Mã lực là gì? 1 mã lực có giá trị bằng bao nhiêu HP? CC…?

Khi đi mua điều hòa, xe máy hay ô tô, chúng ta thường thấy nhà sản xuất có ghi thông số về mã lực. Vậy mã lực là gì, 1 mã lực bằng bao nhiêu cc, w, km/h,…? Cùng tìm hiểu về mã lực qua bài viết sau.

Mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu…?
Mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu…?

Khái niệm mã lực là gì?

Mã lực là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 mã lực = 75 kgm/s).

Mã lực hay còn được gọi là ngựa, mã lực tiếng Anh gọi là Horsepower

Mã lực ký hiệu là HP.

1 HP = 75kgm/s

Mã lực còn được gọi là ngựa, 1 mã lực được gọi là 1 ngựa
Mã lực còn được gọi là ngựa, 1 mã lực được gọi là 1 ngựa

Khái niệm “mã lực” được James Watt đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782. Sau đó, người ta đã phát kiến ra nhiều loại mã lực khác nhau để phù hợp với từng ngành. Tính đến nay, có khoảng 4 loại mã lực thường được sử dụng, bao gồm: Mã lực cơ học (khái niệm mà James Watt đưa ra), mã lực điện (Electrical Horsepower, dùng trong ngành điện), mã lực hệ mét (Metric Horsepower) và mã lực nồi hơi (Boiler Horsepower). Trong ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học và mã lực hệ mét thường được sử dụng phổ biến nhất.

James Watt - người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực
James Watt – người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực

Phân loại mã lực

Có 8 loại mã lực được sử dụng phổ biến
Các loại mã lực được thường gặp

Có 8 loại mã lực được sử dụng phổ biến đó là:

 • Mã lực cơ học (mechanical horsepower): Loại mã lực này được dùng để chỉ về công suất sức máy.
 • Mã lực hệ mét (metric horsepower): Đây là loại mã lực có rất nhiều các đơn vị khác nhau để định nghĩa. Có thể kể đến một số đơn vị như PS, hk. cv, pk, ch, ks.
 • Mã lực điện (electrical horsepower): Đây là loại mã lực được dùng cho các máy điện.
 • Mã lực nồi hơi hay (boiler horsepower): Đây là loại mã lực được dùng để chỉ khả năng cung cấp hơi của động cơ sử dụng hơi nước. Khi mới bắt đầu sử dụng hơi nước, công suất hoạt động của lò hơi gần như tương đương với công suất của động cơ cung cấp hơi nước cho lò hơi.
 • Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là loại mã lực chuyên dùng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ của dòng chảy thủy lực đã biết từ trước.
 • Mã lực thanh kéo(drawbar horsepower). Đây là chỉ số được đo đạc thay vì tính toán như những mã lực khác. Nó là sức mạnh của đầu máy để có thể di chuyển một vật. Ví dụ như máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa.
 • Mã lực thuế(tax horsepower): Đây là mã lực được sử dụng trong việc tính thuế. Nó đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới để từ đó xác định mức thuế.
 • Mã lực RAC: Đây là mã lực được câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở Anh thiết lập. Chỉ số này được dùng để thể hiện sức mạnh của những chiếc xe hơi ở Anh quốc đầu thế kỷ 20.

1 mã lực bằng bao nhiêu KW, cc?

1 mã lực bằng bao nhiêu cc, Kw?
1 mã lực bằng bao nhiêu cc, Kw?

1 mã lực bằng bao nhiêu KW?

Mã lực có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Các định nghĩa mã lực ở các vùng khác nhau thường dao động trong khoảng 735W đến 746 W. Ví dụ ở Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Song, định nghĩa về mã lực chính thống nhất là của nước Anh với kí hiệu là HP. Theo định nghĩa của nước Anh chúng ta có quy đổi 1 đơn vị mã lực như sau:

1 HP = 746 W = 0,746 KW

1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

1 mã lực bằng bao nhiêu cc là câu hỏi nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có rất ít thông tin trả lời cho câu hỏi này

Thực tế, mã lực(HP) và cc là hai đại lượng hoàn toán khác nhau, không có cùng hệ quy chiếu mặc dù chúng đều dùng để chỉ đặc tính động cơ, máy móc của cá loại thiết bị, xe cộ

 • CC là đơn vị của “công suất khối”. Đại lượng này cho chúng ta biết toàn bộ công suất bơm của một động cơ (cũng chính là công suất tổng của tất cả các xi lanh). Đồng thời, nó biểu thị độ lớn (độ nặng) của động cơ.
 • Mã lực là đơn vị để đo công suất tính bằng KW và thường biểu thị công suất cực đại (công suất định mức) của thiết bị, máy móc hoặc xe cộ.

Qua đây, có thể thấy rằng mã lực và cc là hai đại lượng không có nhiều điểm tương đồng nên không thể quy đổi được

Mối quan hệ duy nhất giữa HP và cc là cc càng lớn thì HP được tạo ra càng lớn

Hướng dẫn công thức tính mã lực motor, ô tô

Với các thông số nêu trên, hẳn bạn đã biết được 1 mã lực bằng bao nhiêu cc? Để giúp bạn có thể tính chính xác mã lực cho xe motor, xe hơi, hãy xem tiếp nội dung bên dưới.

Thông thường khi bạn xem thông số xe, bạn thường thấy các con số về công suất như: 10kW cho 6000 vòng/phút, hay 10kW tại 6500 vòng/phút. Thông qua số liệu này bạn có thể hiểu rằng công suất xe hơi sẽ đạt được tối đa khi vòng quay là 6000/phút hoặc 5500/phút. Tương đương với công suất càng lớn thì tốc độ đạt được sẽ càng cao.

Vậy cách tính mã lực cho xe motor, xe hơi như thế nào mới là chính xác nhất?

SAE chính là cách tính mã lực cho xe motor, xe hơi được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên phương pháp này lại có sai số khá lớn nên vào năm 2004 người ta đã sử dụng công thức mới để tính là mô men xoắn hay còn gọi là J1349. Bạn có thể áp dụng cách tính theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xác định đường kính (bore) và khoảng chạy piston (K)
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn

S = r2 x 3,14

A = d2 / 4 x 3,14

 • Sau đó nhân với số pi*D2 /4x K = cm3

Ví dụ: Đối với dòng xe 1976 Kawasaki KZ750, có các thông số lần lượt là: 78mmx78mm

Đổi: 78mm= 7,8cm

Ta có: (7.8 cm (bore) X 7.8 cm (bore) x 3.1415934) X 7.8 cm (stroke) = 372.71195442 (cm3).

Kết quả cuối cùng x số xi-lanh: 372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc

Tính mã lực motor, ô tô
Tính mã lực motor, ô tô

Hiện nay, việc tính công suất bằng mã lực tốn khá nhiều thời gian, công sức, chi phí. Công suất ghi trên xe cực đại chính là mức vận tốc xe có thể đạt tối đa, song không có nghĩa là xe có khả năng đẩy lên tốc độ tương tự. Muốn xe tăng tốc đến mức tối đa nhất thì nó còn dựa vào số tua máy hay momen xoắn.

Công suất ở máy và bánh xe là khác nhau. Nếu động cơ sở hữu công suất là 100 mã lực, khi chuyển động hệ thống dẫn động thì sức mạnh tới bánh xe sẽ bị giảm đi vài phần.

Hướng dẫn tính mã lực cho điều hòa

Điều hòa là thiết bị thông dụng mà các gia đình hay sử dụng vào mùa hè. Đây cũng là thiết bị sử dụng đơn vị mã lực(HP) để đo công suất. Tuy nhiên, người ta thường đo công suất điều hòa bằng đơn vị BTU là phổ biến hơn

Quy đổi

1 HP = 0.74 Kw/h = 9000BTU

Công suất điều hòa được đo bằng mã lực(HP)
Công suất điều hòa được đo bằng mã lực(HP)

Công suất điều hòa càng lớn thì khả năng làm mát càng tăng, phù hợp cho những phòng có diện tích lớn. Tuy nhiên, công suất cao đồng nghĩa với việc tiền điện bạn phải trả cũng tăng.

 

Thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ mã lực là gì, và có thể tự tính toán quy đổi mã lực ra Kw, w,… và các đại lượng liên quan hay tính toán để chọn mua các sản phẩm có mã lực phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *