Ý nghĩa Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì?

Trong công việc và cuộc sống, chúng ta thường được người khác khuyên rằng “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà không thực sự hiểu rõ hàm ý bên trong. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ý nghĩa thực sự của “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” là gì trong bài viết sau đây nhé!

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh là gì?

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh trong tiếng Trung là 艺精, 一身荣, phiên âm là Yī yì jīng, yì shēn róng. 

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì
Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì?

Trong đó:

 • (yì) có nghĩa là kỹ năng, kỹ thuật hoặc một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể; 
 • (jīng) có nghĩa là tinh thông, thông thạo. 
 • 艺精 có nghĩa là tinh thông, thông thạo một nghề, lĩnh vực nào đó.
 • (róng) có nghĩa là vinh quang, thành đạt. 
 • 一身荣 có nghĩa là một người thành công, đạt được danh vọng và sự ngưỡng mộ, kính trọng của mọi người.

Tóm lại, câu tục ngữ Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh có nghĩa là khi bạn tinh thông một nghề nào đó thì chắc chắn sẽ đạt được thành công và vinh quang.

Ý nghĩa thành ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”
Ý nghĩa thành ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”

Một số thành ngữ liên quan có thể kể đến như:

 • 艺不如一艺精 / Bǎi yì bù rú yī yì jīng (Bách nghệ bất như nhất nghệ tinh): Biết trăm nghề chẳng bằng tinh thông một nghề.
 • Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.
 • Một nghề thì sống, đống nghề thì chết.

Ý nghĩa của Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Thành ngữ này ngụ ý khuyên chúng ta nên tìm cho mình một hướng đi, lựa chọn một nghề nghiệp ổn định, rèn luyện tay nghề cho đến nơi đến chốn, chứ đừng “nghề” nào cũng biết nhưng lại chẳng thạo “nghề” gì.

Lựa chọn một nghề nghiệp ổn định làm suốt đời
Lựa chọn một nghề nghiệp ổn định làm suốt đời

Giữa “nghệ tinh” và “thân vinh” có mối liên hệ chặt chẽ như một vòng tuần hoàn. Khi bạn yêu thích, tinh thông một nghề nào đó, bạn sẽ luôn nỗ lực làm việc với năng suất cao và hiệu quả hơn, từ đó dẫn đến thành công, thăng tiến trong sự nghiệp và nhận được sự yêu quý, ngưỡng mộ của mọi người.

Đồng thời, “thân vinh” cũng là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bạn tìm hiểu chuyên sâu, nâng cao mức độ “nghệ tinh” của mình.

Thành ngữ này khuyên bạn nên trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình để nâng tầm sự nghiệp lên một tầm cao mới và tăng thêm giá trị của bản thân đối với xã hội.

Cách để trở thành người Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình là một hành trình đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao độ.

 • Học tập và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm

Bất cứ ai thành công đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài đầy gian nan và thử thách. Trước tiên, bạn cần tìm kiếm một hình tượng chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình để làm mục tiêu noi theo.

Lựa chọn mẫu người thành công để học hỏi và noi theo
Lựa chọn mẫu người thành công để học hỏi và noi theo

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về con người họ bao gồm cuộc đời, quá trình học tập, công tác, các câu nói hay, các tác phẩm họ đã viết và thử sức với những công việc họ đã làm… Học hỏi và đúc kết kinh nghiệm đúng người sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo trên con đường thành công của bạn.

 • Luyện tập và áp dụng vào thực tế

Lý thuyết không thể trọn vẹn nếu không biết cách ứng dụng vào thực tế. Để trở thành chuyên gia thực thụ về một lĩnh vực, các bạn cần không ngừng rèn luyện và áp dụng lý thuyết vào thực tế cuộc sống.

 • Tóm tắt kiến thức đã học

Tóm tắt kiến thức là một phần quan trọng giúp bạn xác định các điểm chính, mấu chốt của vấn đề. Sau mỗi lần áp dụng, bạn hãy tự tổng hợp thành một bản tóm tắt về các kiến thức thu được. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn kiến thức mà còn tích lũy được vốn tài liệu vô cùng quan trọng.

 • Truyền dạy cho người khác

Sau quá trình áp dụng và tóm tắt kiến thức, bạn có thể củng cố và làm chủ vốn kiến thức này bằng cách truyền tải cho người khác thông qua viết sách, chia sẻ trực tiếp với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp.

“Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” trong thời đại ngày nay

Quan niệm “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” tuy đúng nhưng thực sự là chưa đủ đối với thời đại hiện nay.

Người xưa coi trọng nghề nghiệp vì nghề nuôi sống được thợ, đảm bảo miếng cơm, manh áo để nuôi thân và chăm sóc cho gia đình, vợ con.

Tuy nhiên, đôi khi một nghề không đủ để giúp chúng ta sống sót trong xã hội hiện đại. Internet, máy vi tính, trí tuệ nhân tạo, robot đã “giết chết” nhiều ngành nghề ngày xưa như thợ rèn, viết thư thuê, quấn thuốc lá… Trước cơn bão của khoa học kỹ thuật và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều người đã rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc phải đổi nghề mưu sinh.

Khoa học kỹ thuật đã “giết chết” nhiều nghề nghiệp
Khoa học kỹ thuật đã “giết chết” nhiều nghề nghiệp

Ngoài “tinh thông” một nghề, các bạn cần phải hiểu biết thêm nhiều ngành nghề khác để phù hợp với sự phát triển của thời đại, trở thành “người đa năng” (multi- tasking), có khả năng làm nhiều việc cùng lúc.

Kỹ năng chuyên sâu là rất cần thiết, nhưng nếu bạn giỏi thêm các kỹ năng chuyển đổi thì lại càng hữu ích hơn. Bởi vì xã hội luôn vận động phát triển không ngừng, bạn cần học cách để vượt qua nó.

Dù là Nhất nghệ, bách nghệ hay vạn nghệ, các bạn đều cần phải nỗ lực, cố gắng hết sức để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và mở rộng các mối quan hệ trong công việc. Đừng phí phạm tuổi trẻ, đừng tạm hài lòng với những gì đang có, hãy tranh thủ học hỏi nhiều nhất có thể vì nào ai biết được điều gì có thể xảy ra?

Vậy rốt cuộc nên lựa chọn một nghề hay nhiều nghề? Xã hội hiện đại ưa chuộng những con người đa năng, tuy nhiên trên thực tế việc lựa chọn ngành nghề đều phải dựa vào tố chất, năng lực và sở thích của bản thân.

Xã hội hiện đại ưa chuộng con người đa năng
Xã hội hiện đại ưa chuộng con người đa năng

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh hay Đa nghệ tinh nhất thân vinh đều đúng, tùy thuộc vào từng hoàn ảnh. Điều quan trọng là phải dồn hết tâm huyết, tập trung cao độ trong công việc và không làm việc vi phạm pháp luật, trái với đạo đức.

Nghề nghiệp là lựa chọn quan trọng quyết định đến cả cuộc đời, do đó cần suy nghĩ cẩn thận để tránh lãng phí công sức và thời gian.

Nhưng tốt nhất, khi còn trẻ thì bạn nên thử sức với nhiều công việc khác nhau để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như định hình sở trường, điểm mạnh thực sự của bản thân và lựa chọn nghề nghiệp tâm huyết nhất.

 

 

Trên đây là tổng hợp ý nghĩa của thành ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được con đường phát triển bản thân phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *