Mã OTP là gì? Những điều cần biết về mã OTP

Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày nay, khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP trước khi tiến hành thực hiện giao dịch đó. Vậy thực chất mã OTP là gì và vì sao cần phải sử dụng loại mã này? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu rõ ràng hơn trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu thêm về khái niệm mã OTP là gì?

OTP (tiếng Anh: One Time Password) là mã bảo mật được thiết kế để sử dụng cho một lần duy nhất và bạn không thể sử dụng mã này cho bất cứ giao dịch nào khác. 

Mã OTP hiện nay được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trực tuyến
Mã OTP hiện nay được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trực tuyến

OTP thường sẽ là một chuỗi ký tự hoặc chữ số được hệ thống tạo tự động và gửi tới số điện thoại đã đăng ký của người dùng thông qua tin nhắn, cuộc gọi thoại hoặc thông báo đẩy. Ngoài ra, mã OTP thường có hiệu lực trong thời gian rất ngắn (chỉ khoảng 30 giây đến 2 phút). 

Vai trò quan trọng của mã OTP là gì?

Thông thường, mã OTP được dùng làm bảo mật 2 lớp để xác nhận các cuộc giao dịch, đặc biệt là giao dịch ngân hàng. Sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao hơn tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán trực tuyến và dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, OTP còn giúp giảm thiểu cũng như ngăn chặn rủi ro các hacker tấn công làm lộ thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng cũng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Hiện nay có mấy loại OTP đang được sử dụng?

Theo đó, mã OTP bao gồm các loại phổ biến như sau:

SMS OTP là gì?

Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn gửi mã OTP của ngân hàng gửi tới số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Lúc này bạn cần nhập đúng mã OTP trong tin nhắn vào ô xác nhận mã và như vậy quá trình xác thực sẽ hoàn tất và giao dịch của bạn cũng xong.

Mã OTP sẽ được gửi về máy bạn thông qua tin nhắn
Mã OTP sẽ được gửi về máy bạn thông qua tin nhắn

Ví dụ: Khi bạn cần xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến thông qua thẻ ATM nội địa, bạn cần phải nhập mã OTP được gửi đến điện thoại để hoàn tất việc thanh toán.

Token OTP là gì?

Token là những mã số đã được mã hóa theo các thành phần có trong chữ ký của bạn khi đăng ký tài khoản. Mã token này được tạo ngẫu nhiên và sau một khoảng thời gian quy định thì mã token này cũng có thể được đổi.

Khác với SMS OTP, bạn vẫn có thể dùng mã token này trong khi không có kết nối mạng. Hiện nay rất nhiều dịch vụ ngân hàng đã cung cấp bảo mật token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ phải trả thêm phí làm máy token.

Smart OTP là gì?

Smart OTP là hình thức gửi mã OTP kết hợp của SMS OTP với token OTP. Smart OTP thường là một ứng dụng có chức năng tạo các mã OTP. Hình thức mã OTP này cũng có cách hoạt động tương tự như Token OTP. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt là token OTP phải hoạt động trên một thiết bị riêng biệt còn smart OTP lại hoạt động dựa trên ứng dụng đã được cài đặt trong điện thoại.

Smart OTP hiện là hình thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Smart OTP hiện là hình thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Voice OTP là gì?

Ngoài các hình thức nói trên, mã OTP còn có thể được gửi đến dưới dạng voice (âm thanh). Thông thường, với hình thức voice OTP, mã OTP sẽ được gửi tới thông qua một cuộc gọi đến thiết bị di động của bạn.

Mật khẩu sẽ không được lưu trên điện thoại của người dùng và voice sẽ cho phép bạn tiếp cận những người dùng bị hạn chế tầm nhìn. Bạn cũng có thể triển khai voice này làm bản sao lưu trong trường hợp tin nhắn của bạn không được gửi.

Cách để lấy mã OTP như thế nào?

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền giao dịch trực tuyến với ứng dụng Internet Banking thì bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã được đăng ký với ngân hàng.

Tiếp đó điền đầy đủ và chính xác các thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền muốn chuyển,… Lúc này ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn nhấn vào lấy mã OTP.

Sau khoảng vài phút, một đoạn mã số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập đúng mã OTP để hoàn tất giao dịch thôi. Ngoài ra, khi nhập các thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ thì mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn để đảm bảo an toàn.

Cách lấy mã OTP vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện
Cách lấy mã OTP vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện

Tại sao bạn lại không thể nhận được mã OTP?

Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể không nhận được mã OTP khiến quá trình xác thực giao dịch bị gián đoạn. Dưới đây chínhlà 1 số nguyên nhân thường gặp nhất:

Số điện thoại dùng để đăng ký không đúng

Nguyên nhân dễ thấy nhất là do số điện thoại đăng ký nhận mã bị nhập sai. Để kiểm tra xem số điện thoại mà bạn đăng ký đã điền đúng hay chưa, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để kiểm tra lại thông tin tài khoản cũng như thông tin về số điện thoại đã đăng ký.

Điện thoại của bạn hiện đang không nằm trong vùng phủ sóng

Trong một số trường hợp khác, rất có thể điện thoại của bạn đang nằm ở ngoài vùng phủ sóng nên không thể nhận được tín hiệu mạng. Và vì thế, dĩ nhiên tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo mã OTP cũng không thể kết nối đến thiết bị di động của bạn.

Điện thoại đã bị chặn tin nhắn

Nếu mã OTP được cung cấp dưới dạng tin nhắn văn bản SMS thì nhiều khả năng bạn không nhận được tin nhắn thông báo mã OTP là do điện thoại của bạn đã bị chặn SMS.

Những điều quan trọng khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là một lớp bảo mật vô cùng quan trọng giúp tài khoản và những thông tin cá nhân của bạn tránh khỏi nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mã OTP vẫn có thể bị lộ và trở thành con dao hai lưỡi gây nguy hiểm tới quá trình giao dịch. 

Kiểm tra các thông tin thật kỹ trước khi nhập OTP để hoàn thành giao dịch
Kiểm tra các thông tin thật kỹ trước khi nhập OTP để hoàn thành giao dịch

Chính vì thế, khi sử dụng mã OTP, để tránh những rủi ro không may có thể xảy ra, người dùng cần lưu ý tới một vài điều sau:

  • Kiểm tra thật kỹ lưỡng các thông tin về số tiền giao dịch và các thông tin về người nhận trước khi tiến hành nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Nên thiết lập mật khẩu cho điện thoại đã đăng ký để nhận mã OTP, tránh trường hợp mã OTP bị lấy cắp từ điện thoại với mục đích xấu.
  • Thường xuyên thay đổi mã để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của chính bạn.
  • Khi bị mất điện thoại, nhanh chóng liên hệ ngay với ngân hàng đã đăng ký để tạm khóa tính năng nhận tin nhắn SMS thông báo mã OTP.
  • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác dưới bất cứ hình thức nào.
  • Hạn chế việc giao dịch, thanh toán trên các thiết bị lạ bởi rất có thể sẽ bị mất tính bảo mật.
  • Nếu nhận được các mã OTP lạ cần nhanh chóng liên hệ tới ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức.

Swift code là gì? Quy ước và ý nghĩa của mã Swift trong ngan hàng

Subliminal là gì? Đổi màu mắt bằng âm thanh có thật không?

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ về mã OTP là gì và những lưu ý quan trọng khi sử dụng OTP cùng cách để lấy mã OTP thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *