Lót tích là gì? Hiểu rõ nghĩa đen và bóng trên facebook

Giới trẻ năng động luôn luôn sáng tạo trong mọi lĩnh vực và ngôn ngữ cũng vậy. Thời gian gần đây, các gen Z thường xuyên sử dụng từ “lót tích” trong các cuộc trò chuyện. Vậy lót tích là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi trên thì đừng vội bỏ qua bài viết ngay dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu lót tích nghĩa là gì?

Các bạn trẻ luôn có cách “sáng tạo” ngôn ngữ khiến nhiều người không thể ngờ tới. Chẳng hạn, ở thế hệ 8x, 9x thì hẳn bạn đã từ nghe đến những từ như là Ox – Ông xã,  Bx – Bà xã, Ck – Chồng, Vk – Vợ,…

Lót tích là một từ ngữ do gen Z sáng tạo ra
Lót tích là một từ ngữ do gen Z sáng tạo ra

Giờ đây thì có lẽ 8x, 9x đã có nhiều mối bận tâm khác của đời sống nên việc “sáng tạo ngôn từ” đã có thế hệ gen Z tiếp nối. Và một từ đang “tung hoành ngang dọc” hiện nay trên các dòng trạng thái của mạng xã hội đó chính là “lót tích”. Và lót tích trên Facebook thì nó mang nghĩa là “mất dạy”, “không có giáo dục”. Đây cũng được xem như nghĩa bóng của lót tích.

Vậy nghĩa đen lót tích là gì?

Theo đó, lót tích có thể được hiểu là miếng lót cho loại ấm tích hay bao ủ ấm tích. Vật dụng này sẽ giúp nước bạn pha trong ấm tích được nóng lâu, giữ cho hương trà (chè) được thơm ngon hơn.

Hầu hết các miếng lót tích hiện nay đều được làm bọc vải nhung, vải gấm thêu hoa, chế tạo hoàn toàn thủ công dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguồn gốc của từ lót tích trên Facebook là từ đâu?

Nguồn gốc ban đầu của từ này được xuất phát từ cách đọc lái đi hoặc cố tình phát âm sai của từ tiếng Anh gốc “lost teach” (dịch theo kiểu word by word của Việt Nam). Cụ thể:

– Lost: Ở đây có nghĩa là mất, lạc.

– Teach: Có nghĩa là sự dạy dỗ, hướng dẫn.

Và khi ghép lại theo kiểu V-lish thì sẽ thành từ “mất dạy”, mặc dù cách dịch nghĩa này chưa thực sự chính xác và chỉ là cách dịch vui của nhiều người nhưng lại được các bạn trẻ ưa chuộng sử dụng rất nhiều. 

Khi dùng từ “lót tích” thường người ta muốn ám chỉ những hành động không có giáo dục, đồng thời cũng muốn bộc lộ cảm giác bất lực và chán chường của người nói với đối phương. 

Một chiếc meme thú vị liên quan đến “lót tích”
Một chiếc meme thú vị liên quan đến “lót tích”

Ví dụ: Tiktok-er Nờ Ô Nô vừa bị cả cộng đồng mạng tẩy chay vì làm content bẩn, phát ngôn xúc phạm người nghèo để kiếm fame. Hành động này sẽ bị cho là “mất dạy” hay gen Z sẽ gọi theo kiểu khác là “lót tích”. Thậm chí, các bạn còn chế lót tích meme khi cần thiết chỉ việc thả ảnh vào là xong, thay cho lời muốn nói, đỡ tốn công gõ chữ dài dòng.

Phải làm gì khi gặp những người lót tích?

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều và khó có thể tránh khỏi được việc gặp phải những người vô văn hoá, không có giáo dục. Vậy khi đó phải xử trí như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo những cách ứng xử sau đây nhé!

Kiềm chế cảm xúc của bản thân

Mặc dù rất khó nhưng tỏ ra khó chịu với những người như vậy sẽ chỉ khiến cho tình huống trở nên tệ hơn mà thôi. Vì thế, bạn cần cố gắng để kiềm chế cảm xúc và nếu thấy bất kỳ dấu hiệu muốn “bùng nổ” nào thì hãy thở thật sâu và đếm chậm từ 1 đến 10. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra được hậu quả của hành động đáp trả đối phương sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc bạn thả lỏng cơ thể tạm thời đấy.

Khiến đối phương phân tâm bằng sự hài hước

Một cách hay ho để khiến tình huống bớt căng thẳng đó là pha trò, chẳng hạn như một câu nói đùa thú vị hay mở một đoạn video hài hước là 1 ý tưởng khá tốt. Bằng cách này, đối phương sẽ hiểu rằng bạn không hề muốn cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn mà muốn cả hai đều giữ được cho mình sự thoải mái nhất có thể.

Hành động 1 cách văn minh, lịch sự

Cư xử 1 cách lịch sự sẽ khiến đối phương cảm thấy hổ thẹn
Cư xử 1 cách lịch sự sẽ khiến đối phương cảm thấy hổ thẹn

Nếu ai đó có hành vi thô lỗ với bạn thì đừng để sự thô lỗ ấy làm cho bạn phản ứng ngược lại giống y hệt như vậy nhé! Cách tốt nhất để làm giảm thiểu hành động thô lỗ là cư xử 1 cách thân thiện với họ và có ý giúp đỡ, cho người đó có cơ hội để bình tĩnh lại và chỉnh sửa hành vi sao cho phù hợp nhất. Hãy hành động lịch sự bởi chính điều này sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ vì những điều mà bản thân họ đã làm với bạn.

Chấp nhận rằng một số người có tính cách khác bạn

Hãy hiểu và chấp nhận rằng bản tính của một số người tự nhiên đã như vậy. Họ rất khó có thể thay đổi. Do vậy, bạn không nên lãng phí thời gian và năng lượng của mình vì những điều nhỏ nhặt.

Đừng nên hạ thấp người khác

“Hai cái sai không thể làm nên một cái đúng”. Việc bạn làm điều xấu với người khác để trả thù chỉ vì người đó đã làm điều “mất dạy” với bạn là điều không thể chấp nhận được. Bởi nó hoàn toàn làm phản tác dụng và rõ ràng, hành động ấy của bạn quá trẻ con. Thay vì như thế, hãy cao thượng, “lùi một bước để có thể tiến một bước” và bạn sẽ thấy tình huống lúc này dễ giải quyết hơn nhiều đấy.

Học tính kiên nhẫn

Để có thể đối phó với người có tính thô lỗ, vô giáo dục thì trước tiên bạn phải có tính kiên nhẫn. Điều này nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng bạn cần phải kiên nhẫn hết sức có thể trong những tình huống như vậy. Hãy kiên nhẫn để tìm ra được cách ứng phó phù hợp nhất. Hãy cư xử là người có học để họ thấy được mình không hề giống họ.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân

Có thể họ có lý do của riêng mình khi tỏ ra thô lỗ với bạn. Phải chăng họ đã có một ngày tồi tệ hoặc họ đang vội vã và nghĩ đó không phải lúc để nghĩ đến cách hành xử của bản thân. Hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng trao đổi lại với họ để biết rõ ngọn nguồn nhé!

Có thể do nguyên nhân nào đó khiến họ hành xử thô lỗ như vậy
Có thể do nguyên nhân nào đó khiến họ hành xử thô lỗ như vậy

Có thể bạn quan tâm:

Thành phần gia đình là gì? Ghi sơ yếu lý lịch? Khái niệm liên quan

Elisa Leonida Zamfirescu – nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học

Hy vọng nội dung hữu ích trong bài viết trên của muahangdambao.com đã giúp bạn hiểu được lót tích có nghĩa là gì theo cả 2 nghĩa cũng như cách hành xử đúng đắn nhất khi gặp phải người “lót tích”, vô văn hoá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *