Nguyên quán là gì? Sự khác nhau giữa nguyên quán và quê quán

23 Tháng Hai, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

Nguyên quán và quê quán là 2 thông tin thường xuất hiện trong các loại giấy tờ văn bản quan trọng như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,… Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quê quán, nguyên quán là gì cũng như sự khác biệt giữa chúng. Vậy, mời bạn đọc cùng muahangdambao.com tìm hiểu chi tiết hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên quán là gì? Quê quán là gì?

Nhiều người vẫn hay nhầm quê quán và nguyên quán với nhau nhưng trên thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Bạn có biết nguyên quán và quê quán là gì?

Bạn có biết nguyên quán và quê quán là gì?

Nguyên quán là gì?

 Nguyên quán là thuật ngữ riêng để chỉ nguồn gốc của 1 cá nhân nào đó và đã được xác định bằng các căn cứ nhất định.

 Nguyên quán của một người sẽ là nơi sinh ra và lớn lên của ông/bà nội hay ông/bà ngoại của người đó và không hề phụ thuộc vào việc liệu người bố của họ có sinh ra và lớn lên ở đó hay không.

Quê quán là gì?

Hiện nay, quê quán sẽ được hiểu là nơi sinh trưởng của người bố hoặc người mẹ. Đó là nơi mà người bố hoặc mẹ của cá nhân muốn kê khai làm hộ tịc đã ra đời.

Như vậy, quê quán ở đâu được xác định căn cứ vào quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc xác định theo tập quán. Cha và mẹ có thể tự thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn đâu là quê quán của con, theo cha hoặc theo mẹ đều được.

Trong trường hợp nếu cha, mẹ không thể thỏa thuận được với nhau về việc chọn quê quán thì quê quán sẽ được được xác định dựa trên tập quán. Thông thường, khi ta xác định quê quán theo tập quán thì đa phần các địa phương tại Việt Nam sẽ xác định theo quê quán của người cha, chỉ có một số ít nơi là xác định theo quê quán của mẹ.

 

 

Sự khác nhau cơ bản giữa quê quán và nguyên quán là gì?

Nguyên quán Quê quán
Định nghĩa
  • Ghi theo nguyên quán trên giấy khai sinh.
  • Nếu không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không ghi mục này thì ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ngoại.
  • Nếu không thể xác định được ông, bà nội và ngoại thì ghi theo nguồn gốc của cha hoặc mẹ.
  • Phải ghi đầy đủ và cụ thể tên địa danh hành chính cấp xã, huyện và tỉnh. Trong trường hợp địa danh hành chính có sự thay đổi thì điền theo địa danh hành chính thời điểm hiện tại.
  • Dựa theo điểm e khoản 2 Điều số 7 trong Thông tư 36/2014/TT-BCA được công bố năm 2014
Nguồn gốc

Quê quán của con là nơi sinh của cha hoặc mẹ dựa theo thỏa thuận của 2 bên hoặc theo tập quán đã được ghi trong tờ khai khi đăng ký giấy khai sinh.

Dựa theo khoản 8 Điều 4 trong Luật Hộ tịch năm 2014

 

Quê quán và nguyên quán không giống nhau như nhiều người lầm tưởng

Quê quán và nguyên quán không giống nhau như nhiều người lầm tưởng

Giải đáp một số câu hỏi liên quan khác đến giấy tờ

Ngoài hai câu hỏi thường thấy ở trên thì vẫn còn tồn tại những câu hỏi liên quan. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy đọc những thông tin dưới đây nhé!

Nơi thường trú là gì?

Nhiều người nhầm sang nơi cư trú nhưng thực tế đây là nơi công dân sẽ sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn và đã được đăng ký thường trú. Có thể đăng ký thời hạn cư trú tại công an quận, huyện hoặc thị xã đối với những người sống tại các thành phố trực thuộc trung ương. Còn những thành phố thuộc tỉnh thì đăng ký tại công an xã, thị trấn thuộc huyện đó. Cả hai trường hợp này đều được cấp sổ hộ khẩu.

Đối với những người muốn đăng ký thường trú tại tỉnh thì phải đáp ứng được điều kiện là có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh. Đối với các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thì yêu cầu khắt khe hơn và phải đáp ứng 1 trong những yêu cầu sau:

  • Có nơi ở hợp pháp.
  • Được người đứng đầu trong sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập khẩu.
  • Được điều động đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hoạt động theo hình thức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không có xác định thời hạn và phải có chỗ ở hợp pháp.
  • Trước đó đã thực hiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương nhưng nay đã trở về thành phố đó rồi sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.
Điều kiện để đăng ký nơi thường trú như thế nào?

Điều kiện để đăng ký nơi thường trú như thế nào?

Trú quán là gì?

Trú quán để chỉ nơi sinh sống thường xuyên của một cá nhân nào đó và được xác định dựa theo các cấp hành chính từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh. Chiếu theo pháp luật cư trú của Việt Nam hiện nay thì không có định nghĩa chính thức về trú quán mà chỉ có định nghĩa về nơi cư trú mà thôi.

Nơi sinh là gì?

Nơi sinh hay địa điểm sinh thực chất chính là địa danh hành chính nơi mà bạn được sinh ra. Nơi sinh được coi là diễn biến khách quan tại địa điểm người nào đó được sinh ra, không hẳn là phải ở nơi thường trú mà có thể là ở bất kỳ địa điểm nào như trạm y tế xá, bệnh viện,…

Phải làm thế nào khi giấy khai sinh không ghi quê quán?

Nếu trên giấy khai sinh mà không ghi quê quán thì sẽ là không phù hợp với quy định của pháp luật nước ta. Chính vì lẽ đó bạn cần phải có trách nhiệm đi đăng ký bổ sung thêm thông tin về quê quán trên giấy khai sinh theo những điều khoản đã được quy định của pháp luật.

Phải làm gì khi giấy khai sinh không có quê quán?

Phải làm gì khi giấy khai sinh không có quê quán?

Nơi sinh và nguyên quán có khác nhau không?

Như đã giải thích ở trên thì nơi sinh là địa điểm mà chúng ta được sinh ra không nhất thiết phải là quê quán gốc hay nơi bạn ở. Còn nguyên quán sẽ là nơi ông nội sinh ra nếu khai sinh theo họ của người cha còn sẽ là nơi ông ngoại sinh ra nếu giấy khai sinh theo họ mẹ.

Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh 2021 chính xác nhất?

Quê quán ghi như thế nào cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dựa theo khoản 8 Điều 4 của bộ Luật Hộ tịch 2014 thì quê quán của 1 cá nhân được xác định theo quê quán của bố hoặc mẹ dựa theo thỏa thuận giữa 2 người hoặc theo tập quán đã được ghi trong tờ khai khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Như vậy khi điền cần căn cứ vào giấy khai sinh của cha, mẹ để có thể ghi đúng thông tin về quê quán của con khi tiến hành tờ khai đăng ký khai sinh cũng như giấy khai sinh.

Nguyên quán ghi như thế nào?

Trước tiên chúng ta phải hiểu rằng quê quán của 1 cá nhân được xác định dựa theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cả 2 hoặc theo tập quán được điền trong tờ khai khi đăng ký giấy khai sinh.

Do đó, không phải sinh ra ở đâu thì nguyên quán sẽ là ở đó. Ví dụ, nếu bạn trong trường hợp sinh ra ở Hà Nam nhưng bố mẹ bạn lại có nguyên quán ở Bắc Giang thì nguyên quán của bạn cũng phải ở Bắc Giang còn Hà Nam thực tế chỉ được coi là nơi sinh mà thôi.

Hết sức lưu ý khi điền nguyên quán để tránh nhầm lẫn

Hết sức lưu ý khi điền nguyên quán để tránh nhầm lẫn

Như vậy nguyên quán của con bạn là ở Hà Nam hay ở Bắc Giang thì sẽ phải dựa theo giấy khai sinh để xác định. Bạn cần kiểm tra lại phần quê quán cũng như nguyên quán được khai trên giấy khai sinh để có thể xác định chính xác nội dung trên chứng minh hay sổ hộ khẩu đúng và tiến hành thay đổi theo giấy khai sinh nếu cần.

Với thắc mắc cho câu hỏi nguyên quán là gì cũng như cách để phân biệt nguyên quán với quê quán thì chắc hẳn các bạn đọc cũng đã tìm thấy cho mình câu trả lời trong bài viết này của chúng tôi rồi phải không? Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tránh được những sai sót và bất cập khi gặp phải làm việc với các loại giấy tờ khai báo quan trọng.

 

 

Bài viết liên quan