Máy hút ẩm rotor: cấu tạo, nguyên lý làm việc & ứng dụng

Máy hút ẩm rotor có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này thì hãy cùng tìm hiểu với muahangdambao.com trong bài viết ngay sau đây để biết được đáp án chính xác nhé!

Máy hút ẩm rotor là gì?

Máy hút ẩm rotor có cấu tạo không quá phức tạp
Máy hút ẩm công nghiệp dạng rotor của Fujie có cấu tạo không quá phức tạp

Máy hút ẩm rotor có kiểu dáng tương tự như những chiếc máy hút ẩm khác. Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này nằm ở chỗ, nó vận hành nhờ những bánh răng rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ của tấm phẳng và gấp nếp. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến trong những môi trường đòi hỏi độ độ ẩm có tính chính xác cao như phòng thí nghiệm, sản xuất công nghiệp, bảo quản thực phẩm,…

Cấu tạo máy hút ẩm rotor

Để quá trình vận hành được diễn ra trơn tru, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của máy hút ẩm. Thiết bị này bao gồm 2 bộ phận chính như sau:

  •  Một bánh răng rotor hút ẩm lớn: Thiết kế dạng bánh xe với các lớp Silicagel xen kẽ nhau để làm tăng độ bền cho bánh rotor. Có thể nói rằng, đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị do có khả năng chịu được không khí bão hoà cao giúp hút ẩm nhanh và chính xác hơn.
  •  Các hoạt chất hút ẩm: Bao gồm các thành phần chất ngâm tẩm trên bề mặt của bánh răng rotor có tác dụng làm khô và hút ẩm nhanh. Ngoài Silicagel, muối Lithium Clorua cũng được sử dụng như một chất làm khô nhưng muối này không thể chịu được nhiệt độ cao.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm rotor

Nguyên lý của máy hút ẩm dạng rotor được diễn ra như sau:

Dòng máy này sử dụng các bánh xe rotor dạng tổ ong, bên trong chứa các hạt hút ẩm để có thể loại bỏ độ ẩm ra khỏi không khí. Khi máy vận hành, không khí ẩm sẽ được dẫn vào một phần của roto rồi được đẩy qua, nhờ đó hơi ẩm sẽ được giữ lại trong lớp vật liệu hút ẩm.

Sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm rotor

Sau đó khi rotor quay, phần diện tích chứa các hạt hút ẩm ngậm nước lại được đưa sang phần sấy của máy. Lúc này không khí bên ngoài môi trường sau khi được đốt nóng nhờ thanh điện trở sẽ thổi vào bên trong bánh roto. Sau đó khí nóng sẽ sấy khô các hạt hút ẩm. Lúc này, nước trong các hạt vật liệu hút ẩm sẽ được tách ra theo không khí và thải ra bên ngoài. Cuối cùng vật liệu hút ẩm sẽ được đưa trở lại bánh rotor để thực hiện các quy trình hút ẩm tiếp theo.

Có thể thấy rằng, nguyên tắc máy hút ẩm làm việc khá đơn giản, nhưng vật liệu hút ẩm mà máy sử dụng là loại đặc biệt nên thích hợp với những môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Thiết bị này thường có mức công suất hút ẩm dao động trong khoảng từ 10 đến 50 lít và có độ chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm tuyệt vời nhất của dòng máy này đó chính là có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ -10 đến 45 độ C với sai số cực thấp chỉ khoảng 1%.

Xem thêm: Máy hút ẩm gia đình nào tốt 2021? Top 3 lựa chọn

Ứng dụng của máy hút ẩm rotor trong cuộc sống

Đây là loại máy hút ẩm có dung tích lớn, công suất cao nên được sử dụng rất nhiều trong các công nghiệp và các ngành sản xuất đòi hỏi khống chế được độ chính xác tuyệt đối. Do đó, nó thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm, sản xuất chế biến gỗ, mây tre đan, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử,… Ngoài ra, máy hút ẩm rotor hiện còn được sử dụng rộng rãi trong những kho bảo quản, đồ khô, bảo quản hàng đã được đóng gói,…

Bên cạnh đó, thiết bị này còn góp phần không nhỏ trong công tác bảo quản, lưu trữ quân trang quân dụng trong các doanh trại quân đội. Hoặc được dùng để bảo quản hiện vật, công văn, giấy tờ quan trọng trong thư viện, chi cục lưu trữ, bảo tàng, cơ quan nhà nước,…

Máy hút ẩm rotor có ứng dụng vô cùng đa dạng
Máy hút ẩm dạng rotor có ứng dụng vô cùng đa dạng

*Lưu ý: Đối với những môi trường yêu cầu độ ẩm tương đối, thấp dưới 40% và nhiệt độ ở môi trường cần xử lý ẩm dưới 10 độ C thì bạn nên lựa chọn máy hút ẩm rotor vì máy hút ẩm dạng ngưng tụ sẽ không thể đảm bảo được yêu cầu này.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đọc đã có thể hiểu rõ những thông tin về nguyên lý làm việc máy hút ẩm cũng như cấu tạo của thiết bị này. Nếu còn câu hỏi nào mong muốn được giải đáp, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ trả lời một cách nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *