Leak là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của leak trong các lĩnh vực

Từ “leak” nếu để tra từ điển thì nghĩa rất đơn giản, nhưng trong thời đại công nghệ đang phát triển như hiện nay thì từ “leak” còn được dùng với nhiều nghĩa khác nữa. Vậy leak là gì? Dùng như thế nào trong từng lĩnh vực cụ thể? Mời bạn đọc cùng dõi theo bài viết sau của muahangdambao.com để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu leak nghĩa là gì?

Leak là từ nhiều nghĩa nên vừa có thể là danh từ và vừa là động từ. Còn theo từ điển thì leak danh từ mang nghĩa là sự rò rỉ, khe hở hay làm lộ ra. Còn nếu leak mang nghĩa động từ thì có nghĩa là tiết lộ. Hiểu đơn giản thì leak là một thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài. Ngoài ra nó cũng có thể là do bị một người thứ ba nào đó biết được khi chưa có sự đồng ý. 

Jennie (BLACKPINK) bị leak ảnh nhạy cảm
Jennie (BLACKPINK) bị leak ảnh nhạy cảm

Leak là gì trên Facebook?

Bạn đã bao giờ thắc mắc leak trong Facebook là gì chưa? Leak trên Facebook có nghĩa là một tài khoản nào đó đã bị rò rỉ các thông tin từ Facebook. Những thông tin này khá đa dạng từ tin nhắn, hình ảnh đến thông tin cá nhân của người dùng Facebook. 

Leak tin nhắn là gì?

Leak tin nhắn hay leak tin nhắn trong messenger là thông tin tin nhắn trên ứng dụng đã bị rò rỉ, phát tán. Việc tin nhắn bị leak là vô cùng nguy hiểm và khiến nhiều người dùng lo lắng. Đặc biệt là khi tin nhắn thường chứa đựng những nội dung thông tin rất quan trọng hay trao đổi.

Leak là gì trong Kpop?

Leak trong Kpop có thể được hiểu là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ ra ngoài. Tình trạng leak này thường được nhắc đến là các MV hay bản audio bài hớt mới bị leak ra ngoài. 

Ngoài ra đó cũng có thể là hình ảnh của những nghệ sĩ chưa được debut bị leak ra. Việc bị leak trong cộng đồng Kpop là một trong những vấn đề rất nhạy cảm và nguy hiểm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng view, doanh thu của sản phẩm đó cũng như sự quan tâm của công chúng đối với nhóm nhạc. 

MV “Fake Love” của BTS đã bị rò rỉ ngay trước thềm ra mắt
MV “Fake Love” của BTS đã bị rò rỉ ngay trước thềm ra mắt

Khi sản phẩm Kpop nào đó đã bị leak ra ngoài sẽ không còn sức hút mạnh mẽ nữa. Việc bị leak trong Kpop xảy ra với nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ quan là do người cài đặt nhầm giờ phát hành hay truyền thông đã để lộ thông tin,… Còn về nguyên nhân khách quan thì là do các hacker cố tình làm lộ nó. Một số trường hợp leak nổi tiếng trong Kpop có thể kể đến như: 

  • Album One More Time của nhóm nhạc đình đám TWICE đã bị rò rỉ trước gần nửa tháng so với thời gian phát hành chính thức. Chính điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến lượt stream digital của bài hát tại Nhật Bản.
  • Bài hát nổi tiếng “Solo” của Jennie (BLACKPINK) đã bị khán giả leak và phát tán rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Bài hát này đã bị công chiếu trước thềm concert của BLACKPINK. Nhưng thật may mắn, sự cố leak này đã không gây tác động quá lớn đến sản phẩm trong thời điểm đó.
  • Tháng 9/2017, trước khi MV “Fake Love” của nhóm nhạc BTS được phát hành thì một trang nhạc số của Ả Rập đã cài đặt nhầm giờ công chiếu khiến cho toàn bộ album bị leak ra ngoài. 

Leak trong phim ảnh là gì?

Leak trong phim ảnh có thể hiểu là tạo hình, nội dung hay các cảnh quay quan trọng đã bị phát tán trên mạng trước thời điểm công chiếu chính thức, làm ảnh hưởng đến doanh thu của cả bộ phim.

Phim Marvel thường xuyên bị lộ ảnh tạo hình
Phim Marvel thường xuyên bị lộ ảnh tạo hình

Leak là gì trên hệ thống Internet?

Data leak có nghĩa là dữ liệu bị rò rỉ. Đây là tình trạng dữ liệu nhạy cảm hoặc quan trọng đã vô tình bị lộ trên Internet hoặc ở bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả ổ cứng, mất điện thoại hay máy tính xách tay. Khi bị rò rỉ, tội phạm mạng có thể dễ dàng truy cập trái phép 1 cách đơn giản mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Leak là gì trong thời trang?

Hiểu đơn giản thì hàng leak là những thông tin liên quan đến thiết kế, chất liệu,… của sản phẩm đã bị rò rỉ ra ngoài bên ngoài. Những thông tin này sẽ được các đối tượng, tổ chức chuyên làm hàng giả tận dụng để trục lợi cho bản thân. 

Ví dụ: Bộ sưu tập mới của Gucci đã bị leak thông tin ra ngoài khiến cho các sản phẩm của hãng chưa được ra mắt đã xuất hiện trên thị trường với những phiên bản kém chất lượng. 

Bản vẽ thời trang cũng là 1 trong những đối tượng dễ bị leak
Bản vẽ thời trang cũng là 1 trong những đối tượng dễ bị leak

Có thể bạn quan tâm:

BASH là gì? Có những kiểu Bash idol nào phổ biến hiện nay?

Yolo là gì? Lối sống Yolo có ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp leak là gì và cùng bạn tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh thuật ngữ leak. Từ đó giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cũng như giữ thái độ lên án với những người chuyên leak thông tin với mục đích xấu khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *