Mood là gì? Tụt mood, down mood? Trend của giới trẻ hiện nay

Trong thời gian gần đây, từ mood cùng những biến thể của mood đã được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội, khiến nó trở thành một trend mà ai cũng phải biết. Vậy thì mood là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa cũng như lý do tại sao từ này lại ngày càng phổ biến cùng với muahangdambao.com bạn nhé!

Ý nghĩa của từ mood là gì?

Từ mood trong tiếng Anh được dùng để chỉ tâm trạng của con người, biểu thị những cung bậc cảm xúc khác nhau, chẳng hạn như niềm vui, nỗi buồn, sự tức giận, thất vọng,… Mood có thể kéo dài hoặc chỉ đơn thuần diễn ra trong 1 vài giờ hoặc vài ngày.

Mood là một tính từ tiếng Anh được sử dụng khá nhiều 
Mood là một tính từ tiếng Anh được sử dụng khá nhiều

Cũng cần phân biệt nghĩa của từ này với 1 từ tiếng Anh khác là “feeling”. Từ feeling cũng được dùng để diễn tả cảm xúc, nhưng cụ thể hơn là một thứ cảm xúc cụ thể khi chúng ta trải nghiệm 1 điều gì đó. Vì thế mà feeling sẽ chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn.

Ví dụ: Nếu như bạn bị ai đó làm tổn thương, đau khổ thì sẽ có cảm giác “feeling of pain”. Hoặc, khi được tặng 1 món quà mình yêu thích nhân dịp sinh nhật, thì bạn sẽ cảm thấy feeling of pleasure – tức là phấn khích.

Ví dụ cụ thể về từ mood

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ mood, dưới đây sẽ là một số ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung hơn. Cụ thể như sau:

Ví dụ 1: Somebody’s in a good mood. (Dịch Việt: Hình như ai đó đang có tâm trạng rất tốt.)

Ví dụ 2:  Exercise everyday can help your mood. (Dịch Việt: Việc tập thể dục mỗi ngày có thể giúp bạn giải tỏa được sự căng thẳng đấy.)

Ví dụ 3: Psychiatrists dispense drugs to control mood. (Dịch Việt: Bác sĩ tâm lý đã kê đơn thuốc để giúp kiểm soát tâm trạng của bệnh nhân.)

Ý nghĩa tụt mood là gì?

Tụt mood ở đây là một từ được ghép bởi từ tiếng Việt “tụt” và “mood”. Tụt có thể hiểu được là đi xuống, lao từ trên xuống dưới. Khi ghép lại được cụm tụt mood, có ý nghĩa là tâm trạng tụt dốc không phanh, mất hết hứng thú, buồn chán vô cùng. Nói cách khác là tâm trạng đang vui vẻ, bỗng nhiên trở nên buồn bã, hụt hẫng.

Ý nghĩa của down mood là gì?

Down mood có ý nghĩa tương tự như tụt mood, bởi từ down chính là nghĩa tiếng Anh của từ “tụt”. Cảm xúc buồn chán này không quá mãnh liệt, có thể chỉ kéo dài trong vài giờ hoặc cũng có thể là vài ngày liên tục.

Down mood và tụt mood có thể dùng thay thế cho nhau
Down mood và tụt mood có thể dùng thay thế cho nhau

Ý nghĩa của good mood là gì?

Tên gọi của một loại nước giải khát tại Việt Nam

Good mood là loại nước uống giúp bổ sung nước cho cơ thể cùng với hương vị dịu nhẹ tự nhiên, thêm cả vitamin B3 và khoáng chất kẽm cho tinh thần của bạn luôn tươi mới mỗi ngày. Good mood được sản xuất với công nghệ tối ưu kết hợp cùng nước uống và các thành phần tốt lành từ tự nhiên, đã điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Good mood hiện nay đang có 2 hương vị:

– Good mood nước uống có vị sữa chua.

– Good mood nước uống được chứa chiết xuất từ cam thật.

Tính từ để chỉ tâm trạng

Good mood còn có thể được hiểu là tâm trạng tốt, cảm thấy vui vẻ, phấn chấn, có hứng thú, sự nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng. Từ tâm trạng tích cực đó mà người ta sẽ suy nghĩ tích cực hơn và làm những điều tốt cho bản thân và xã hội. Đồng nghĩa với good mood còn có up mood cho bạn lựa chọn sử dụng.

Ý nghĩa của bật mood là gì?

Bật mood có thể được hiểu là hãy bỏ qua mọi chuyện buồn mà khởi động lại bản thân, giúp tâm trạng trở nên tốt hơn nhờ các hoạt động giúp xua tan buồn chán, mệt mỏi.

Ý nghĩa của subjunctive mood là gì?

Subjunctive mood trong tiếng Anh có nghĩa là thức giả định, được dùng để thể hiện 1 hành động hoặc trạng thái như sự nghi ngờ, về 1 khả năng, điều ước, mong muốn hay những sự việc không tồn tại ở thì hiện tại. 

Vì sao mood lại trở thành trend hot trong giới trẻ hiện nay?

Chắc hẳn đã có không ít khi bạn cảm thấy kỳ lạ vì tại sao từ ngữ này xuất hiện nhiều như trên mạng xã hội. Sau đây là những lý do chính:

Có ý nghĩa khá thú vị

Tụt mood là từ khá thú vị nên được các bạn trẻ yêu thích sử dụng
Tụt mood là từ khá thú vị nên được các bạn trẻ yêu thích sử dụng

Trước tiên, chúng ta không thể không công nhận yếu tố thú vị và sáng tạo trong ngữ nghĩa của tụt mood. Bằng cách ghép 1 từ tiếng Việt với 1 từ tiếng Anh có sẵn, chúng ta đã có ngay 1 từ lóng mới với ý nghĩa mới, mang tính tượng hình cao.

Bên cạnh đó, nếu như bạn thử dịch ra trong bất cứ trường hợp nào thì từ tụt mood cũng đều rất có ý nghĩa. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó trong giao tiếp thân mật hằng ngày, hoặc viết những status trên mạng.

Tạo nên sự thuận miệng khi nói

Từ “tụt mood” khi phát âm lên có vần khá tương đồng. Chính vì thế, khiến người ta cảm thấy thuận miệng hơn, cũng nhờ vậy mà việc sử dụng từ lóng này phổ biến cũng là điều rất dễ hiểu.

Là một trào lưu cực kỳ phổ biến trên mạng xã hội

Khi mà 1 từ lóng xuất hiện thì bằng cách nào đó nó sẽ nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền giống như 1 trào lưu. Đó là chưa kể với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay thì điều này lại càng dễ diễn ra hơn.

Như vậy, xuất phát từ 1 từ tiếng Anh đơn giản các thuật ngữ phát sinh từ “mood” cũng dần trở nên phong phú, đa dạng hơn với những lớp nghĩa khác nhau. Tất nhiên, trong tiếng Việt thì các thuật ngữ này vẫn được xem là tiếng lóng cho nên chúng chỉ nên được dùng trong các trường hợp giao tiếp thân mật. Tránh sử dụng trong những cuộc nói chuyện với người lớn tuổi hoặc trong những tình huống yêu cầu sự trịnh trọng nhé.

Ảnh chế về tụt mood cũng được lan truyền rộng rãi
Ảnh chế về tụt mood cũng được lan truyền rộng rãi

Cô đơn là gì? Làm sao để hết cảm giác cô đơn?

Tình yêu là gì? Biểu hiện của tình yêu như thế nào?

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm về mood là gì cũng như những ý nghĩa khác của nó. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp thêm, vui lòng để lại bình luận để được muahangdambao.com trả lời nhanh chóng nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *