Lữ hành là gì? Du lịch và lữ hành khác nhau ở điểm nào?

Lữ hành là một khái niệm đã dần trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực quản trị dịch vụ du lịch. Vậy bạn đã biết lữ hành là gì chưa? Ngành này có những ưu điểm già mà lại thu hút được nhiều người quan tâm đến vậy? Cùng tìm hiểu đáp án trong bài viết này của muahangdambao.com bạn nhé!

Định nghĩa lữ hành là gì?

Cụm từ này thường được nhắc đến tương đối nhiều trong nền kinh tế hiện đại hay các dịch vụ du lịch và đôi khi cũng để nói đến những khách du lịch vãng lai cùng với những chuyến đi dài hơi mang tính chất bộ hành.

Lữ hành có thể được hiểu như thế nào?
Lữ hành có thể được hiểu như thế nào?

Lữ hành có thể được hiểu đơn giản là một hoạt động du lịch với mục đích thực hiện chuyến đi từ nơi này tới nơi khác dưới những phương tiện khác nhau và lí do khác nhau, không nhất thiết phải quay trở về điểm xuất phát ban đầu.

Mặc dù nghe qua khái niệm có vẻ khá trừu tượng nhưng theo một giải thích nghĩa khác thì lữ hành còn có nghĩa là đi chơi xa và chuyến đi chơi này có thể không nhất thiết phải ấn định thời gian quay trở về.

Xem thêm: IT là gì? Nhân viên IT làm gì? Bí quyết giúp nhân viên IT làm việc hiệu quả

Tìm hiểu những khái niệm khác liên quan đến lữ hành

Để làm rõ sự khác biệt giữa các khái niệm này, mời bạn đọc theo dõi nội dung sau đây!

Khái niệm về quản trị lữ hành là gì?

Quản trị lữ hành hay gọi đầy đủ là quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là 1 ngành học được đánh giá là vô cùng năng động, bao gồm những quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để có thể phối hợp với những bộ phận, cơ quan chức năng khác nhằm giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện có liên quan đến du lịch…

Bên cạnh đó, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng được xem là ngành “công nghiệp không khói”, một ngành kinh tế mũi nhọn và cực kỳ giàu tiềm năng của thế kỷ 21 trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Tại Việt Nam, ngành này đang cực kỳ “hot” tại các trường đại học.

Kinh doanh lữ hành là gì?

Kinh doanh lữ hành là việc thực hiện những hoạt động nghiên cứu thị trường, thiết lập các chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần, quảng cáo và bán các chương trình này theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp thông qua các trung gian hay văn phòng đại diện, tổ chức thực hiện những chương trình và hướng dẫn du lịch.

  • Kinh doanh lữ hành sẽ bao gồm kinh doanh lữ hành nội địa và kinh doanh lữ hành quốc tế.
  • Kinh doanh lữ hành nội địa chính là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện những chương trình du lịch cho khách du lịch nội địa và phải có đầy đủ 3 điều kiện.
  • Kinh doanh lữ hành quốc tế cũng là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện các chương trình du lịch cho khách du lịch từ quốc tế và phải đạt đủ 5 điều kiện.

Kinh doanh lữ hành có thể tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí cho quá trình tìm kiếm thông tin, tổ chức sắp xếp, bố trí các tuyến du lịch cho khách du lịch khi họ mua chương trình du lịch.

Khách du lịch cũng sẽ được hưởng những kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia tổ chức du lịch từ các công ty lữ hành chuyên nghiệp, đem lại những chuyến du lịch thú vị và đầy bổ ích.

Các bạn sinh viên theo học ngành quản trị lữ hành
Các bạn sinh viên theo học ngành quản trị lữ hành

Có thể được hưởng được một mức giá hấp dẫn cho khách du lịch khi mua những chương trình du lịch trọn gói. Du khách sẽ chỉ phải trả một khoản chi phí thấp hơn rất nhiều so với chi phí mà họ bỏ ra để tự lo liệu từ đầu tới cuối.

Doanh nghiệp lữ hành cũng sẽ là đơn vị giúp du khách phần nào cảm nhận được sản phẩm trước khi đi tới quyết định mua và thực sự tiêu dùng nó. Khách du lịch sẽ cảm thấy yên tâm và hài lòng khi ra quyết định cuối cùng.

Dịch vụ lữ hành là gì?

Dịch vụ lữ hành chính là một sản phẩm của một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực du lịch. Trong đó, dịch vụ lữ hành sẽ được bảo đảm trọn gói từ A đến Z các quyền lợi cần thiết mà khách hàng sẽ được hưởng cho chuyến đi của mình như là di chuyển, lưu trú, ăn gì, chơi gì, ở đâu và đảm bảo quãng thời gian thuận lợi nhất cho khách hàng đăng ký dịch vụ trong xuyên suốt chuyến đi.

Ngoài ra các công ty khi muốn đưa ra những gói dịch vụ lữ hành cũng cần chứng minh được tính pháp lý và hoạt động kinh doanh của dịch vụ du lịch này. Do đó, khách hàng có thể tham khảo kỹ hơn về các dịch vụ lữ hành nếu đang muốn tìm kiếm cho mình một địa chỉ công ty du lịch uy tín, đáng tin cậy cho những chuyến đi sắp tới.

Công ty lữ hành là gì?

Công ty lữ hành là một đơn vị kinh doanh bằng cách sắp xếp những dịch vụ du lịch riêng lẻ như là: Vận chuyển, lưu trú, tham quan, ăn uống, hướng dẫn, vui chơi giải trí,… thành một sản phẩm của chương trình du lịch (Tour) hoàn chỉnh, thông qua các mạng lưới đại lí du lịch (hoặc trực tiếp) bán cho du khách.

Ở Việt Nam, các công ty lữ hành thường được định nghĩa là những đơn vị có tư cách pháp nhân, hạch toán hoàn toàn độc lập, được thành lập với mục đích sinh lợi bằng việc giao dịch, kí kết các hợp đồng du lịch và tổ chức thực hiện những chương trình du lịch đã bán cho khách hàng.

Đại lý lữ hành là gì?

Đại lí lữ hành thường là một đơn vị chuyên kinh doanh thực hiện các dịch vụ đưa đón, đăng kí nơi thường trú, vận chuyển, hướng dẫn thăm quan, bán những chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành, cung cấp thông tin và tư vấn kỹ càng cho khách du lịch để lấy tiền hoa hồng. Cụ thể, vai trò chính của đại lý lữ hành sẽ là:

  • Tìm kiếm thị trường mới cho các nhà cung cấp.
  • Cung cấp thêm thông tin cho nhà cung cấp cũng như cho người du lịch.
  • Thực hiện, hỗ trợ các quy trình giao dịch.
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh 1 cách bất ngờ.
Khái niệm đại lý lữ hành là gì bạn có biết?
Khái niệm đại lý lữ hành là gì bạn có biết?

Vậy kinh doanh dịch vụ lữ hành là như thế nào?

Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán cũng như tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho các khách du lịch. Trong đó, chương trình du lịch là văn bản sẽ thể hiện lịch trình, dịch vụ và mức giá bán được định trước cho toàn bộ chuyến đi của khách du lịch từ điểm xuất phát cho đến điểm kết thúc của chuyến đi. Khách du lịch sẽ là người đi du lịch hoặc kết hợp đi du lịch, trừ trường hợp đi học, làm việc để nhận thêm thu nhập ở nơi đến.

Doanh nghiệp lữ hành là gì?

Doanh nghiệp lữ hành là một loại hình doanh nghiệp tương đối đặc biệt bởi kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, bán và thực hiện những chương trình du lịch trọn gói cho các khách du lịch.

Ngoài ra, doanh nghiệp lữ hành còn có thể tiến hành những hoạt động trung gian bán sản phẩm của các nhà cung cấp du lịch khác hoặc thực hiện những hoạt động kinh doanh tổng hợp khác nhằm phục vụ các nhu cầu du lịch của khách từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng của chuyến đi.

Nhà lữ hành là gì?

Có khá nhiều điều để nói về khái niệm người lữ hành hay nhà lữ hành, chủ thể người lữ hành ở đây có thể là chính bạn, những người đang tham gia vào các dịch vụ du lịch khác nhau hoặc tự túc hay theo một lộ trình cụ thể nào đó dưới sự trợ giúp của những công ty du lịch.

Ngoài ra người lữ hành còn có thể được hiểu là người du lịch dựa theo cảm hứng, họ đi bất cứ nơi nào mà họ muốn, có thể là đi một mình, một chuyến đi tốn nhiều thời gian và mang tính dài hơi, không nhất thiết phải ấn định thời gian trở về nơi xuất phát ban đầu. Với những người lữ hành tuân theo đúng chất du lịch tự túc một mình như thế này sẽ có phần nào bụi bặm hơn và không quá cầu kỳ về phương tiện di chuyển, nơi ở hay là ấn định trước điểm đến bất kì nào.

Các bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người lữ hành trong thơ văn, thường là họ tự trải nghiệm qua từng vùng đất và với thời buổi hiện đại như bây giờ thì khách lữ hành có thêm rất nhiều điều kiện khác nhau để tận hưởng 1 chuyến đi xa dài ngày của mình mà lại không quá vất vả.

Sản phẩm lữ hành có nghĩa là gì?

Kết quả mà chúng ta nhận được trong mỗi chuyến đi hay lịch trình cụ thể cho một chuyến đi nào đó được xem là sản phẩm cụ thể, hay nói chính xác hơn thì sản phẩm lữ hành chính là các chương trình du lịch mà công ty du lịch, đại lý du lịch tổ chức liên quan đã lên kế hoạch từ trước đó khá lâu.

Sản phẩm lữ hành cũng phải phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu cung ứng của khách hàng là muốn đi đâu, khi nào, trong khoảng thời gian bao lâu và lựa chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp nhất.

Sản phẩm lữ hành cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Sản phẩm lữ hành cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thông thường sẽ có tương đối nhiều các yếu tố để tạo nên một sản phẩm lữ hành như là tính pháp luật, kinh tế và mặt nội dung. Tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào những người đang học ngành quản trị du lịch hay các công ty muốn tổ chức các tour trọn gói. Và sản phẩm lữ hành sẽ không ngừng ra đời dưới nhiều phương thức khác nhau để có thể phục vụ cho nhu cầu khám phá hay đi du lịch ngày càng gia tăng của mỗi người.

Du lịch và lữ hành khác nhau ở những điểm nào?

Có thể dễ dàng thấy rằng, du lịch và lữ hành đều là việc tổ chức cũng như thực hiện chuyến đi từ nơi này tới nơi khác. Tuy nhiên có 2 điểm khác biệt cơ bản giúp chúng ta phân biệt được du lịch với lữ hành khác nhau thế nào. Đó chính là các đặc điểm về thời gian và mục đích của chuyến du lịch đó.

Về thời gian, du lịch thường là một hoạt động có thời gian kéo dài không quá một năm còn lữ hành lại không có thời gian ấn định cụ thể và có thể không quay về nơi bắt đầu.

Về mục đích, du lịch có thể mang lại nhiều mục đích khác nhau nhưng không có mục đích chính là để kiếm tiền, còn lữ hành thì lại có thể có mục đích bất kỳ, bao gồm cả mục đích kiếm tiền trong đó.

Phân biệt sự khác nhau giữa du lịch với lữ hành thường có ý nghĩa chuyên môn dựa trên những định nghĩa đã được đưa ra trước đó. Trên thực tế, chúng ta cũng không quá cần thiết phải vạch ra ranh giới rõ ràng giữa du lịch với lữ hành vì hai hoạt động này luôn có mối quan hệ gần gũi với nhau.

Xem thêm: CIO là gì? Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì sẽ  phải học những gì?

Khi quyết định học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp thêm những kiến thức tổng quan về du lịch như là: Địa lý du lịch, khoa học quản lý, văn hoá, quản trị kinh doanh, tâm lý và tập quán của du khách trong nước cũng như quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ chuyên về hướng dẫn du lịch, quản lý và điều hành tour, thiết kế tour du lịch, thiết kế và quản trị các sự kiện du lịch.

Sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng quản lý, điều hành cũng như giám sát những nghiệp vụ cơ bản tại các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia vào quy trình điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án hay kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn cao trong du lịch, tham gia vào việc nghiên cứu khoa học, giảng dạy về du lịch.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành đang là lựa chọn của nhiều bạn học sinh
Ngành quản trị du lịch và lữ hành đang là lựa chọn của nhiều bạn học sinh

Ngoài những kiến thức chuyên môn được học trên trường lớp để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai thì các bạn sẽ được tiếp cận với những môn học thực tế khác như: Văn hóa tổ chức, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Kinh tế du lịch, Du lịch tôn giáo và tín ngưỡng, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, PR và truyền thông cho các sự kiện lớn,…

Hiện nay có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có tiếng như là: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) hay Đại học Tài chính Marketing…

Các chương trình đào tạo của các trường này được thiết kế theo mô hình chất lượng cao, tài liệu giảng dạy cũng thường xuyên được cập nhật dựa theo xu hướng quốc tế, sinh viên được đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực quản lý – điều hành cũng như các kỹ năng giải quyết tình huống phát sinh trong thực tế một cách nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp nhất.

Không chỉ được trang bị bài bản các kiến thức chuyên ngành mà các bạn học sinh còn rất được chú trọng đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác không kém quan trọng như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình hay kỹ năng làm việc nhóm.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc nắm được lữ hành là gì cũng như những khái niệm liên quan đến lữ hành. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng bình luận dưới bài viết để chúng tôi trả lời sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *