhiên liệu là gì lớp 6 thì đây là những chất có khả năng cháy được và thường dùng chúng để cung cấp năng lượng dưới dạng nhiệt hoặc ánh sáng nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng của con người.

Vai trò quan trọng của nguồn nhiên liệu trong cuộc sống ngày nay

Ai cũng hiểu được nhiên liệu là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của loài người. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ nhiên liệu đảm nhận nhiệm vụ thế nào? Nếu thế giới thiếu hụt nhiên liệu thì cuộc sống sẽ ra sao? Sau đây chính là câu trả lời dành cho bạn:

  •  Nhiên liệu hỗ trợ phục vụ cho tất cả các hoạt động diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Ngay từ xa xưa chúng đã là những vật chất như gỗ, củi được đốt lên để nấu chín thực phẩm cho đến hiện tại chúng là dầu, khí đốt hay điện năng,…
  •  Nhiên liệu sẽ giúp phát triển các ngành công nghiệp từ nặng cho đến nhẹ, từ các ngành như công nghiệp sản xuất cho đến công nghiệp dịch vụ,… Tất cả các ngành nghề trong cuộc sống hiện nay đều có sự xuất hiện của nhiên liệu.

Nếu một ngày, thế giới bất ngờ gặp phải tình trạng thiếu nhiên liệu hoặc một ngày nhiên liệu biến mất hoàn toàn thì rất nhiều điều tồi tệ sẽ xảy ra. Bởi tất cả các thiết bị trong các ngành dịch vụ, sản xuất sẽ đều ngừng hoạt động, con người không thể làm chín được đồ ăn,… Chỉ nghĩ tới thôi ta đã có thể thấy được sự tăm tối của viễn cảnh này. Việc nhiên liệu biến mất có thể khiến trong một ngày, cuộc sống hiện đại của con người trở về thời kỳ đồ đá của hàng triệu năm trước đây. Do đó, các quốc gia trên thế giới hiện nay đang tìm cách để sử dụng các loại nhiên liệu tự nhiên.

Tìm hiểu về các loại nhiên liệu hiện nay

Trên Trái Đất hiện nay có tương đối nhiều loại nhiên liệu, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chúng thì có thể tham khảo nội dung sau đây:

Nhiên liệu sinh học là gì?

Nhiên liệu sinh học là một loại năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ các nguyên liệu vi sinh như thực vật hoặc động vật. Ví dụ về nhiên liệu sinh học sẽ bao gồm các ethanol (thường lấy từ cây ngô Mỹ và mía của Brazil), diesel sinh học (từ dầu thực vật và mỡ động vật dạng lỏng), diesel xanh (có nguồn gốc từ tảo và những nguồn thực vật khác) và khí sinh học (khí metan có nguồn gốc từ phân động vật cùng các vật liệu hữu cơ tiêu hóa khác). Nhiên liệu sinh học đặc biệt hữu ích nhất là khi tồn tại ở dạng lỏng hoặc dạng khí vì chúng rất dễ vận chuyển, phân phối và khi đốt thì cũng sạch hơn.

Nhiên liệu sinh học đang rất được ưa chuộng sử dụng
Nhiên liệu sinh học đang rất được ưa chuộng sử dụng

Nhiên liệu hydro là gì?

Nhiên liệu hydro hay còn được gọi với tên khác là hydrogen. Đây là một nhiên liệu không phát ra khí thải, được tạo ra bằng cách đốt cháy các ngọn lửa khí hydro tinh khiết ở trong không khí.

Do có thể tạo ra nguồn lượng năng lượng lớn nhờ phản ứng nên H2 được coi như một loại nhiên liệu đặc biệt. Năng lượng được tạo thành từ những phản ứng của nhiên liệu này có hiệu suất sử dụng khá cao dưới dạng điện năng. Với dạng nhiệt năng thì hiệu suất sử dụng của dạng năng lượng này sẽ chỉ dừng ở mức trung bình.

Các năng lượng này sẽ được tạo thành nhờ H2 phản ứng với O2 để tạo ra H2O và năng lượng theo công thức chính như sau: 2H2 + O2 -> 2H2O + Năng lượng.

Nhiên liệu khí là gì?

Nhiên liệu khí là một hỗn hợp các chất khí có thể cháy được với những thành phần chủ yếu như là hydrocarbon (hợp chất chứa C và H2). Nó có thể chứa tới đến 85% methane CH4, khoảng 10% etan C2H6 và một lượng nhỏ còn lại sẽ là propan.

Cũng giống như than đá, dầu mỏ thì đây là một nhiên liệu hóa thạch và chúng được xem là một trong những dạng năng lượng sạch sẽ, an toàn và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người chúng ta.

Nhiên liệu lỏng là gì?

Nhiên liệu lỏng bao gồm các loại như xăng, dầu hỏa, cồn… Dễ thấy nhiên liệu lỏng được dùng chủ yếu cho những động cơ đốt trong, một phần nhỏ thì dùng để đun nấu và thắp sáng phục vụ con người.

Xem thêm: Nhựa pp là gì? Được tổng hợp từ đâu? Có an toàn không?

Nhiên liệu máy bay là gì?

Nhiên liệu dùng cho máy bay được tạo nên từ những sợi phân tử hydrocarbon và lọc ra thành những loại khác nhau bằng cách sử dụng các cột chưng cất. Những sợi dài và nặng hơn sẽ lắng xuống dưới đáy, trong khi những sợi nhẹ hơn nổi lên trên bề mặt. Những loại hydrocarbon phổ biến nhất là khí gas tự nhiên, xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu bôi trơn động cơ và dầu dư.

Nhiên liệu xăng thông thường có từ 7 đến 11 phân tử trong 1  chuỗi hydrocarbon. Tuy nhiên, xăng máy bay sẽ nặng hơn một chút so với xăng thông thường, một chuỗi hydrocarbon của xăng máy bay sẽ chứa từ 12-15 phân tử.

Nhiên liệu tái tạo là gì?

Nhiên liệu tái tạo hay còn được gọi là nguồn nhiên liệu sạch, là loại năng lượng được tạo ra từ những nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục trong môi trường chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió thổi, dòng nước chảy…

Nhóm nhiên liệu tái tạo thường thấy
Nhóm nhiên liệu tái tạo thường thấy

Mặc dù nhiên liệu tái tạo vẫn còn là một khái niệm mới, một chủ đề mới nhưng lại là nguồn nhiên liệu đầy hứa hẹn trong tương lai. Nhiên liệu tái tạo đang dần dần được mở rộng một cách nhanh chóng ở cả những quy mô lớn và nhỏ để phục vụ cho từng người dân. Mục tiêu chính của những người đứng đầu chính là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện một cách hiệu quả nhất.

Nhiên liệu tái tạo là nguồn năng lượng sạch và có giá rẻ thế nhưng suốt những năm qua chúng ta lại không hề biết tận dụng nó mà lại dùng nguồn năng lượng “bẩn” không thể tái tạo lại như than đá cả khí đốt.

Nhiên liệu Diesel là gì?

Đây là một loại nhiên liệu dạng lỏng, là sản phẩm được tinh chế từ dầu mỏ có các thành phần chưng cất nằm giữa dầu hỏa (kesosene) và dầu bôi trơn (lubricatingoil). Nó nặng hơn dầu lửa và xăng. Chúng thường có nhiệt độ bốc hơi trong khoảng từ 175 đến 370 độ C.

Nhiên liệu diesel được sản xuất chủ yếu từ các phân đoạn gasoil và là sản phẩm của quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ. Nó có đầy đủ những tính chất lý hóa phù hợp dành cho động cơ Diesel mà không cần phải áp dụng tới những quá trình biến đổi hóa học phức tạp khác.

Dầu diesel thường được sử dụng chủ yếu cho động cơ diesel (đường sắt, đường bộ, đường thủy) và một phần được sử dụng cho các tuabin khí (trong ngành công nghiệp phát điện, xây dựng…).

Nhiên liệu tên lửa là gì?

Động cơ tên lửa lỏng sẽ gồm buồng động cơ, hệ thống tuabin máy bơm, bình sản xuất khí, hệ thống điều khiển và những bình chứa nhiên liệu tên lửa. Các thành phần nhiên liệu sẽ là chất cháy và chất oxy hóa từ các bình chứa được đưa vào bên trong các máy bơm ly tâm và làm chuyển động tuabin khí. Dưới lực áp suất cao, các thành phần nhiên liệu sẽ được đưa tiếp qua lắp buồng động cơ, qua vòi phun rồi được hòa trộn ở buồng đốt.

Tại buồng đốt, các thành phần nhiên liệu của tên lửa sẽ được đốt cháy ở nhiệt độ cao sinh ra 1 hỗn hợp sản phẩm cháy ở dạng khí. Hỗn hợp hợp này sẽ tiếp tục được giãn nở trong loa phụt, làm biến đổi nhiệt năng trong buồng đốt thành động năng hỗn hợp khí bên trong loa phụt. Động năng này cuối cùng sẽ tạo thành lực đẩy phản lực của động cơ.

Nhiên liệu hạt nhân là gì?

Nhiên liệu hạt nhân là các chất được sử dụng trong những nhà máy năng lượng hạt nhân nhằm tạo ra nhiệt độ để cung cấp cho các tua bin. Nhiệt lượng sẽ được tạo thành khi nhiên liệu hạt nhân trải qua 1 phản ứng phân hạch.

Hầu hết nhiên liệu hạt nhân hiện nay đều chứa các nguyên tố nặng và có khả năng xảy ra quá trình phản ứng phân hạch ví dụ như là urani-235 hoặc plutoni-239.

Khi các hạt nhân không ổn định của những nguyên tố này xảy ra va chạm với nhau bởi sự chuyển động chậm của neutron, rồi phân chia thành hai hạt nhân con hoặc nhiều hơn ba neutron. Sau đó những neutron này lại tiếp tục được phân chia ra nhiều hạt nhân. Điều này sẽ giúp duy trì phản ứng dây chuyền được kiểm soát bên trong lò phản ứng hạt nhân hoặc không bị hạn chế trong các loại vũ khí hạt nhân.

Thử nghiệm nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng
Thử nghiệm nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng

Nhiên liệu xanh là gì?

Nhiên liệu xanh là nguồn năng lượng được tạo nên từ các nguồn có sẵn trong tự nhiên như là: Gió, mưa, thủy triều, mặt trời,….Các nguồn nhiên liệu xanh có khả năng tái tạo lại liên tục nên sẽ không lo bị cạn kiệt. Trong khi đó, các nguồn nhiên liệu hóa thạch lại có hạn định và đang bị cạn kiệt dần dần sau khi đã bị con người khai thác với số lượng lớn.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, nhiên liệu xanh có thể thay thế dần cho các loại năng lượng sản xuất từ các nhiên liệu hóa thạch. Đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng điểm như: Ngành điện, sưởi ấm, nước, nhiên liệu cho xe có gắn động cơ,…

Mục đích chính khiến con người tận dụng nguồn nhiên liệu xanh đó chính là để giảm thiểu tối đa các tác động có hại lên môi trường tự nhiên. Hiện nay, việc sản xuất nhiên liệu dù ít hay nhiều đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Tuy nhiên, nhiên liệu xanh lại tác động rất ít, do vậy, với sự phát triển bền vững của tương lai thì việc sử dụng nguồn nhiên liệu xanh là điều tất yếu của thời đại.

Nhiên liệu xăng là gì?

Xăng trước đây còn được gọi là ét-xăng là một loại dung dịch có trọng lượng nhẹ chứa hyđrocacbon, dễ dàng bay hơi, dễ bốc cháy và được chưng cất từ dầu mỏ.

Xăng được sử dụng giống như một loại nhiên liệu dùng để làm chất đốt dành riêng cho các loại động cơ đốt trong có sử dụng xăng, chất đốt dùng trong tiêu dùng, sinh hoạt hàng ngày của con người như đun nấu, một số loại lò sưởi hay trong một số loại bật lửa. Xăng có thể làm dung môi hòa tan của một số chất, dùng để tẩy rửa một số vết bẩn bám trên vải kim loại kính hay nhựa.

Như đã nói thì xăng được chế biến từ dầu mỏ bằng phương pháp chưng cất trực tiếp cùng với cracking, có tỷ trọng d15 từ 0.70 cho đến 0.75, dễ bay hơi trong không khí, dễ cháy, có mùi đặc trưng, nhiệt độ sôi trong khoảng từ 35 đến 200°C. Xăng động cơ không chỉ được dùng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong mà còn được dùng trong bộ chế hòa khí (động cơ xăng).

Xem thêm: Plastic là gì? Phân loại & ứng dụng của nhựa Plastic

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến nhiên liệu

Nhiên liệu lỏng gồm các chất gì?

Nhiên liệu lỏng gồm các loại phổ biến như xăng, dầu hỏa, cồn đốt… Chủ yếu được dùng để làm nhiên liệu cho các động cơ đốt trong và một phần nhỏ cho công việc đun nấu, thắp sáng… của con người.

Nhiên liệu lỏng ở điều kiện thường là gì?

Với các nhiên liệu như xăng, dầu, khí ga, than củi, rơm rạ thì xăng và dầu chính là nhiên liệu ở điều kiện thường.

Hệ thống nhiên liệu động cơ là gì?

Hệ thống nhiên liệu động cơ có chức năng chính là cung cấp nhiên liệu cho động cơ, ở những trạng thái hoạt động không giống nhau. Bên cạnh đó hệ thống nhiên liệu còn giúp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có trong nhiên liệu.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ thường sẽ có hai loại là: Dùng bộ chế hòa khí và loại phun xăng. Loại dùng bộ chế hòa khí sẽ được dùng trên các xe đời cũ, nhiên liệu được cung cấp vào bên trong động cơ thông qua một thiết bị được gọi là bộ chế hòa khí. Còn loại phun xăng hay còn được gọi là điều khiển điện tử. Nhiên liệu được bơm sẽ được đưa đến kim phun. Lượng nhiên liệu đi vào trong xy lanh được quyết định bằng thời gian nhấc kim phun.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu
Hệ thống cung cấp nhiên liệu

Biogas có phải là nhiên liệu không?

Biogas là 1 loại hỗn hợp nhiều khí được sinh ra từ việc phân huỷ những hợp chất hữu cơ trong suốt quá trình sinh học kỵ khí mà khí sinh ra chủ yếu là các methane (CH4 ) chiếm hơn 50% so với các loại khí còn lại. Các khí còn lại như là CO2, N2 hay H2,… Theo đó thì biogas cũng được coi là 1 loại nhiên liệu, bởi vì nó là chất đốt, được sử dụng rộng rãi để đun nấu.

Nhiên liệu rắn gồm các chất nào?

Nhiên liệu rắn chủ yếu bao gồm than mỏ, gỗ. Than mỏ được hình thành do các loài thực vật bị vùi lấp sâu bên dưới đất và phân hủy dần trong hàng triệu năm. Gồm các loại như than gầy, than non, than mỡ và than bùn. Trong đó than gầy là loại than có “tuổi” già nhất, chiếm tới 90% cacbon khi cháy thường tỏa ra rất nhiều nhiệt nên được sử dụng để làm nhiên liệu trong nhiều ngành công nghiệp.

Trong khi đó gỗ là loại nhiên liệu đã được dùng từ thời cổ xưa. Tuy nhiên việc sử dụng nhiên liệu gỗ đã gây lãng phí lớn nên hiện nay gỗ chủ yếu chỉ được sử dụng làm vật liệu trong xây dựng và nguyên liệu cho ngành công nghiệp giấy.

Nhiên liệu tồn tại ở những thể nào?

Cho đến thời điểm hiện nay thì các nhiên liệu được tìm thấy sẽ tồn tại ở 3 trạng thái chính là: Rắn, lỏng, khí.

Đâu là nhiên liệu thân thiện với môi trường?

Nhiên liệu sinh học vẫn luôn được xem là nguồn năng lượng vô cùng thân thiện với môi trường. Ngoài việc góp phần thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch, bảo đảm an ninh năng lượng thì nhiên liệu sinh học cũng rất thân thiện với môi trường, góp phần đáng kể cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như giảm bớt tác hại của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng ngày nay.

Sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ giúp giảm thiểu việc tạo ra các loại khí thải có trong các nhiên liệu truyền thống như là CO, SO2, hạt bụi và cả CO2. Khí thải CO là một khí rất độc hại, mức phát thải CO cũng rất cao ở động cơ xe máy. Theo các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thì động cơ sử dụng xăng sinh học E5 sẽ tạo ra rất ít khí thải CO và HC đồng thời ít hơn hẳn so với các loại xăng thông dụng như A92 và A95 tới khoảng 20%. Chính vì vậy, loại xăng sinh học E5 được coi là vô cùng thân thiện với môi trường.

Làm thế nào để có thể sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả?

Để việc sử dụng nhiên liệu đem lại những giá trị bền vững hơn thì con người cần:

– Duy trì các điều kiện thuận lợi nhất cho sự cháy nhằm cung cấp đủ không khí, tăng diện tích tiếp xúc giữa nhiên liệu với không khí bên ngoài môi trường.

– Điều chỉnh lại lượng nhiên liệu cho ổn định để duy trì sự cháy ở mức độ cần thiết, phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

– Tăng cường sử dụng những loại nhiên liệu có thể tái tạo và ít ảnh hưởng đến môi trường cũng như là sức khỏe con người như các loại xăng sinh học (E5, E10,…)

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu nhiên liệu là gì và các loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay rồi đúng không nào? Nếu có thắc mắc nào muốn được trao đổi thêm, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *