Ngành F&B là gì? Công việc của nhân viên F&B là làm những gì?

24 Tháng Hai, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

F&B là ngành có tiềm năng phát triển lớn hiện nay đi liền với sự phát triển của ngành dịch vụ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngành F&B là gì cũng như các cơ hội, thách thức trong bài viết dưới đây nhé!

F&B là gì?

F&B là viết tắt của từ Food and Beverage (thức ăn và đồ uống), dùng để chỉ loại hình kinh doanh chuyên phục vụ và cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Đối tượng kinh doanh chủ yếu là nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, quầy bar…

F&B là ngành kinh doanh đồ ăn, thức uống

F&B là ngành kinh doanh đồ ăn, thức uống

Vai trò của ngành F&B là gì?

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Ăn uống là một trong những dịch vụ quan trọng nhất trong mỗi nhà hàng/ khách sạn. Không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ, đây còn là yếu tố hàng đầu giúp tăng cường vị thế của khách sạn và tăng doanh thu.

F&B phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng

F&B phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng

Thúc đẩy doanh thu

Kinh doanh F&B là nguồn doanh thu cao thứ hai cho khách sạn, chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Hiện nay, các khách sạn ngày càng chú trọng hơn tới bộ phận F&B.

Việc tổ chức đám cưới, tiệc tùng tại khách sạn đã không còn quá xa lạ bởi không gian sang trọng, phục vụ chuyên nghiệp và sạch sẽ. Đây cũng là một nguồn thu “béo bở” của ngành F&B so với các dịch vụ khác trong khách sạn.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Chuỗi F&B đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng lâu dài.

Một nhà hàng hội tụ các yếu tố như không gian tốt, giá cả hợp lý và dịch vụ tuyệt vời chắc chắn sẽ chinh phục mọi khách hàng từ người qua đường đến tín đồ du lịch. Khách hàng thường thích so sánh chất lượng dịch vụ giữa các khách sạn và bạn có thể trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong tâm trí khách hàng.

Các vị trí trong ngành F&B là gì?

Giám đốc bộ phận F&B

Nhiệm vụ: quản lý, giám sát mọi hoạt động liên quan đến chất lượng dịch vụ đồ ăn và thức uống như món ăn, dịch vụ đặc biệt và các bữa tiệc cocktail. Họ có trách nhiệm thực hiện các chính sách, quy định nhằm đáp ứng mục tiêu đề ra và đảm bảo lợi nhuận ở mỗi khu vực phục vụ ăn uống trong khách sạn.

Giám đốc bộ phận R&B

Giám đốc bộ phận R&B

Vị trí này đòi hỏi người có kinh nghiệm 6 năm trong ngành F&B và 3-4 năm làm quản lý kèm theo thành thạo tiếng Anh.

Trợ lý giám đốc bộ phận F&B

Nhiệm vụ: hỗ trợ Giám đốc về các hoạt động liên quan đến chất lượng dịch vụ thức ăn và đồ uống.

Vị trí này cũng cần 3 năm kinh nghiệm quản lý, hiểu rõ thị trường F&B và thành thạo tiếng Anh.

Giám đốc/ quản lý nhà hàng

Giám đốc nhà hàng là người đặt ra các tiêu chuẩn về văn hóa phục vụ, có nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo nhân viên. Ngoài ra, họ còn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của các khu vực như phòng chờ, các tầng, quầy phục vụ và phòng tiệc riêng. Giám đốc cũng là người sắp xếp lịch làm việc, lịch nghỉ để đảm bảo hoạt động của khu vực phục vụ và sức khỏe cho nhân viên.

Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn

Nhiệm vụ: giám sát mọi nhân viên phục vụ trong nhà hàng, chủ yếu là tiếp nhận, ghi chép thông tin đặt bàn trước về số lượng khách, số bàn, món ăn, các yêu cầu khác…

Vị trí này ưu tiên người có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại nhà hàng và thành thạo tiếng Anh.

Trưởng nhóm phục vụ

Nhiệm vụ: quản lý và chỉ dẫn công việc chi tiết cho nhân viên phục vụ và trợ lý, tiếp nhận phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, họ cũng có trách nhiệm tham mưu phân công lịch trực, đề xuất chính sách khen thưởng… với Giám đốc/Quản lý Nhà hàng.

Vị trí này yêu cầu những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại nhà hàng và thành thạo tiếng Anh, cơ hội thăng tiến lên Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn.

Trưởng nhóm phục vụ

Trưởng nhóm phục vụ

Trợ lý trưởng nhóm phục vụ/Nhóm phó

Nhiệm vụ: hỗ trợ trực tiếp cho Trưởng nhóm phục vụ và thay mặt chỉ đạo các nhân viên phục vụ khi Trưởng nhóm vắng mặt.

Bồi bàn/phục vụ bàn

Nhiệm vụ: thực hiện các nhiệm vụ chung trong nhà hàng như phục vụ thức ăn và đồ uống.

Vị trí này yêu cầu sự nhanh nhẹn, khả năng xử lý tình huống tốt, phối hợp với nhân viên bếp hoặc pha chế để phục vụ khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, cần có kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng, khách sạn và thông thạo tiếng Anh giao tiếp.

Bồi bàn trong nhà hàng, khách sạn

Bồi bàn trong nhà hàng, khách sạn

Nhân viên phục vụ rượu

Vị trí này yêu cầu sự am hiểu về từng loại rượu, cách kết hợp rượu với món ăn của khách và khả năng tư vấn, thuyết phục khách hàng để bán được hàng. Khả năng tiếng Anh tốt là yêu cầu bắt buộc vì phần lớn khách đặt rượu là người nước ngoài.

Mức lương của vị trí này thường khá cao, phụ thuộc vào doanh số bán rượu.

Nhân viên pha chế rượu

Đây là vị trí cần kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm cũng như ngoại hình tốt, năng khiếu giao tiếp vì làm việc tại các quán bar mở, đối diện trực tiếp với khách hàng.

Nhân viên pha chế rượu

Nhân viên pha chế rượu

Nhân viên trực sảnh (Lễ tân)

Nhiệm vụ: quản lý toàn bộ khu vực sảnh của các nhà hàng/khách sạn lớn, phục vụ cà phê sáng, trà chiều, rượu trước và sau bữa ăn… cũng như các yêu cầu khác.

 

Xu hướng phát triển của F&B trong khách sạn hiện nay

Quán cà phê

Một quán cà phê trong khuôn viên khách sạn đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Starbucks, Highland Coffee hoặc các quán cà phê lớn khác trong khách sạn.

Quán cà phê trong khách sạn

Quán cà phê trong khách sạn

Bộ phận F&B trong khách sạn thường không thể mở cửa suốt ngày, trong khi quán cà phê có thể cung cấp đồ ăn nhẹ vào đêm khuya hoặc sáng sớm cho khách cả ngày lẫn đêm.

Quán cà phê không chỉ phục vụ khách của khách sạn mà còn thu hút cả người dân địa phương ghé thăm. Đây là không gian lý tưởng để làm việc, tổ chức các cuộc họp với khách hàng hoặc các cuộc đàm phán với đối tác.

Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng đa ẩm thực phục vụ món ăn đến từ nhiều nơi trên thế giới, phù hợp với nhu cầu của những người muốn thử món mới và những người muốn ăn các món địa phương.

Các nhà hàng này làm tăng thêm sự cuốn hút của khách sạn, mang đến trải nghiệm khác biệt cho khách hàng. Thậm chí, đây còn là nơi tổ chức sự kiện như tiệc sinh nhật, lễ tốt nghiệp, kỷ niệm ngày cưới… cho người dân địa phương.

Quán bar

Mỗi khách sạn nên có một quán bar nhỏ để phục vụ các loại đồ uống cơ bản cho khách hàng. Hiện nay, nhiều quán bar của khách sạn hoạt động như một vũ trường hoặc câu lạc bộ đêm, tổ chức các đêm nhạc DJ cho khách hàng.

Quán bar thu hút người trẻ tuổi

Quán bar thu hút người trẻ tuổi

Đây là không gian lý tưởng cho đối tượng khách hàng trẻ tuổi yêu thích tiệc tùng thâu đêm. Sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc, đồ uống và đồ ăn nhẹ là yếu tố thu hút giới trẻ đến với câu lạc bộ đêm của bạn để vui chơi.

Phòng tiệc

Đây là một trong những mô hình F&B có lợi nhất cho khách sạn, dùng để tổ chức tiệc sinh nhật, đám cưới hoặc một cuộc họp của công ty. Phòng tiệc có thể chuyển thành phòng khiêu vũ lãng mạn hoặc phòng họp nghiêm túc, tùy theo mục đích, dành cho khách du lịch và người dân địa phương.

8 chiến lược Marketing hiệu quả cho ngành F&B

Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi F&B cần giải quyết các vấn đề như: Món ăn/thức uống nổi bật của khách sạn/nhà hàng của bạn là gì? Khách hàng đã nhận diện được thương hiệu của bạn chưa? Làm cách nào để khách hàng nhớ đến và lựa chọn bạn?

Xác định điểm nổi bật của thương hiệu

Xác định điểm nổi bật của thương hiệu

Trước thị trường F&B cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, thương hiệu của bạn cần xác định được mục tiêu kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ chiến lược, khách hàng mục tiêu để tạo ra chiến lược kinh doanh cụ thể về dài hạn.

Lựa chọn bao bì sản phẩm

Hình ảnh bao bì là một trong những yếu tố đánh giá về sản phẩm tốt và chất lượng cũng như giúp cho việc quảng bá, truyền thông trở nên ấn tượng và hiệu quả hơn. Thiết kế bao bì bao gồm: chữ, hình ảnh chủ đạo, logo… tạo nên đặc trưng cho sản phẩm và thương hiệu, giúp tạo ấn tượng cho khách hàng và giúp họ dễ dàng ghi nhớ.

Làm nổi bật USP của bạn

USP (đặc điểm bán hàng độc nhất) là thứ giúp doanh nghiệp nổi bật trước các đối thủ khác. USP trong lĩnh vực F&B thường là món ăn/đồ uống nổi bật về hương vị, chất lượng nguyên liệu, độ an toàn và dinh dưỡng, thẩm mỹ, trang trí món ăn…

Viết Blog

Bạn nên xây dựng một website riêng cho nhà hàng, khách sạn, cửa hàng, quán cafe… của mình và thực hiện SEO để khách hàng có thể tìm thấy trên Google.

Viết blog về nhà hàng, khách sạn

Viết blog về nhà hàng, khách sạn

Blog là một kênh truyền thông hữu ích để tạo ra nội dung hay cho khách hàng, giúp quảng bá thương hiệu dễ dàng. Bạn có thể hợp tác với các blogger chuyên nghiệp hay các KOLs trong ngành để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Email Marketing

Gửi mail hàng tuần/hàng tháng tới các khách hàng tiềm năng và khách hàng cũ để giới thiệu sản phẩm mới, sự kiện, chương trình giảm giá đặc biệt nhằm giữ chân khách hàng.

Social Media Marketing

Các kênh truyền thông xã hội có vai trò quan trọng trong Marketing ngành F&B do số lượng người dùng khổng lồ. Các hình thức triển khai phổ biến là Viral Marketing, Influencer Marketing giúp phủ sóng thương hiệu nhanh chóng và tăng doanh số.

Trong đó, Instagram là công cụ Marketing hiệu quả nhất với ưu thế về số lượng người dùng, hình ảnh, Instagram Story…

Tổ chức sự kiện tại nhà hàng

Nhà hàng có thể tổ chức các lễ hội ẩm thực hoặc các sự kiện theo mùa như Valentine, Giáng sinh kèm theo nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn thu hút du khách, các cặp đôi.

Tổ chức sự kiện theo mùa tại nhà hàng

Tổ chức sự kiện theo mùa tại nhà hàng

Doanh nghiệp cần kết hợp nhiều hình thức như: phát tờ rơi, quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội, Google, báo chí… để mọi người đều biết đến sự kiện.

Đối tác và liên kết với các thương hiệu khác

Việc liên kết thương hiệu giúp thúc đẩy khách hàng dùng thử sản phẩm của bạn, góp phần tăng nhận diện thương hiệu và doanh số cho nhà hàng.

Ví dụ, Coca Cola và Pepsi thường liên kết với các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC, Mcdonald’s, Domino’s… để bán được nhiều sản phẩm hơn.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về F&B. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn cái nhìn toàn diện về ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh mẽ này.

 

 

Bài viết liên quan