Ý nghĩa mã đáo thành công – được hiểu như thế nào?

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân của các nước như Trung Quốc, Việt Nam  thường tặng nhau bức tranh ngựa có dòng chữ “mã đáo thành công” để cầu may mắn, tài vận và thành công trong sự nghiệp. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của mã đáo thành công là gì chưa? Nếu chưa, cùng khám phá đáp án trong bài viết giải thích dưới đây của muahangdambao.com bạn nhé!

Tìm hiểu câu mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là câu chúc được nhiều người dùng mỗi dịp Tết
Mã đáo thành công là câu chúc được nhiều người dùng mỗi dịp Tết

Nếu xét về mặt từ ngữ thì mã đáo thành công vốn là 1 câu  thành ngữ của người Hán xưa “马到成功” đọc là /mǎ dào chéng gōng/. Cụ thể giải thích từng từ như sau:

  • 马: Có nghĩa là mã, là từ được dùng để chỉ con ngựa.
  • 到: Có nghĩa là đáo, ý chỉ một người hay sự vật, sự việc đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay trở về,…
  • 成: Có nghĩa là thành, thể hiện sự kết thúc tốt đẹp, 1 kết thúc hoàn toàn viên mãn.
  • 功: Có nghĩa là công, biểu thị cho hiệu suất đạt được rất cao.

Lúc nãy, mã đáo thành công được ghép lại với nhau sẽ có nghĩa là ngựa đi xa quay về sẽ mang theo tin tốt lành.

Bạn có hiểu ý nghĩa mã đáo thành công là gì?

Người ta thường sử dụng câu chúc mã đáo thành công vào những dịp Tết đến xuân về, năm mới để chúc những người đang làm ăn kinh doanh và người chinh phục con đường thăng tiến sự nghiệp bên cạnh những lời chúc hay khác.

Mã đáo thành công mang hàm ý là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay là “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc này lại có một ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc khác mà không phải ai cũng biết.

Từ thời xa xưa, ngựa chính là phương tiện để hỗ trợ con người đi lại và vận chuyển được thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm được tất cả các yếu tố như chạy nhanh, sức bền, thông minh và rất trung thành. Cuộc sống của con người thuở xa xưa rất gần gũi với loài động vật này.

Mã đáo thành công ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc
Mã đáo thành công ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc

Bên cạnh đó, ngựa cùng với con người vẫn luôn đồng cam cộng khổ với nhau trong cuộc sống, trong lao động, trong công việc buôn bán và ngay cả khi ra trận chống giặc.

Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa chính là người đồng hành thân thiết có khi cả tháng cả năm trời. Khi ra chiến trận, thường “đi mười nhưng về một”. Vì vậy mà “mã đáo” tức “có ngựa quay về” chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi vì còn người là còn tất cả.

Do đó, hình ảnh con ngựa quay về được xem như là tượng trưng cho sự thắng lợi hoàn toàn. Hoặc ít nhất là khi ngựa về một mình thì người chủ vẫn không mất nó, điều này cũng được xem như là không bị lỗ. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng thì có nghĩa là đã bắt đầu “có lãi”.

Nguồn gốc của câu mã đáo thành công là từ đâu?

Sau đây là 2 điển tích nổi tiếng nhất về “mã đáo thành công” được dân gian lưu truyền mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể là:

Truyền thuyết về vị Vua Tần Thủy Hoàng 

Vào khoảng năm 220 – TCN tức năm thống nhất thứ hai thì Tần Thủy Hoàng hay tin về hòn đá Thần nằm trên ngọn núi Vinh Thành. Đây được xem là hòn đá Thần do Nữ Oa đã làm sót lại khi vá trời. 

Lúc ấy, người đã dẫn theo hàng nghìn con ngựa cũng như quân lính đi dọc theo con đường riêng được xây dựng tới thẳng nơi có viên đá và bắt đầu tôn thờ nó với mong ước thiên hạ thái bình. 

Thành ngữ mã đáo thành công có liên quan tới Tần Thuỷ Hoàng
Thành ngữ mã đáo thành công có liên quan tới Tần Thuỷ Hoàng

Hòn đá dần trở nên linh thiêng và mọi chuyện cũng được đúng như ý nguyện của Tần Thủy Hoàng nên người đã tổ chức tiệc để các quan lại trong triều ăn mừng bằng thơ. Vào thời điểm ấy, có một vị chiến binh tên là Từ Phúc đã nói: “Vạn mã thiên quân ngự trì đạo/ Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”.

Khi đó, con đường để dẫn đến hòn đá Thần được gọi là “Mã đáo”. Và cho tới triều nhà Nguyễn nhà văn vĩ đại Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến của mình đã dựa trên điển tích này mà sáng tạo thêm để tạo nên câu thành ngữ “mã đáo thành công”.

Câu chuyện về Bát Tuấn Đồ

Vào đời nhà Chu, vị Vua thứ 5 là Chu Mục Vương sở hữu 8 con tuấn mã vô cùng đặc biệt. Ông đã đặt tên cho chúng lần lượt là Xích Ký, Đạo Li, Bạch Mã, Du Luân, Hoa Lưu, Sơn Tử, Cừ Hoàng và Duyên Nhĩ. 

Theo đó, chiếc xe ngựa do 8 con tuấn mã đặc biệt này kéo cùng người điều khiển tên là Tạo Phụ đã cùng với Vua đi khắp nơi giải quyết bất bình và đảm bảo “quốc thái dân an” cho bách tính ở muôn nơi. Do ái mộ hình ảnh vị vua hết lòng vì dân chúng mà các họa sĩ thời bấy giờ đã họa lại bức tranh phong thủy tên “mã đáo thành công” với hình ảnh chủ đạo chính là 8 con ngựa cùng tên gọi là Bát Tuấn Đồ.

Vậy ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì?

Từ trước tới nay những bức tranh về ngựa luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy quý và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người dùng. Và một trong những món đồ phong thủy mà chúng ta thường thấy chính là hình ảnh bức tranh những con ngựa đang phi nước đại.

Tranh mã đáo thành công được rất nhiều người làm kinh doanh yêu thích
Tranh mã đáo thành công được rất nhiều người làm kinh doanh yêu thích

Hình ảnh này là tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay sự thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn có hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay phải đi công tác, thường xuyên bôn ba khắp đó đây.

Nhiều người cũng lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay ở nơi làm việc. Vì theo quan niệm truyền thống ngày xưa ngựa là loài động vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, cực kỳ nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Phổ biến nhất hiện nay là những bức tranh mã đáo thành công gồm một bầy có tám con đang phi nước đại gió bụi tung mịt mù. Về cơ bản thì dòng tranh về ngựa bao gồm 2 loại:

– Ngựa phi ra biển: Trong ngũ hành thì “ngựa” là để tượng trưng cho hành Hỏa, còn “biển” lại là nước tượng trưng cho hành Thủy, mà “Hỏa – Thủy” thì tương khắc nên ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí kiên cường.

– Ngựa phi trên cánh đồng cỏ: Cụ thể “ngựa” mệnh hỏa còn “đồng cỏ” gồm có cả 2 yếu tố Mộc – cây cỏ và Thổ – đất đai. Khi đó, bức tranh ngựa phi trên cánh đồng cỏ là đại diện cho một vòng tròn tương sinh của Mộc – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho sự may mắn và an yên cho gia chủ.

Tranh mã đáo thành công mấy con ngựa?

Tranh mã đáo thành công sẽ có đúng 8 con ngựa với ngụ ý sâu sắc
Tranh mã đáo thành công sẽ có đúng 8 con ngựa với ngụ ý sâu sắc

Theo người xưa, sở dĩ bức tranh mã đáo thành công có 8 con ngựa là bởi số 8 “bát” (chữ Hán là 八) đọc theo Hán ngữ thì có gần âm với chữ “phát”, có nghĩa là phát đạt.

Điểm đặc biệt trong bức tranh này là con ngựa thứ 8 sẽ không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Nếu quay đầu lại thì sẽ đồng nghĩa với việc một phần tiền bạc của gia chủ sẽ bị mất hoặc rơi ở đâu đó. 

Do đó, nhiều người thường tặng bức tranh này cho bạn bè, đối tác kinh doanh hay những người mới dấn thân vào con đường sự nghiệp buôn bán, làm ăn hay quân ngũ với hy vọng cầu chúc cho đối phương luôn gặp thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp.

Hướng dẫn cách treo tranh mã đáo thành công chuẩn xác

Việc sở hữu một bức tranh mã đáo thành công là không quá khó nhưng treo như thế nào để tạo nên sự may mắn cho gia chủ là điều không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây sẽ là một số lưu ý rất quan trọng dành cho bạn:

– Theo các chuyên gia phong thủy thì với tranh 8 con ngựa, gia chủ nhất định phải treo tranh ở tư thế ngựa quay đầu vào trong nhà. Hướng này sẽ mang ý nghĩa may mắn, thành công, rước tài lộc vào trong nhà. Không treo tranh theo hướng ngựa quay ra đầu ra ngoài bởi vì như vậy sẽ mang tài lộc ra khỏi nhà.

– Còn theo ngũ hành, bạn nên treo tranh theo một trong hai hướng sau: Đông Bắc và Tây Nam. Kiêng kỵ việc treo theo hướng ngựa quay đầu về hướng Nam, vì sẽ không đem may mắn tới cho gia đình.

Treo tranh tại văn phòng làm việc là hợp lý nhất
Treo tranh tại văn phòng làm việc là hợp lý nhất

– Loại tranh này sẽ chỉ phù hợp để bạn treo ở phòng khách tại gia hoặc nơi làm việc theo hướng quay đầu vào trong nhà.

– Tuyệt đối không treo tranh trong phòng ngủ, nhà bếp hay nhà tắm.

– Một số người có tuổi kỵ với tuổi ngựa thì cũng không nên treo tranh ngựa ở trong nhà. Vì theo phong thủy, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển, thành công và cả may mắn của gia chủ.

Thành ngữ: vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì?

Thành ngữ phú quý sinh lễ nghĩa là gì? thể hiện quan điểm gì?

Thông qua bài viết này của chúng tôi, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu mã đáo thành công rồi. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan cần được trả lời, vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới để được chúng tôi giải đáp sớm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *