Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Phân biệt, vai trò, cách xác định

Để có được một bài văn hoàn chỉnh và mạch lạc thì khi viết chúng ta không thể bỏ qua những luận điểm, luận cứ được. Vậy thì luận điểm luận cứ là gì? Vai trò của chúng trong cách xây dựng một bài văn như thế nào? Hãy cùng với muahangdambao.com đi tìm hiểu kỹ lưỡng hơn trong nội dung sau đây nhé.

Luận điểm là gì?

Trước tiên, luận điểm có thể được hiểu đơn giản chính là tư tưởng hay quan điểm của người viết đang muốn truyền đạt tới người đọc Thông thường, nó sẽ được biểu đạt dưới dạng những câu văn khẳng định hoặc cả phủ định.

Luận điểm là gì lớp 7?
Luận điểm là gì lớp 7?

Để đạt được mục đích của nghị luận, bày tỏ tư tưởng, quan điểm của người tạo lập văn bản thì bài văn nghị luận nhất thiết phải có đầy đủ luận điểm. Ngoài ra, luận điểm trong bài văn nghị luận cũng phải đúng đắn, sáng rõ, tập trung, mới mẻ và có tính định hướng cao đáp ứng đòi hỏi của thực tế hiện tại.

Chính vì vậy mà trước khi viết về một chủ đề nào đó thì việc xác định đúng luận điểm là vô cùng quan trọng. Nếu không thì bạn sẽ “mù đường” và không tìm được đích đến trong chính bài văn của mình.

Luận điểm phụ là gì?

Luận điểm phụ là những đặc điểm được đặt ra để người viết thuyết minh, chứng minh cũng như làm rõ cho các luận điểm chính. Từ đó cũng với luận điểm chính làm sáng tỏ được các vấn đề nêu lên trước đó.

Để chứng minh cho các luận điểm chính thì người ta thường đề xuất thêm các luận điểm phụ và các luận điểm ấy sẽ là liên kết soi sáng thuyết minh cho luận điểm chính của toàn bài nghị luận.

Xem thêm: Từ tượng hình từ tượng thanh là gì trong tiếng việt? Cho ví dụ & bài tập

Luận cứ là gì?

Như thế nào thì được coi là luận cứ trong một bài văn nghị luận? Câu trả lời như sau, luận cứ là:

  •  Những lý lẽ, dẫn chứng được người viết đưa ra để làm cơ sở chứng minh cho các luận điểm của mình.
  •  Luận cứ phải đảm bảo được tính chân thật, đúng đắn, tiêu biểu thì mới khiến cho những luận điểm có tính thuyết phục hơn.
  •  Các dẫn chứng được nêu ra trong luận cứ phải có thật hoặc những thông tin đó phải có nguồn gốc rõ ràng như lấy trong sách giáo khoa, từ các câu tục ngữ, thành ngữ… mới thuyết phục được người đọc.
  •  Các lý lẽ trong luận cứ phải có tính logic cao, chặt chẽ, quan hệ mật thiết với nhau và đảm bảo khoa học.
  •  Luận cứ sẽ phải giải đáp và trả lời cho các câu hỏi mà luận điểm đã nêu ra như luận điểm đó có được tính là chính xác không? Luận điểm đó có đáng tin cậy hay không và tại sao phải nêu ra những luận điểm đó?
Khái niệm luận cứ là gì
Khái niệm luận cứ là gì?

Hướng dẫn cách xác định luận điểm chính xác nhất

Trước khi bắt tay vào viết một đề tài hay 1 chủ đề bất kỳ thì người viết cần phải biết cách để xác định các luận điểm. Có một số cách để có thể xác định được luận điểm như sau:

+ Dựa vào những dữ liệu đã được cung cấp sẵn trong đề bài.

+ Dựa vào cách đặt các câu hỏi xoay quanh vấn đề đã cho.

+ Dựa vào hình thức bài nghị luận.

Yêu cầu của luận điểm là như thế nào?

Luận điểm lúc nào cũng phải đúng đắn, sáng rõ, tập trung, đảm bảo sự mới mẻ, có tính định hướng và đáp ứng được những nhu cầu của thực tế thì mới có sức thuyết phục đối với người đọc, người nghe.

Đúng đắn chính là luận điểm phải phù hợp với những lẽ phải đã được thừa nhận. Còn sáng rõ là luận điểm được diễn đạt 1 cách chuẩn xác, không mập mờ, không có mâu thuẫn. Tập trung là những luận điểm trong bài đều hướng vào và làm rõ vấn đề cần nghị luận. Mới mẻ tức là luận điểm đó sẽ không lặp lại giản đơn những điều chúng ta đã biết mà phải nêu ra được các ý mới chưa ai đề xuất trước đó.

Luận điểm của bài văn nghị luận còn cần phải có tính định hướng cao nhằm giải đáp được những vấn đề nhận thức và tư tưởng đặt ra trong cuộc sống thực tế. Việc trình bày luận điểm sẽ phải vừa đi thẳng vào vấn đề mà vẫn có được tính nghệ thuật, hợp tình hợp lý.

Ví dụ: Từ những dẫn dắt ban đầu mà nêu ra luận điểm, kể một câu chuyện rồi nêu thêm luận điểm, từ việc quy nạp hiện tượng mà nêu ra luận điểm, từ việc trình bày bối cảnh mà có thể xác định luận điểm,…

Xem thêm: Văn diễn dịch là gì? Văn quy nạp là gì? Cách viết đoạn văn diễn dịch

Vai trò của luận điểm đối với bài văn nghị luận

Luận điểm là những cơ sở, nền tảng cho nội dung của bài viết; được ví như cái khung cốt lõi bên trong cấu trúc tòa nhà, là cột xương sống trong cơ thể con người,… Một bài văn nghị luận nhất thiết phải đưa ra được các luận điểm, vai trò chính của luận điểm là giúp cho tác giả đạt được các mục đích nghị luận.

Giúp người viết dễ dàng triển khai dàn ý cho cả bài
Giúp người viết dễ dàng triển khai dàn ý cho cả bài

Hướng dẫn cách trình bày luận điểm đúng nhất

Vậy làm thế nào để có thể triển khai các câu luận điểm được mạch lạc, rõ ràng nhất? Mời bạn theo dõi nội dung sau:

Xác định luận điểm phải chính xác, rõ ràng

Nói đơn giản thì xác định luận điểm chính là quá trình vận động trí não để nảy sinh ra những ý tưởng về nội dung mà bạn cần viết. Bạn cần những gì thì bài văn mới có thể hoàn chỉnh.

Việc xác định đúng luận điểm là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, hệ thống luận điểm chính là nền tảng vững chắc, là cơ sở của nội dung văn bản. Như đã nói ở trên thì nó được ví như cái khung cốt lõi của cấu trúc tòa nhà, thiếu nó thì sẽ không thể xây dựng thành công.

Ví dụ như: Đề bài yêu cầu phân tích hình ảnh của nàng Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ.

Vậy luận điểm chính xác mà bạn cần phải xây dựng ở đây là gì? Đầu tiên chính là hình tượng người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Hội tụ đủ yếu tố “công dung ngôn hạnh” cả trước và sau khi đã lấy chồng như thế nào. Thứ 2, khi nàng đã bị chồng nghi ngờ và đuổi đi. Thứ 3, khi được cứu giúp nàng muốn xin lập đàn để giải oan. Những luận điểm phải làm sáng tỏ được hình ảnh người phụ nữ với phẩm chất chung thủy, luôn 1 lòng hướng về gia đình đồng thời nêu lên đức hạnh cao đẹp của người phụ nữ Việt. Từ đó ta có thể liên hệ thực tế đến hình ảnh người phụ nữ Việt trong thơ ca xưa.

Tìm những luận cứ xác thực

Luận cứ chính là nền tảng quan trọng và là chất liệu để làm nên một bài văn nghị luận. Muốn có luận cứ để sử dụng thì người làm văn nghị luận sẽ phải tích lũy đồng thời chuẩn bị cho mình một vốn luận cứ giàu có và đa dạng nhất có thể.

Muốn lập luận thêm phần thuyết phục, người viết sẽ phải biết lựa chọn luận cứ. Ta có thể hiểu rằng luận cứ chính là sự bổ sung và tạo nên 1 luận điểm khác. Chẳng hạn: Bạn muốn bình bài thơ hay thì cần phải chọn được bài thơ hay, câu thơ hay. Muốn bàn về vấn đề tự học thì cần biết về những tấm gương tự học thành đạt.

Tìm ra những luận cứ có độ chính xác cao

Lựa chọn được phương pháp lập luận phù hợp
Lựa chọn được phương pháp lập luận phù hợp

Tính thuyết phục của bài văn nghị luận sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách mà người viết luận chứng. Chính vì vậy, để lập luận thuyết phục và chặt chẽ hơn thì người lập luận còn phải biết vận dụng các phương pháp lập luận với nhau linh hoạt và hợp lý.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về luận điểm, luận cứ là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong việc xây dựng một bài văn nghị luận. Nếu còn thắc mắc nào mong muốn được giải đáp, các bạn hãy bình luận ngay dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ trả lời kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *