New Zealand thuộc châu nào? Đất nước New Zealand có gì đặc biệt?

New Zealand là một đảo quốc xinh đẹp có vị trí địa lý đặc biệt trên bản đồ thế giới. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu New Zealand thuộc châu nào và khám phá những điều đặc biệt về quốc gia này trong bài viết sau đây nhé!

New Zealand thuộc châu nào?

Có lẽ không ít người đã từng nhầm lẫn và thắc mắc New Zealand có phải là nước Úc không thì câu trả lời là Không nhé!

New Zealand được xem là thuộc châu Đại Dương
New Zealand được xem là thuộc châu Đại Dương

Theo phần lớn các nguồn tin hiện nay thì New Zealand là một đảo quốc nằm tại khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương, sát với nước Úc (Australia). Theo bản đồ New Zealand thì quốc gia này là một phần của châu Úc (châu Đại Dương), châu lục nhỏ nhất trên thế giới.

Châu Đại Dương được bao quanh bởi Thái Bình Dương, bao gồm phần đất liền của nước Úc và các hòn đảo lớn như New Zealand, Tasmania, New Guinea cũng như hàng ngàn hòn đảo nhỏ khác.

Châu Đại Dương có diện tích chỉ 9,008,500 km2, chưa bằng 1/4 diện tích của châu Á với 14 quốc gia có mật độ dân số là 0,3% so với tổng dân số thế giới. Đây là lục địa có ít người sinh sống nhất, chỉ sau châu Nam Cực.

Người New Zealand nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính thức của New Zealand là tiếng Anh, tiếng Maori và ngôn ngữ ký hiệu New Zealand. Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng, chiếm ưu thế nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc định cư, sinh sống và du học, nhất là người châu Âu và là ưu thế phát triển ngành du học, du lịch.

Người New Zealand nói tiếng Anh là chủ yếu
Người New Zealand nói tiếng Anh là chủ yếu

Số lượng người Việt ở New Zealand tuy không nhiều, chỉ chiếm một bộ phận nhỏ tại đây nhưng họ đều có mức thu nhập cao và điều kiện sống tốt.

Vị trí New Zealand có gì đặc biệt?

  • Ảnh hưởng đến sự gia tăng dân số

Do nằm ở rìa của thế giới nên châu Đại Dương là một trong những lục địa con người đặt chân muộn nhất. Ban đầu, New Zealand là nơi sinh sống của tộc người Maori. Mãi đến năm 1642, nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman lần đầu tiên phát hiện ra New Zealand.

New Zealand có sự giao thoa giữa châu Á và châu Âu
New Zealand có sự giao thoa giữa châu Á và châu Âu

Trong suốt thế kỷ 19, New Zealand trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh. Một bộ phận người Anh đã chuyển đến quốc gia này và làm đa dạng cộng đồng dân cư tại đây. Dù chịu ảnh hưởng của làn sóng di cư nhưng dân số của New Zealand vẫn khá thấp, chỉ gần 5 triệu người.

  • Ảnh hưởng đến nguồn gốc dân số

Xét về vị trí địa lý, New Zealand gần gũi với châu Á hơn châu Âu. Theo các chuyên gia, đa số người châu Úc bản địa đều có mối liên hệ chặt chẽ về dân số với khu vực Trung và Nam Á. Thậm chí, trong một nghiên cứu di truyền năm 2011 đã tìm ra bằng chứng thể hiện thổ dân Papua và Mamanwa mang gen di truyền của người Viking – một tộc người ở châu Á đã tuyệt chủng.

  • Ảnh hưởng đến các yếu tố khác

Xét về chính trị, New Zealand là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC). Thậm chí, tên gọi của châu lục Australasia cũng thể hiện mối liên quan mật thiết giữa châu lục này với châu Á. Cho nên, dù New Zealand nói riêng và châu Úc nói chung không thuộc châu Á nhưng các quốc gia này đều có mối quan hệ ràng buộc trong nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, do New Zealand từng là thuộc địa của Anh nên văn hóa chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa châu Âu hơn châu Á. Bên cạnh đó, khí hậu của New Zealand cũng khác biệt so với khí hậu các nước châu Á vì quốc gia này nằm ở bán cầu Nam, còn đa số các nước châu Á nằm ở bán cầu Bắc.

Những điều đặc biệt chỉ có ở New Zealand

  • New Zealand nổi tiếng là “vùng đất của dải mây trắng” theo tên gọi Aotearoa của người Maori. Đây cũng là quốc gia đón giao thừa đầu tiên trên thế giới. Đối với các mùa khác nhau, New Zealand cách Việt Nam khoảng 5-6 giờ đồng hồ.
  • Biểu tượng của đất nước New Zealand là chim Kiwi. Đây là một loài chim quý hiếm, là sinh vật đặc trưng chỉ có ở quốc gia này mà thôi. Chim Kiwi là biểu tượng cho con người và sự thân thiện của người dân nơi đây.
Chim Kiwi biểu tượng của New Zealand
Chim Kiwi biểu tượng của New Zealand
  • New Zealand là đất nước phát triển với mức thu nhập rất cao. Có thể bạn chưa biết, nếu công dân New Zealand có mức thu nhập hằng năm thấp hơn 30,000 NZD sau khi tốt nghiệp đại học, thì sẽ được hưởng trợ cấp từ Chính phủ. Còn người thất nghiệp thì sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp khoảng 200 NZD/tuần.
  • Điểm đặc trưng của New Zealand còn nằm ở tổ chức xã hội. Tại đảo quốc này, phần lớn là cộng đồng cùng gia đình (whanau), thị tộc (hapu) và bộ tộc (iwi) do một tù trưởng (rangatira) cai trị. Tù trưởng có địa vị rất cao và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.
Tộc người Maori đặc trưng của New Zealand
Tộc người Maori đặc trưng của New Zealand

Ý kiến trái chiều xoay quanh New Zealand thuộc châu nào

Như đã nói ở trên, phần lớn ý kiến cho rằng New Zealand thuộc châu Đại Dương. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi. Cụ thể, về mặt địa lý, New Zealand và New Caledonia từng được xếp chung với Úc trong khu vực châu Đại Dương.

Tuy nhiên, CNN đã dẫn tin từ một ấn phẩm của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ cho thấy, New Zealand nằm trên một khối đất rộng khoảng 1,8 triệu dặm vuông được gọi là lục địa Zealandia. Đây là một lục địa mới, bao gồm New Zealand, New Caledonia, một số vùng lãnh thổ và nhóm đảo khác, không bao gồm Úc.

Tranh cãi xoay quanh việc New Zealand thuộc lục địa mới Zealandia
Tranh cãi xoay quanh việc New Zealand thuộc lục địa mới Zealandia

Thuật ngữ Zealandia ra đời từ năm 1995 bởi nhà địa vật lý Bruce Luyendyk. Các nghiên cứu về khu vực này đã được tiến hành suốt hơn một thập kỷ qua và đã xác định rằng đây không chỉ là một nhóm đảo và mảnh vỡ lục địa mà là một lớp vỏ lục địa lớn tách ra, đủ để xác định là một lục địa riêng biệt. Thậm chí, một số nhà khoa học đã gọi lục địa Zealandia là lục địa thứ 8 của thế giới.

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã biết đất nước New Zealand thuộc châu nào đúng không? Hy vọng với những chia sẻ thú vị này đã giúp các bạn hiểu thêm về quốc đảo xinh đẹp này và đừng quên ghé thăm nếu có cơ hội nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *